(Baothanhhoa.vn) - Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện các mô hình trình diễn theo 2 hướng chính, gồm: xây dựng các mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo chuỗi giá trị gắn với doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp chịu trách nhiệm tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng các mô hình, khi chưa có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nhưng thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm thì thực hiện với hình thức là liên kết các hộ trong sản xuất để việc chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật được thuận lợi; đồng thời, tạo cơ hội cho các hộ chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau về kỹ thuật, thị trường, giảm việc ép giá đầu vào, đầu ra của tư thương.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhân rộng những mô hình khuyến nông hiệu quả

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa đã triển khai thực hiện các mô hình trình diễn theo 2 hướng chính, gồm: xây dựng các mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo chuỗi giá trị gắn với doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp chịu trách nhiệm tiêu thụ sản phẩm. Xây dựng các mô hình, khi chưa có doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm nhưng thuận lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm thì thực hiện với hình thức là liên kết các hộ trong sản xuất để việc chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật được thuận lợi; đồng thời, tạo cơ hội cho các hộ chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau về kỹ thuật, thị trường, giảm việc ép giá đầu vào, đầu ra của tư thương.

Nhân rộng những mô hình khuyến nông hiệu quảMô hình sản xuất lúa thâm canh phục vụ chế biến tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân.

Theo đó, trong năm, trung tâm đã phối hợp với chính quyền các địa phương và bà con nông dân xây dựng thành công 29 mô hình, đạt 137% kế hoạch, tại 61 xã, tổng số 7.985 hộ được hưởng lợi. Qua kết quả đánh giá, 100% các mô hình đều đạt và vượt chỉ tiêu các yêu cầu đặt ra, hiệu quả kinh tế tăng từ 10 - 20% so với đại trà. Cá biệt một số mô hình hiệu quả đạt 30 - 35%. Sản phẩm của các mô hình ngoài phục vụ cho tiêu dùng còn lại chủ yếu được các doanh nghiệp tiêu thụ, được chính quyền cơ sở cũng như bà con đánh giá cao và được nhân rộng.

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2021, trung tâm tiếp tục thực hiện trình diễn theo hướng xây dựng các mô hình tập trung, quy mô lớn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo chuỗi giá trị, trong đó, doanh nghiệp chủ yếu chịu trách nhiệm cung cấp đầu vào phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, trung tâm xây dựng các mô hình theo hình thức liên kết các hộ trong sản xuất để thuận lợi cho việc tiêu thụ sản phẩm khi chưa có doanh nghiệp tham gia.

Bài và ảnh: Châu Giang


Bài và ảnh: Châu Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]