(Baothanhhoa.vn) - Ngày 26-12, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2019, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Ngày 26-12, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị tổng kết công tác giáo dục nghề nghiệp (GDNN) năm 2019, bàn phương hướng nhiệm vụ năm 2020.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Toàn cảnh hội nghị.

Toàn tỉnh hiện có 60 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 32 cơ sở có hoạt động GDNN. Các cơ sở, trường nghề đã tập trung đào tạo các nhóm nghề có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường lao động; cơ sở vật chất, phòng học, nhà xưởng, ký túc xá, trang thiết bị dạy nghề được đầu tư nâng cấp, từng bước đáp ứng yêu cầu dạy và học. Chất lượng đội ngũ nhà giáo ngày càng được nâng lên, có 97,6% nhà giáo đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm; trình độ ngoại ngữ, tin học. Công tác xã hội hóa giáo dục nghề nghiệp được quan tâm. Việc gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp cho người lao động, giúp người lao động ra trường có tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động, nhất là trình độ trung cấp và cao đẳng đối với nhóm nghề kỹ thuật công nghiệp. Trong năm đã đào tạo nghề nghiệp cho 44.516 người (cao đẳng 1.460 người, trung cấp 8.166 người, sơ cấp 21.962 người, đào tạo dưới 3 tháng 12.927 người); kèm cặp truyền nghề tại các doanh nghiệp, làng nghề cho 38.796 lượt người, bằng 100,4% kế hoạch năm và bằng 105,3% so với năm 2018. Trong đó tuyển sinh đào tạo nghề trọng điểm 4.050 người. Tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo trình độ cao đẳng đạt 90 đến 95%, trình độ trung cấp đạt 85-90%, trình độ sơ cấp đạt 75%.

Thực hiện đào tạo nghề cho lao động nông thôn và người khuyết tật, đã hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng cho 5.439 người, trong đó số lao động học xong đến thời điểm hiện tại có việc làm là 4.902 người, đạt 90,1%.

Tại hội thi thiết bị tự đào tạo cấp tỉnh, đã lựa chọn 10 mô hình thiết bị tiêu biểu tham gia hội thi toàn quốc và đều đạt giải. Trong đó có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 4 giải khuyến khích, xếp thứ 3 toàn quốc. Tại kỳ thi tay nghề cấp tỉnh tổ chức tháng 12-2019 có 60 thí sinh của 11 cơ sở GDNN tham gia…

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu GDNN của đơn vị mình; đồng thời kiến nghị, đề xuất, đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng GDNN trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo GDNN đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng nghề, trình độ tin học, ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu đào tạo, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Gắn kết với doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình đào tạo, gắn đào tạo với giải quyết việc làm. thực hiện cơ chế tự chủ tại các cơ sở GDNN; công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông…

Nhân dịp này, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đạt giải tại hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc năm 2019.

Mai Phương


Mai Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]