(Baothanhhoa.vn) - Về làng nghề hoa giấy Mật Sơn (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) những ngày này dễ cảm nhận được sắc hoa, giấy màu ở khắp các con phố. Người dân đang khẩn trương làm ra nhiều sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhộn nhịp làng nghề sản xuất hoa giấy ở Mật Sơn dịp cuối năm

Về làng nghề hoa giấy Mật Sơn (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) những ngày này dễ cảm nhận được sắc hoa, giấy màu ở khắp các con phố. Người dân đang khẩn trương làm ra nhiều sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhộn nhịp làng nghề sản xuất hoa giấy ở Mật Sơn dịp cuối năm

Làng nghề hoa giấy Mật Sơn nổi tiếng với nghề truyền thống làm các sản phẩm hoa giấy

Là nghề truyền thống nên ngay từ bé, phần lớn người dân phố Mật Sơn đã biết đan khung, dán hoa giấy, đồ thờ. Nguyên liệu sản xuất hàng mã thường được làm xương bằng gỗ, nứa dán giấy thô, giấy màu rất bắt mắt.

Để làm ra sản phẩm có chất lượng, đòi hỏi người làm hoa giấy ngoài sự khéo léo, phải có con mắt thẩm mỹ. Người làm nghề phải không ngừng đổi mới mẫu mã để cạnh tranh với các cơ sở khác trên thị trường.

Nhộn nhịp làng nghề sản xuất hoa giấy ở Mật Sơn dịp cuối năm

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán là lúc bận rộn nhất, hàng hóa làm đến đâu tiêu thụ đến đó.

Chị Lê Thị Lan (Cơ sở sản xuất cốt hàng mã ở SN 02B/25 phố Mật Sơn 2) cho biết: Công việc của gia đình bận quanh năm nhưng vào những ngày cuối năm bao giờ cũng bận rộn hơn nhiều vì nhu cầu thị trường lớn. Nhiều thương lái trong tỉnh đã đặt hàng trước cả tháng.

Nhộn nhịp làng nghề sản xuất hoa giấy ở Mật Sơn dịp cuối năm

Gia đình bà Mai Thị Nhàn (số nhà 21/25 đường Lê Khắc Tháo, phố Mật Sơn 2) có truyền thống làm nghề hoa giấy.

Có nhiều năm làm nghề hàng mã, bà Mai Thị Nhàn (số nhà 21/25 đường Lê Khắc Tháo, phố Mật Sơn 2) cho biết: Đây là nghề truyền thống nên gia đình luôn cố gắng để lưu giữ và phát triển ngành nghề mà ông cha đã để lại. Làm nghề này mỗi mùa vụ là sản phẩm khác nhau, hiện nay gia đình đang bán các mặt hàng như thuyền, ngựa… phục vụ cho nhu cầu văn hóa tâm linh.

Nhộn nhịp làng nghề sản xuất hoa giấy ở Mật Sơn dịp cuối năm

Anh Ngô Xuân Thực (SN 21/25 đường Lê Khắc Tháo, phố Mật Sơn 2) mang sản phẩm đi tiêu thụ

Toàn phường Đông Vệ hiện có hơn 40 hộ dân, tập trung chủ yếu ở các phố Mật Sơn 1, Mật Sơn 2 và Mật Sơn 3 làm nghề. Ngoài những đồ dành cho ngày 23 tháng Chạp, nhiều gia đình vào thời điểm này cũng làm những món đồ mã phục vụ cho ngày Tết Nguyên đán, dịp tháng Giêng.

Nghề làm hoa giấy đã tạo việc làm thường xuyên cho người dân ở nơi đây, đặc biệt những ngày cuối năm nhu cầu về nhân công của nhiều hộ sản xuất, kinh doanh tăng hơn ngày thường. Ngoài tận dụng nhân lực tại chỗ, nhiều hộ còn thuê thêm cả học sinh, sinh viên làm thời vụ.

Không chỉ phục vụ nhu cầu tâm linh ngày càng lớn của người dân, nghề làm hoa giấy ở Mật Sơn còn mang nét đẹp văn hóa truyền thống của xứ Thanh.

Thu Thủy


Thu Thủy

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]