(Baothanhhoa.vn) - Dịch bệnh COVID-19 đã khiến doanh nghiệp du lịch cả nước nói chung, Thanh Hóa nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, nguồn nhân lực đã có sự dịch chuyển sang lĩnh vực khác, gồm cả lao động chất lượng cao. Đây đang là nỗi lo hiện hữu của các doanh nghiệp, khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động du lịch dần được khôi phục .

Tin liên quan

Đọc nhiều

Doanh nghiệp gặp khó trong việc giữ chân và thu hút nhân lực chất lượng

Doanh nghiệp gặp khó trong việc giữ chân và thu hút nhân lực chất lượng

Việc giữ được nguồn nhân lực chất lượng trong thời gian qua là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp.

Dịch bệnh COVID-19 đã khiến doanh nghiệp du lịch cả nước nói chung, Thanh Hóa nói riêng bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, nguồn nhân lực đã có sự dịch chuyển sang lĩnh vực khác, gồm cả lao động chất lượng cao. Đây đang là nỗi lo hiện hữu của các doanh nghiệp, khi dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, hoạt động du lịch dần được khôi phục.

Thông tin từ phía Hiệp hội Du lịch (HHDL) tỉnh cho biết, mặc dù chưa có con số thống kê chính xác, song qua nắm bắt tình hình thực tế của các doanh nghiệp hội viên, từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, rất nhiều hướng dẫn viên (HDV), lao động tại các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, thậm chí là những lao động lâu năm, có kinh nghiệm đã “tự nguyện” chuyển nghề. Thực trạng này đang là vấn đề đặt ra của doanh nghiệp nói riêng, lĩnh vực du lịch nói chung. Khi hoạt động du lịch phục hồi, tỉnh sẽ đẩy mạnh chương trình kích cầu, chất lượng phục vụ, dịch vụ ít nhiều sẽ bị giảm sút nếu nguồn nhân lực không đảm bảo. Trong khi đó, việc giữ nguồn nhân lực chất lượng cao trong suốt thời gian qua đã khó thì thu hút và đào tạo trở lại càng khó khăn hơn, khi lao động đã chuyển hẳn sang lĩnh vực khác như kinh doanh, tư vấn bảo hiểm, bất động sản...

Anh Nguyễn Minh Hiệu (31 tuổi), đã có tới 10 năm hoạt động trong lĩnh vực du lịch và là 1 trong 3 HDV tại Thanh Hóa đã được xếp hạng HDV 3 sao. Anh làm nhân viên kinh doanh cho một đơn vị lữ hành nổi tiếng trên địa bàn TP Thanh Hóa. Khi dịch COVID-19 bùng phát, du lịch bị ảnh hưởng trầm trọng, nên anh Hiệu phải xoay sang ngành nghề khác. Anh cho biết, bản thân là lao động chính trong gia đình nên mức lương hỗ trợ của công ty không thể đảm bảo cho cuộc sống gia đình với 2 đứa con nhỏ. Trong thời gian chờ hoạt động du lịch ổn định trở lại, anh đã chuyển hướng sang kinh doanh và hiện tại đang làm tư vấn viên cho một hãng bảo hiểm nhân thọ.

Sự sụt giảm lượng khách không chỉ khiến các đơn vị lữ hành gặp khó khăn, mà còn đẩy các dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí... rơi vào cảnh khốn đốn. Một số doanh nghiệp lớn buộc phải giải quyết tình thế bằng cách cắt giảm giờ làm, làm việc luân phiên, khuyến khích nhân viên nghỉ phép... Số doanh nghiệp vừa và nhỏ gần như tạm ngưng hoạt động, nhiều lao động lâu năm, được đánh giá cao về năng lực và có trình độ ngoại ngữ cũng buộc phải nghỉ việc để chuyển sang lĩnh vực khác.

Trước tình thế khó khăn trong việc giữ chân người lao động, nhiều đề xuất đã được các doanh nghiệp du lịch đưa ra như: cho vay lãi suất ưu đãi để trả lương cho nhân viên; cho doanh nghiệp lữ hành vay lại số tiền đóng tiền ký quỹ ban đầu (theo quy định, doanh nghiệp lữ hành khai thác tour nội địa sẽ phải ký quỹ 100 triệu đồng; doanh nghiệp khai thác tour nước ngoài, đón khách quốc tế đến Việt Nam ký quỹ 500 triệu đồng); gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm thuế VAT, giảm giá điện bán lẻ đối với các cơ sở kinh doanh lưu trú... Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần xây dựng chính sách hỗ trợ đào tạo lại, đào tạo bổ sung đối với nguồn nhân lực bị thiếu hụt.

Theo ông Trần Đình Sơn, Phó Chủ tịch HHDL tỉnh: Để thu hút nguồn nhân lực du lịch chất lượng quay trở lại làm việc rất khó, song cũng không hẳn là không có giải pháp. Vấn đề là cần có chính sách tốt. Theo đó, doanh nghiệp nên tạo điều kiện bố trí cho nhân viên quay trở lại làm đúng chuyên môn, với mức lương ưu đãi, chứ không phải mức lương khởi điểm như khi tuyển lao động mới. Đồng thời, HHDL sẽ phối hợp với các chuyên gia, các cơ sở đào tạo để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho người lao động trong thời gian tới.

Hoài Anh


Hoài Anh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]