(Baothanhhoa.vn) - Chiều 27-7, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo kết quả rà soát, thẩm định phương án xử lý các dự án trên địa bàn tỉnh đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất, đã hết hiệu lực pháp lý của chủ trương đầu tư và chậm tiến độ.

Thảo luận hướng giải quyết những dự án chậm tiến độ quá lâu, dự án hết hiệu lực pháp lý

Chiều 27-7, đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì hội nghị nghe báo cáo kết quả rà soát, thẩm định phương án xử lý các dự án trên địa bàn tỉnh đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất, đã hết hiệu lực pháp lý của chủ trương đầu tư và chậm tiến độ.

Thảo luận hướng giải quyết những dự án chậm tiến độ quá lâu, dự án hết hiệu lực pháp lý

Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh và 11 huyện, thị xã, thành phố có nhiều dự án trong diện được rà soát.

Thảo luận hướng giải quyết những dự án chậm tiến độ quá lâu, dự án hết hiệu lực pháp lý

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả rà soát và đề xuất các giải pháp với các dự án.

Theo rà soát của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trên địa bàn các địa phương (không tính tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa) hiện có 55 dự án đã hết hiệu lực pháp lý của chủ trương đầu tư, cần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, có hướng giải quyết. Trong đó, có 25 dự án đã được Chủ tịch UBND tỉnh gia hạn lần cuối theo Công văn 10814/UBND-THKH, ngày 10-8-2020 và các công văn có nội dung liên quan.

Trên cơ sở làm việc, phân tích các điều kiện liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất cho dừng 7 dự án không còn điều kiện khả thi đầu tư; đồng thời đưa ra nhiều giải pháp để tiếp tục triển khai những dự án còn lại.

Thảo luận hướng giải quyết những dự án chậm tiến độ quá lâu, dự án hết hiệu lực pháp lý

Đại diện Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu.

Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh cũng tổng hợp 46 dự án trong diện cần phải xem xét, trong đó đề xuất dừng 4 dự án chậm nhiều năm nhưng chủ đầu tư không hợp tác.

Thảo luận hướng giải quyết những dự án chậm tiến độ quá lâu, dự án hết hiệu lực pháp lý

Đại diện Sở Tư pháp phân tích, dẫn các điều luật và các quy định để đưa ra các giải pháp.

Tại hội nghị, đại diện Sở Tư pháp đã phân tích, dẫn các điều luật và các quy định với từng nhóm dự án để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất.

Các đại biểu cũng phân tích điều kiện thực tế, những khó khăn phát sinh, đề xuất các phương án giải quyết cho từng nhóm dự án theo hướng vừa tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án, nhưng cũng kiên quyết chấm dứt đầu tư với những dự án không còn khả thi.

Thảo luận hướng giải quyết những dự án chậm tiến độ quá lâu, dự án hết hiệu lực pháp lý

Đại diện UBND TP Thanh Hóa đóng góp ý kiến.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi khẳng định, Thanh Hóa luôn mong muốn có nhiều dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư chính là sự phát triển của tỉnh.

Thanh Hóa cam kết đồng hành, giúp đỡ các nhà đầu tư cả trước, trong và sau đầu tư. Tỉnh vì doanh nghiệp, doanh nghiệp cũng phải vì tỉnh và các địa phương. Trên thực tế, có nhiều dự án được chấp thuận đầu tư quá nhiều năm nhưng không đầu tư; có trường hợp chủ đầu tư cố tình “ôm đất”, gây bức xúc cho người dân địa phương, làm cản trở sự phát triển chung, gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư những dự án khác…

Trên cơ sở thảo luận, phân tích của đại diện các sở, ban, ngành và các địa phương tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi đồng ý đề xuất cho dừng 2 dự án tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu Công nghiệp tỉnh Thanh Hóa và 7 dự án tại các huyện, thị xã, thành phố, gồm: Trường Mầm non Quốc tế Clever Kids của Công ty TNHH Tư vấn kiến trúc và Xây dựng Hà Nội (phường Quảng Thành, TP Thanh Hóa); Xưởng sản xuất, chế biến đá làm vật liệu xây dựng của Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Hùng (thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định); Khu Trang trại tổng hợp công nghệ cao Quảng Lợi của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Quảng Lợi (xã Xuân Thiên và Thọ Minh) và Nhà máy Sản xuất bản ghế của Công ty TNHH Tadlack Production (xã Thọ Hải, Thọ Xuân); Đầu tư mở rộng bãi tập kết vật liệu xây dựng Vĩnh Yên của Công ty CP Thương mại Đức Lộc (xã Vĩnh Yên, Vĩnh Lộc); Dịch vụ ẩm thực Hoa Linh của Công ty CP Ứng dụng Công nghệ Hoa Linh (xã Quảng Trung, Quảng Xương); Trạm thu mua, phân loại lâm sản của Công ty TNHH Chế biến Lâm sản Thành Lộc (xã Mường Chanh, Mường Lát).

Đây là những dự án đã được các ngành, các địa phương tạo điều kiện gia hạn nhiều lần nhưng các chủ đầu tư không còn mặn mà, thậm chí có ý kiến được chấm dứt đầu tư.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan phải hoàn thành thủ tục và có văn bản báo cáo UBND tỉnh về nguyên nhân cũng như đề xuất dừng các dự án trước ngày 30-7-2021.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp, rà soát thêm các dự án không triển khai hoặc chậm nhiều năm theo đề nghị của đại diện UBND TP Thanh Hóa để có hướng giải quyết, chấm dứt những dự án quá lâu hoặc tháo gỡ khó khăn liên quan để gia hạn thêm, yêu cầu chủ đầu tư vào cuộc triển khai.

Với các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu tại hội nghị, đồng chí tiếp thu để giao các cơ quan tham mưu nghiên cứu sửa đổi, điều chỉnh cho phù hợp.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]