(Baothanhhoa.vn) - Xác định vai trò quan trọng của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) là một đầu mối quan trọng giúp quản lý nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với khách hàng, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (NHCSXH Thanh Hóa) luôn chú trọng thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV bảo đảm đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Nỗ lực đưa nguồn vốn tín dụng đến hộ nghèo và các gia đình chính sách

Xác định vai trò quan trọng của tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) là một đầu mối quan trọng giúp quản lý nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến với khách hàng, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa (NHCSXH Thanh Hóa) luôn chú trọng thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV bảo đảm đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Nỗ lực đưa nguồn vốn tín dụng đến hộ nghèo và các gia đình chính sáchĐược vay vốn của NHCSXH, nhiều hộ dân xã Hà Lĩnh (Hà Trung) đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.

Thời gian qua, việc xây dựng các tổ TK&VV tại thôn, xóm, tổ dân phố thực hiện ủy thác cho vay qua 4 tổ chức hội, đoàn thể gồm: hội nông dân, hội liên hiệp phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận dễ dàng với dịch vụ tài chính, được đào tạo tập huấn lồng ghép về khoa học - kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi, trang bị kiến thức cơ bản để phát triển kinh tế hộ; nâng cao ý thức cộng đồng trách nhiệm thực hiện chương trình giảm nghèo tại địa phương. Bên cạnh đó, tổ TK&VV còn tích cực vận động hộ vay vốn hàng tháng gửi tiền vào NHCSXH, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác tạo thói quen tiết kiệm, có kế hoạch chi tiêu quỹ tài chính của gia đình, tạo lập nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Đến ngày 30-10, bốn tổ chức hội, đoàn thể trong tỉnh đang quản lý 6.696 tổ TK&VV, với 248.891 hộ vay; dư nợ ủy thác cho vay đạt hơn 10,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 98% tổng dư nợ. Trong đó, hội nông dân hiện đang quản lý 2.368 tổ, số tiền hơn 3,6 nghìn tỷ đồng; hội liên hiệp phụ nữ quản lý 2.626 tổ, với số tiền gần 4,5 nghìn tỷ đồng; hội cựu chiến binh quản lý 995 tổ, với số tiền hơn 1,5 nghìn tỷ đồng; đoàn thanh niên quản lý 707 tổ, với số tiền gần 1,2 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua theo dõi hoạt động của tổ TK&VV hiện vẫn còn một số tồn tại, như: việc kết nạp bổ sung tổ viên, cho tổ viên ra khỏi tổ, theo dõi tổng số tổ viên không chính xác; biên bản họp tổ lưu trữ chưa đầy đủ, sắp xếp thiếu khoa học; thông tin tổ viên trên hệ thống không khớp đúng với hồ sơ của tổ; tổ viên trả hết nợ, không phát sinh giao dịch với ngân hàng trong thời gian dài nhưng không làm thủ tục cho ra khỏi tổ; biên bản họp tổ thiếu nội dung thống nhất mức tiền gửi của tổ viên hàng tháng; ban quản lý tổ chưa phân công nhiệm vụ, chưa có tổ phó...

Để tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ TK&VV, NHCSXH Thanh Hóa đã chỉ đạo phòng giao dịch tại các huyện, thị xã, thành phố tập trung củng cố tổ TK&VV, coi đây là công tác thường xuyên để bảo đảm các tổ TK&VV hoạt động theo đúng quy ước, đúng địa bàn dân cư và nâng cao năng lực hoạt động cho mạng lưới tổ TK&VV. Hàng tháng, căn cứ kết quả đánh giá chất lượng hoạt động tổ, NHCSXH và các hội, đoàn thể phối hợp với chính quyền địa phương củng cố, kiện toàn các tổ xếp loại trung bình yếu, do vậy tỷ lệ tổ trung bình, yếu luôn ở mức thấp (khoảng 2% tổng số tổ). Cùng với đó, thường xuyên quan tâm kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của tổ TK&VV, tập trung vào công tác bình xét cho vay, kiểm soát và xét duyệt hồ sơ đề nghị vay vốn bảo đảm tính chính xác của hồ sơ và khớp đúng giữa hồ sơ khách hàng, hồ sơ món vay... Chỉ đạo cán bộ ngân hàng chấn chỉnh việc kiểm tra, kiểm soát hồ sơ và thông tin khách hàng trước khi phê duyệt trên hệ thống, trước khi giải ngân, không để xảy ra các trường hợp sai sót về thông tin khách hàng, cho vay chồng chéo. Tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho ban quản lý tổ và tổ chức hội, đoàn thể cấp xã nhận ủy thác, lưu ý việc quản lý, theo dõi tổ viên ra vào tổ, ghi chép biên lai, biên bản họp tổ, lưu trữ hồ sơ của tổ, hướng dẫn các hội, đoàn thể cấp xã việc kiểm tra sau cho vay, kiểm tra hoạt động của tổ TK&VV theo quy định; chứng kiến, giám sát việc họp tổ TK&VV và nhất là trong việc bình xét cho vay.

Việc tập trung nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động của các tổ TK&VV sẽ hỗ trợ NHCSXH Thanh Hóa hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng dư nợ và kiềm chế tỷ lệ nợ quá hạn ở mức dưới 0,1% tổng dư nợ; đồng thời, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài và ảnh: Minh Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]