(Baothanhhoa.vn) - Lật giở cuốn sổ vàng của nhà trường do một đồng chí nguyên là hiệu trưởng nhà trường dày công ghi chép, cô Đỗ Thị Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Nhân (xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn) tự hào kể cho chúng tôi nghe về quá trình thành lập, phát triển của trường. Trường được thành lập năm 1947, đến nay đã qua 7 lần đổi tên. Cái tên Trường Tiểu học Hải Nhân ra đời theo Quyết định số 1138/UBND, ngày 26-4-2006 của UBND tỉnh. Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, thầy trò Trường Tiểu học Hải Nhân luôn nỗ lực hoàn thành xứ mệnh “trồng người”.

Trường Tiểu học Hải Nhân học tập và làm theo Bác trong sự nghiệp “trồng người”

Lật giở cuốn sổ vàng của nhà trường do một đồng chí nguyên là hiệu trưởng nhà trường dày công ghi chép, cô Đỗ Thị Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Nhân (xã Hải Nhân, thị xã Nghi Sơn) tự hào kể cho chúng tôi nghe về quá trình thành lập, phát triển của trường. Trường được thành lập năm 1947, đến nay đã qua 7 lần đổi tên. Cái tên Trường Tiểu học Hải Nhân ra đời theo Quyết định số 1138/UBND, ngày 26-4-2006 của UBND tỉnh. Trải qua 75 năm xây dựng và phát triển, thầy trò Trường Tiểu học Hải Nhân luôn nỗ lực hoàn thành xứ mệnh “trồng người”.

Trường Tiểu học Hải Nhân học tập và làm theo Bác trong sự nghiệp “trồng người”Một giờ học trên lớp của cô trò Trường Tiểu học Hải Nhân.

Ấn tượng đầu tiên tại ngôi trường này là sự sạch sẽ, gọn gàng và đầy sự sáng tạo. Góc học tập và thư viện xanh được bố trí ở hành lang, khuôn viên nhà trường, vừa để tạo cảnh quan trường lớp, vừa nâng cao được ý thức học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê với sách của những mầm non tương lai. Rồi những khu đất trống được trường sắp xếp, bố trí làm khu vui chơi gắn với các hoạt động trải nghiệm để việc học luôn đi đôi với hành theo lời dặn của Bác. Rồi sự thân thiện, ân cần, gần gũi của các cô giáo đối với học sinh. Trường có tới hàng nghìn học sinh, nhưng ban giám hiệu nhà trường nhớ từng học sinh, nắm bắt được hoàn cảnh của từng em. Chỉ từng ấy chi tiết cũng đủ để chúng tôi hiểu vì sao trường được công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và được chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Hiệu trưởng Đỗ Thị Thu bày tỏ, có được những kết quả trên là bởi thầy trò nhà trường luôn thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Ý thức rõ tầm quan trọng của sự nghiệp “trồng người”, nên việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của các thầy cô trong trường đều gắn với sự phát triển toàn diện của học sinh. Theo đó, ngoài việc giảng dạy những kiến thức chuyên môn, giáo viên của trường luôn xem việc giáo dục đạo đức cho học sinh là nhiệm vụ hàng đầu. Trong đó rèn luyện cho học sinh những giá trị đạo đức căn bản như tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu thương,... giúp học sinh hình thành nhân cách hướng tới Chân - Thiện - Mỹ. Nhà trường còn đặc biệt quan tâm, coi trọng tính nêu gương của mỗi giáo viên thông qua những hành động, cử chỉ đẹp hàng ngày, từ đó tạo sức lan tỏa trong nhà trường.

Không chỉ đưa việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác áp dụng đối với cán bộ, giáo viên, mà những bài học, những câu chuyện về lối sống của Bác hàng ngày được thầy, cô giáo truyền đạt cho học sinh. Theo đó, trường đã tổ chức lồng ghép vào các tiết học, chương trình hoạt động ngoại khóa những câu chuyện về Bác, từ đó đặt ra các câu hỏi để các em tự rút ra bài học cho mình. Điều này đã tạo sự phấn khích và là động lực cho học sinh vươn lên trong học tập, trở thành “con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ”... Trường còn chú trọng việc nuôi dưỡng tâm hồn, ý thức sẻ chia, hun đúc, hình thành trong các em những phẩm chất tốt đẹp, đáng quý từ những phong trào, hoạt động tương thân, tương ái, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, như: ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt; quyên góp, ủng hộ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đáng chú ý, trường có phong trào “Nâng bước em tới trường” do công đoàn trường phát động và thực hiện để hỗ trợ nuôi dưỡng học sinh mồ côi cha, mẹ, không nơi nương tựa...

Thực hiện lời dạy của Bác “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, liên đội Trường Tiểu học Hải Nhân đã cụ thể hóa bằng nhiều hình thức, phong phú, đa dạng, sát thực tế, giúp các em dễ học, dễ thực hiện. Hưởng ứng phong trào của nhà trường, nhiều em chăm chỉ, có ý thức tốt trong học tập, tham gia các phong trào, hoạt động ngoại khóa và các cuộc thi, giành kết quả cao về cho trường, cho lớp.

Cùng với việc nuôi dưỡng tâm hồn, đạo đức, ý thức cho học sinh, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh còn được thầy trò trong trường thực hiện thông qua các phong trào: “Dạy tốt, học tốt”, “Học đi đôi với hành”, khắc phục khó khăn, tự học, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, áp dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng mỗi giờ lên lớp... Nhiều phương pháp hay đã được nhà trường áp dụng tạo được sự tin cậy và đồng lòng của các bậc phụ huynh.

Từ những việc làm thiết thực, năm học 2020-2021 vừa qua, tỷ lệ hoàn thành chương trình của trường chiếm 97,05%. Trường có 64 học sinh lớp 1 và 208 học sinh các lớp 2, 3, 4, 5 đạt danh hiệu xuất sắc; 63 học sinh lớp 1 đạt danh hiệu học sinh tiểu học hoàn thành tốt trong học tập và rèn luyện; 206 học sinh các lớp 2, 3, 4, 5 đạt danh hiệu học sinh tiêu biểu... 26 học sinh đạt giải trong giao lưu các câu lạc bộ Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 5 cấp thị xã; 212 học sinh đạt giải trong giao lưu các câu lạc bộ Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh cấp trường. Nhà trường có 3 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, 25 đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp thị xã. Với những kết quả nổi bật đạt được trong công tác dạy và học, nhiều năm liền, nhà trường luôn được công nhận tập thể lao động xuất sắc. Liên tục các năm học từ 2016-2017 đến năm học 2020-2021, nhà trường đều được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Đáng mừng hơn, mới đây, vào tháng 1-2022, trường đã vinh dự đón nhận Bằng công nhận trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; chứng nhận trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2. Đây là những thành quả xứng đáng với sự nỗ lực của thầy, trò nhà trường suốt thời gian qua.

Bài và ảnh: Hương Thơm {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]