(Baothanhhoa.vn) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), từ tháng 3-2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đưa vào vận hành thí điểm hệ thống camera giám sát lửa rừng tại các huyện Hà Trung, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ứng dụng camera chuyên dụng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Ứng dụng camera chuyên dụng trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng

Cán bộ kiểm lâm quan sát thảm rừng qua hệ thống máy tính được kết nối với camera canh lửa rừng.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), từ tháng 3-2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đưa vào vận hành thí điểm hệ thống camera giám sát lửa rừng tại các huyện Hà Trung, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt.

Hạt Kiểm lâm liên huyện Hà Trung được giao quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Nga Sơn và thị xã Bỉm Sơn, với tổng diện tích 9.930 ha, trong đó trọng điểm cháy gần 3.000 ha, tập trung ở các huyện Hà Trung, Hậu Lộc. Tháng 3-2020, hạt là một trong 3 đơn vị được tỉnh đầu tư, lắp đặt hệ thống camera canh lửa rừng. Ông Nguyễn Ngọc Thảo, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Hà Trung, cho biết: Sau thời gian đưa vào sử dụng, camera giám sát lửa rừng đã hỗ trợ lực lượng tuần tra canh lửa rừng hiệu quả, giúp các lực lượng phát hiện các sự việc bất thường, đám cháy rừng để có thể xử lý kịp thời. Tín hiệu mà camera ghi nhận với hình ảnh sắc nét, tầm quan sát rộng được cập nhật 24/24h, phạm vi quan sát được ghi nhận ở 21 điểm cảnh báo, với diện tích trên 1.000 ha rừng. Việc đưa vào sử dụng hệ thống camera canh lửa rừng đã thay thế hàng chục người túc trực, canh gác và tuần tra, giảm đáng kể công sức và xăng dầu đi lại trong những ngày nắng nóng. Đặc biệt, tín hiệu theo dõi cháy rừng qua hệ thống máy tính hoặc điện thoại thông minh được kết nối wifi giúp lực lượng kiểm lâm theo dõi, phát hiện và xử lý thông tin nhanh nhất khi đám cháy mới phát sinh. Thời gian nắng nóng cao điểm tháng 6 và tháng 7-2020, hệ thống camera đã kịp thời phát hiện 4 điểm phát cháy tại các khu rừng, thông qua đó đã giúp chính quyền các cấp huy động lực lượng dập tắt và xử lý kịp thời không để xảy ra cháy lớn.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 641.893 ha rừng, trong đó có 48.000 ha rừng trọng điểm cháy, với trạng thái là rừng hỗn giao nứa, gỗ, rừng nứa, vầu, thực bì là cỏ tranh, lau lách... Đặc biệt, tỉnh ta có gần 10.000 ha rừng thông tại khu vực đồng bằng ven biển, có nguy cơ xảy ra cháy lớn trong mùa nắng nóng. Nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng xảy ra ở khu vực này, tháng 3-2020, tỉnh đã triển khai lắp đặt 3 camera canh lửa rừng tại 3 xã Hà Lĩnh (Hà Trung), Hoằng Kim (Hoằng Hóa), Nguyên Bình (Tĩnh Gia). Mỗi điểm được lắp đặt 1 camera chuyên dụng có vòng quét 360 độ, tầm quan sát tới 10 km. Các camera có độ phân giải cao, khả năng thu nhận hình ảnh 24/24h. Hình ảnh được truyền qua mạng internet đến máy tính, thiết bị di động của cán bộ, bộ phận trực chỉ huy chữa cháy rừng từ tỉnh đến cơ sở. Camera cảnh báo cháy rừng được cài đặt tự động, sử dụng điện năng lượng mặt trời. Các camera thu nhận hình ảnh các khu rừng và truyền dữ liệu về máy chủ qua mạng internet. Bộ công cụ hỗ trợ chuyển đổi tín hiệu từ camera đến các thiết bị di động và máy tính nhằm quan sát, phát hiện sớm lửa rừng. Dưới sự điều khiển của Chi cục Kiểm lâm tỉnh qua trang web, các cán bộ, kiểm lâm viên, chủ rừng sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh được phân quyền truy cập dữ liệu sẽ quan sát thấy hình ảnh các khu rừng, lửa rừng trên máy. Nếu cháy rừng xảy ra, camera sẽ phát hiện và phân tích gửi tọa độ, kích thước đám cháy, loại rừng bị cháy, tên chủ rừng, đơn vị hành chính, đơn vị quản lý rừng gửi về máy chủ. Ngoài phát hiện nhanh các đám cháy rừng, hệ thống camera gác rừng còn mang lại một tiện ích chưa từng có, đó là việc thay thế hoàn toàn những người gác rừng ngoài thực địa.

Việc đưa vào thí điểm lắp đặt hệ thống camera cảnh báo cháy rừng đã góp phần nâng cao khả năng cảnh báo, dự báo nguy cơ cháy rừng, giúp phát hiện sớm và thông báo kịp thời điểm cháy rừng, góp phần bảo vệ an toàn các khu rừng nguy cơ cháy cao. Đồng thời giúp cho công tác chỉ đạo, điều hành của các cơ quan quản lý Nhà nước trong công tác PCCCR được kịp thời, hiệu quả.

Khắc Công


Khắc Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]