(Baothanhhoa.vn) - baothanhhoa.vn

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội

Đường Đông Tây 4 đi Cảng Nghi Sơn.

Những năm qua, bằng những bước đi đúng đắn và có tính chiến lược, tỉnh Thanh Hóa đã và đang phát huy lợi thế để bứt phá đi lên. Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bước đầu đã đạt được những kết quả khá vững chắc và tương đối toàn diện về nhiều mặt.

Giai đoạn 2016 - 2020, tổng huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh đạt 610 nghìn tỷ đồng, riêng năm 2020 đạt 135 nghìn tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, tỉnh tập trung đầu tư các công trình hạ tầng giao thông lớn, có tính kết nối liên vùng, kết nối các trung tâm kinh tế của tỉnh; hạ tầng thủy lợi, đê điều được đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất, ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu; hạ tầng cung cấp điện, công nghệ thông tin và truyền thông, giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học công nghệ... được quan tâm đầu tư, phù hợp với yêu cầu phát triển của các ngành, lĩnh vực. Trong năm 2020, đã khánh thành nhiều dự án lớn, quan trọng, như: Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn giai đoạn 1, nhà máy sản xuất sợi kết hợp phát triển vùng nguyên liệu cây gai xanh tại xã Cẩm Tú (Cẩm Thủy), nhà máy chế biến sữa, gạo lứt giàu protein, nhà máy chế biến nước dinh dưỡng tế bào mía tại thị trấn Lam Sơn (Thọ Xuân). Đồng thời, khởi công xây dựng một số dự án, như: Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn, đường từ TP Thanh Hóa đi Cảng Hàng không Thọ Xuân, tổ hợp nhà máy xi măng Đại Dương, Cảng tổng hợp Quang Trung - Khu Kinh tế Nghi Sơn...

Phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế - xã hội

Nhà máy Luyện cán thép Nghi Sơn.

Với những cách làm sáng tạo và vận dụng linh hoạt các cơ chế, chính sách, thời gian qua, hệ thống các công trình hạ tầng đô thị được quan tâm đầu tư, góp phần mở rộng không gian đô thị, phát triển kinh tế - xã hội. Tốc độ đô thị hóa được đẩy mạnh; dự kiến tỷ lệ đô thị hóa năm 2020 là 35,22%. Kết cấu hạ tầng các đô thị được quan tâm đầu tư, nâng cấp theo hướng đồng bộ, hiện đại; liên đô thị TP Thanh Hóa - TP Sầm Sơn đang được đầu tư kết nối; các đô thị Bỉm Sơn, Nghi Sơn, Lam Sơn - Sao Vàng, có bước phát triển mới. Hiện nay, một số khu đô thị mới trên địa bàn TP Thanh Hóa có các công trình kiến trúc hiện đại, góp phần tạo ra diện mạo mới về đô thị và phát triển của tỉnh. Bên cạnh đó, hạ tầng du lịch trên địa bàn tỉnh cũng được quan tâm đầu tư với hàng loạt các khu nghỉ dưỡng, khách sạn mang đẳng cấp quốc tế đang hình thành, như: Khu đô thị du lịch sinh thái FLC, các dự án khu nghỉ dưỡng, khách sạn tại TP Sầm Sơn, Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn. Du lịch sinh thái ở khu vực miền núi được quan tâm đầu tư, khai thác.

Cùng với đó, việc huy động vốn đầu tư phát triển hạ tầng nông, lâm nghiệp cũng đạt kết quả cao. Nhiều công trình, dự án đã và đang được triển khai thực hiện và việc xây dựng hạ tầng nông, lâm nghiệp góp phần nâng cao năng lực phục vụ sản xuất, phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai; hệ thống đê sông, ngòi lớn được nâng cấp vững chắc, nhiều công trình phát huy được hiệu quả đa mục tiêu. Hạ tầng mạng lưới điện cũng được tỉnh chú trọng nâng cấp phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân; hạ tầng thông tin truyền thông phát triển nhanh, chất lượng dịch vụ được nâng lên. Một số dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục cũng được đầu tư xây dựng với các trang thiết bị hiện đại, đạt trình độ cao; áp dụng tin học, điện tử trong khám, chữa bệnh đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân.

Trong việc huy động nguồn vốn ngoài Nhà nước để triển khai các công trình trọng điểm, thời gian qua, trên địa bàn Thanh Hóa đã có nhiều nét mới. Đó là tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, đổi mới trong phương thức đầu tư với hình thức đầu tư hợp tác công – tư (PPP); chủ động vào cuộc tháo gỡ khó khăn và đồng hành cùng doanh nghiệp, góp phần củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Song song với đó là thực hiện cơ cấu lại đầu tư, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tập trung vốn cho các dự án động lực, có sức lan tỏa lớn. Cùng với đó, tỉnh còn đề ra những giải pháp hữu hiệu huy động các nguồn vốn đầu tư ở mức cao nhất các nguồn lực đầu tư từ ngân sách Trung ương, của các thành phần kinh tế, vốn đầu tư nước ngoài và của toàn xã hội để đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội then chốt, như: hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; đẩy mạnh cải cách hành chính cải thiện môi trường đầu tư; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư; phối hợp với các bộ, ngành Trung ương, huy động tham gia của các doanh nghiệp thu hút mọi nguồn vốn cho đầu tư phát triển; tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đầu tư xây dựng; thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động đầu tư. Đồng thời sắp xếp thứ tự ưu tiên các dự án để bố trí nguồn lực đầu tư dứt điểm, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả, tránh đầu tư dàn trải.

Phát huy những kết quả đạt được trong huy động; phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, cùng với quyết tâm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, chúng ta có thêm niềm tin vững chắc vào sự thành công để hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Lương Khánh


Lương Khánh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]