(Baothanhhoa.vn) - Ngày 27-5, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa đã có chuyến khảo sát, đánh giá và hướng dẫn các khâu thủ tục để măng khô xã Thanh Lâm, huyện Như Xuân trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.

Hướng dẫn xây dựng măng khô Thanh Lâm thành sản phẩm OCOP

Ngày 27-5, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa đã có chuyến khảo sát, đánh giá và hướng dẫn các khâu thủ tục để măng khô xã Thanh Lâm, huyện Như Xuân trở thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021.

Hướng dẫn xây dựng măng khô Thanh Lâm thành sản phẩm OCOP

Đoàn công tác Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đánh giá sản phẩm măng khô xã Thanh Lâm theo các tiêu chí của sản phẩm OCOP.

Tại địa phương, đoàn công tác đã đi khảo sát vùng nguyên liệu, việc khai thác, sơ chế và chế biến sản phẩm măng nứa và măng luồng của người dân trong xã.

Với hàng nghìn ha luồng, nứa dại tự nhiên và hàng trăm ha trồng luồng, tre, măng bát độ nên xã Thanh Lâm có tiềm năng lớn về sản phẩm măng.

Hướng dẫn xây dựng măng khô Thanh Lâm thành sản phẩm OCOP

Khai thác và trồng nguyên liệu măng nứa, luồng đã giải quyết nhiều việc làm cho đồng bào xã vùng cao Thanh Lâm.

Được biết, nghề khai thác và chế biến măng khô đã tồn tại và phát triển nhiều đời tại xã vùng cao của huyện Như Xuân này. Hàng trăm lao động có việc làm và thu nhập ổn định từ nghề khai thác và phát triển nguồn nguyên liệu măng, hàng chục gia đình chuyên thu mua để sơ chế, phơi và sấy măng.

Hướng dẫn xây dựng măng khô Thanh Lâm thành sản phẩm OCOP

Hiện khâu làm khô măng đã có các lò sấy thay vì phụ thuộc trời nắng.

Hiện sản phẩm măng ở đây đã được nhiều cơ quan, đơn vị đặt làm quà biếu với tính chất là sản phẩm đặc trưng của vùng cao Thanh Hóa.

Hướng dẫn xây dựng măng khô Thanh Lâm thành sản phẩm OCOP

Măng nứa Thanh Lâm có màu sắc vàng đặc trưng, mùi thơm và không bị nhão khi đun nấu lâu trên bếp.

Qua khảo sát và chiếu theo các tiêu chí của sản phẩm OCOP, hiện sản phẩm măng khô xã Thanh Lâm cơ bản đáp ứng các quy định. Sản phẩm cũng mới được đưa đi kiểm định và đạt tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn xây dựng măng khô Thanh Lâm thành sản phẩm OCOP

Sản phẩm măng khô Thanh Lâm đã được thiết kế lô gô, đóng túi, có hộp với nhãn hiệu bắt mắt, được nhiều người lựa chọn làm quà biếu.

Các cán bộ Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh đã lưu ý thêm về khâu tổ chức sản xuất, nhãn mác cho sản phẩm, sớm hoàn thiện trụ sở của HTX Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ Thanh Lâm - đơn vị đầu mối sản xuất và triển khai thủ tục để được công nhận sản phẩm OCOP.

Lê Đồng


Lê Đồng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]