(Baothanhhoa.vn) - Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả phát triển ấn tượng. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng diễn biến ngày càng phức tạp và biến động khó lường, với nhiều thủ đoạn, phương thức tinh vi hơn. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh trong năm 2019 là một chủ đề “nóng”, đặt lực lượng quản lý thị trường (QLTT) và các lực lượng phối hợp luôn trong tình thế phải huy động tối đa lực lượng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện các giải pháp lành mạnh thị trường hàng hóa

Năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa tiếp tục đạt được những kết quả phát triển ấn tượng. Tuy nhiên, các hoạt động liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả cũng diễn biến ngày càng phức tạp và biến động khó lường, với nhiều thủ đoạn, phương thức tinh vi hơn. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh trong năm 2019 là một chủ đề “nóng”, đặt lực lượng quản lý thị trường (QLTT) và các lực lượng phối hợp luôn trong tình thế phải huy động tối đa lực lượng.

Thực hiện các giải pháp lành mạnh thị trường hàng hóa

Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Công an tỉnh bắt 1 vụ vận chuyển hàng cấm.

Trước tình hình trên, dưới sự chỉ đạo của Tổng cục QLTT, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Cục QLTT đã chủ động phối hợp chặt chẽ cùng các ngành chức năng triển khai toàn diện và hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Nhiều chuyên đề, kế hoạch trọng tâm, sát sườn với dự báo và diễn biến thị trường đã được lập kế hoạch triển khai, như: Kế hoạch về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019; kế hoạch kiểm tra chuyên đề hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ du lịch hè biển; kế hoạch về tăng cường phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép khoáng sản; kế hoạch về tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ các loài động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm; kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết Trung thu. Các công văn ban hành về việc theo dõi, giám sát kinh doanh mặt hàng có dấu hiệu giả mạo; kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh xăng dầu bằng các loại hình cột xăng mini, di động, tự động, cột dầu ven biển; tăng cường phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan bệnh dịch tả lợn châu Phi...

Trên cơ sở ban hành các kế hoạch chuyên đề, công văn chỉ đạo các lĩnh vực theo dõi cụ thể, Cục QLTT đã chỉ đạo các đội trực thuộc nắm bắt mọi biến động của các đối tượng; chủ động xây dựng kế hoạch để phối hợp, huy động lực lượng điều tra trinh sát, phối hợp tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi buôn bán và vận chuyển hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Nhằm nâng cao hiệu quả trong thực thi nhiệm vụ, công tác đào tạo, nâng cao nghiệp vụ cũng được Cục QLTT chú trọng. Trong năm 2019, Cục QLTT tỉnh đã phối hợp với Hiệp hội chống hàng giả và Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP) tổ chức tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả cho toàn bộ công chức và người lao động thuộc đơn vị. Tại buổi tập huấn, đại diện 11 nhãn hàng lớn thuộc hiệp hội VACIP như: Nike, Unilever, Masan, Akzonobel, Levis,... đã giới thiệu khái quát các kiểu dáng, mẫu mã, đặc điểm một số sản phẩm thuộc sở hữu của các nhãn hàng.

Với tinh thần trách nhiệm cao, cùng sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả với các lực lượng chức năng, Cục QLTT tỉnh đã từng bước đấu tranh hiệu quả với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Trong năm 2019, với 4.476 vụ việc được kiểm tra, Cục QLTT đã phát hiện và xử phạt 3.620 vụ vi phạm, thu phạt gần 13,3 tỷ đồng, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển.

Đại diện Cục QLTT tỉnh, cho biết: Xác định công tác chống hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng QLTT. Các đội QLTT đã gắn công tác quản lý địa bàn với phân tích, đánh giá và dự báo tình hình, kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn, tìm ra quy luật hoạt động của các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng để xây dựng phương án kiểm tra chuyên đề, đột xuất. Ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách đưa hàng Việt về nông thôn, các hội chợ, các hoạt động bán hàng đa cấp để buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không bảo đảm chất lượng. Bên cạnh đó, cũng trong năm 2019, Cục QLTT cũng chú trọng tới các hoạt động kinh doanh qua hình thức thương mại điện tử. Hiện nay, hình thức kinh doanh này đang “nở rộ” trên thị trường, với nhiều biểu hiện vi phạm, như: Kinh doanh hàng lậu, hàng giả, không đăng ký kinh doanh, trốn tránh nghĩa vụ thế... Đây sẽ là một trong những lĩnh vực trọng tâm, mấu chốt mà lực lượng QLTT sẽ tiếp tục tăng cường trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Tùng Lâm


Bài Và Ảnh: Tùng Lâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]