(Baothanhhoa.vn) - Trong thời đại khoa học - công nghệ không ngừng phát triển, việc ứng dụng các phần mềm, thiết bị thông minh vào hoạt động SXKD giúp ngành điện giảm bớt chi phí, thời gian, nhân công, đem lại độ chính xác và hiệu quả thiết thực.

Chuyển đổi số ngành điện từ chiếc công tơ - góc nhìn từ đội sản xuất

Trong thời đại khoa học - công nghệ không ngừng phát triển, việc ứng dụng các phần mềm, thiết bị thông minh vào hoạt động SXKD giúp ngành điện giảm bớt chi phí, thời gian, nhân công, đem lại độ chính xác và hiệu quả thiết thực.

Chuyển đổi số ngành điện từ chiếc công tơ - góc nhìn từ đội sản xuất

Công nhân Điện lực Hoằng Hóa tiến hành lắp đặt công tơ điện tử.

Vừa cùng các đồng nghiệp hoàn thành việc kiểm tra đường dây và trạm biến áp, anh Hoàng Văn Thảo, Đội phó sản xuất 1, Điện lực Hoằng Hóa - Công ty Điện lực Thanh Hóa, hồ hởi chia sẻ với tôi về những lợi ích từ chuyển đổi số qua góc nhìn ở Đội sản xuất. Gần 20 năm làm trong ngành điện và đồng thời cũng gắn liền với việc ghi chỉ số công tơ, việc đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà, đọc, ghi chỉ số tiêu thụ, thông báo cho khách hàng đã quá đỗi quen thuộc với anh Thảo. Trước đây, mỗi khi đến kỳ ghi chỉ số công tơ các TBA, Đội sản xuất lại ra quân thực hiện nhiệm vụ này một cách thủ công quét bán tự động. Việc này chiếm khá nhiều quỹ thời gian, công sức và nhân lực… chưa kể những bất lợi, thiệt hại có thể xảy ra vì các yếu tố không thể lường trước đưa đến.

Cuối năm 2020 một sự chuyển biến mang tính đột phá đã diễn ra tại Điện lực Hoằng Hóa khi công tơ điện tử (đo xa) sử dụng DCU ghi tự động xuất hiện và được đưa vào sử dụng, đội sản xuất đã giảm được nhiều đầu việc liên quan đến công tơ.

Theo báo cáo mới nhất, tính đến tháng 10-2021, Điện Lực Hoằng Hóa đã lắp đặt được 464 công tơ điện tử kết nối thiết bị đo xa phục vụ đo đếm điện năng đầu nguồn, điện năng giao nhận truyền tải hộ, điểm đo các Trạm biến áp công cộng và chuyên dùng, góp phần minh bạch việc ghi chỉ số công tơ hàng tháng và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, vận hành. Trong tổng số 48.613 khách hàng mua điện trên toàn địa bàn quản lý bán điện, Điện lực Hoằng Hóa đã lắp đặt 19.912 công tơ điện tử 1 pha và và 2.528 công tơ điện tử 3 pha sử dụng công nghệ đo xa. Ngoài ra, đơn vị còn sử dụng công tơ điện tử thu thập dữ liệu cho 13.200 điểm đo bằng thiết bị quét bán tự động.

Chuyển đổi số ngành điện từ chiếc công tơ - góc nhìn từ đội sản xuất

Ông Hoàng Đình Hợp, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạo thường xuyên quan tâm, phối hợp với Điện lực Hoằng Hóa.

Luôn quan tâm, phối hợp và đồng hành với ngành điện, ông Hoàng Đình Hợp, Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạo chia sẻ: Cùng với thuận lợi cho ngành điện khi áp dụng công nghệ đo xa, Nhân dân có thể trực tiếp kiểm tra sản lượng điện tiêu thụ trên website CSKH hoặc App CSKH của EVNNPC…; Việc nắm bắt được lượng điện tiêu thụ hàng tháng, hàng quý, tra cứu lượng điện tiêu thụ của năm trước sẽ giúp người dân có những biện pháp tiết kiệm điện phù hợp.

Thực tế cho thấy, việc đưa vào sử dụng công tơ điện tử đo xa đã giúp ngành điện minh bạch công tác ghi chỉ số hàng tháng. Các phòng, đội, tổ có thể cung cấp chỉ số tiêu thụ điện theo đề nghị của khách hàng ở mọi thời điểm. Cùng với đó, trong quản lý, vận hành lưới điện cũng có sự thay đổi rõ rét. Như, việc lắp đặt công tơ điện tử thu thập dữ liệu từ xa tại các điểm đo đầu nguồn, trạm biến áp công cộng, trạm biến áp chuyên dùng của khách hàng với tần suất thu thập dữ liệu 30 phút/lần, nhân viên quản lý vận hành dễ dàng theo dõi các thông số vận hành của từng điểm đo. Tại các đợt cao điểm nắng nóng của mùa hè2021 vừa qua, hệ thống thu thập dữ liệu từ xa đã giúp nhân viên vận hành nắm được các thông số về dòng điện, điện áp, tình trạng quá dòng, đầy tải, lệch pha… của từng trạm biến áp, từ đó lên phương án xử lý kịp thời, giảm thiểu các sự cố, đảm bảo cung cấp điện an toàn, tin cậy.

Chuyển đổi số ngành điện từ chiếc công tơ - góc nhìn từ đội sản xuất

Điện lực Hoằng Hóa cũng như ngành điện nói chung đang tập trung thay thế công tơ và chuyển sang công nghệ đo xa.

Thiết thực triển khai công tác “Chuyển đổi số” trong Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, đồng thời góp phần hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, Điện lực Hoằng Hóa đang gấp rút thay thế và chuyển sang công nghệ đo xa bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Thanh Hòa


Thanh Hòa

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]