(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn Triệu Sơn đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều đoàn viên trên địa bàn đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Huyện đoàn Triệu Sơn thực hiện tốt công tác ủy thác tín dụng chính sách

Những năm qua, cùng với vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phát huy vai trò xung kích trong các phong trào tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, Huyện đoàn Triệu Sơn đã làm tốt công tác ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều đoàn viên trên địa bàn đã có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động.

Huyện đoàn Triệu Sơn thực hiện tốt công tác ủy thác tín dụng chính sáchAnh Trần Đình Hiệu, thôn Đông Thành, xã Hợp Lý đầu tư phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh cho hiệu quả kinh tế khá.

Từ khi được NHCSXH ủy thác cho vay, các cấp bộ đoàn huyện Triệu Sơn đã tiếp nhận và triển khai cho ĐVTN thuộc hộ nghèo, cận nghèo và chính sách trên địa bàn có điều kiện vay vốn để phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Tính đến ngày 20-11, tổng dư nợ vốn vay thông qua Huyện đoàn quản lý đạt gần 67 tỷ đồng, với 41 tổ tiết kiệm và vay vốn, có 1.384 hộ đang vay vốn. Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, bảo đảm không thất thoát, lãng phí, Huyện đoàn Triệu Sơn đã tăng cường công tác phối hợp với NHCSXH huyện thực hiện tốt các nội dung đã ký kết trong hợp đồng ủy thác, thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay với NHCSXH, tạo điều kiện cho ĐVTN vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế. Huyện đoàn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác; tích cực quan tâm đến công tác giao ban giữa các đoàn thanh niên xã, thị trấn với NHCSXH huyện theo lịch giao dịch tại xã để nắm bắt tình hình, kết quả thực hiện ủy thác cho vay, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Cùng với đó, Huyện đoàn đã chỉ đạo đoàn thanh niên các xã, thị trấn xây dựng chương trình công tác, kế hoạch kiểm tra giám sát, phân công cán bộ đoàn trực tiếp quản lý và giám sát hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, đôn đốc các hộ vay trả nợ và trả lãi theo định kỳ hàng tháng. Đồng thời, chỉ đạo các tổ bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng, hướng dẫn đoàn viên thanh niên vay lập hồ sơ, tiến hành phê duyệt, giải ngân kịp thời.

Một trong những ĐVTN sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua tổ chức đoàn là anh Trần Đình Hiệu, thôn Đông Thành, xã Hợp Lý. Năm 2017, nhờ có chương trình tín dụng vay vốn của NHCSXH huyện, gia đình anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng, để thực hiện phát triển mô hình trồng hoa, cây cảnh. Từ nguồn vốn được vay, gia đình anh đã đầu tư xây dựng mô hình hình trồng hoa, cây cảnh với các giống hoa cao cấp, như: dơn Indo, ly và nhiều loại cây cảnh khác, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Để phát huy được hiệu quả vốn vay ủy thác, từ đầu năm đến nay, NHCSXH phối hợp với Huyện đoàn mở các lớp tập huấn về nghiệp vụ ủy thác cho 100% các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, lãnh đạo tổ chức hội cấp xã về nghiệp vụ công tác quản lý vốn vay nhằm trang bị thêm kiến thức về công tác ủy thác, góp phần nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn. Qua đó, giúp hội viên tiếp cận được những tiến bộ khoa học, kinh nghiệm quản lý kinh tế, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa... và vận dụng phù hợp vào từng mô hình phát triển kinh tế.

Bí thư Huyện đoàn Triệu Sơn Hà Thị Thủy, cho biết: Huyện đoàn luôn xác định hoạt động hỗ trợ ĐVTN trong phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Việc đẩy mạnh công tác ủy thác và quản lý tốt vốn vay của NHCSXH một cách hiệu quả nhất đã tạo lập nguồn vốn cho ĐVTN phát triển kinh tế, từng bước tạo việc làm, phát triển các mô hình và nhân rộng các mô hình làm ăn hiệu quả. Qua đó, góp phần trong mục tiêu chung giảm nghèo, giải quyết việc làm cho đoàn viên.

Có thể khẳng định, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, vốn vay từ NHCSXH ủy thác thông qua Huyện đoàn quản lý đã giúp nhiều đoàn viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng; góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Bài và ảnh: Lương Khánh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]