(Baothanhhoa.vn) - Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia (CQG) của thị xã Nghi Sơn trong những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học cũng như thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở thị xã Nghi Sơn

Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia (CQG) của thị xã Nghi Sơn trong những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, bậc học cũng như thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Phong trào xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia ở thị xã Nghi SơnKhu nhà 3 tầng với 12 phòng học và phòng chức năng của Trường Tiểu học Bình Minh đang được đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm bảo đảm tiêu chí công nhận lại trường CQG vào cuối năm 2022.

Phòng học khang trang, khuôn viên sân trường sạch, đẹp, thoáng mát, trang thiết bị dạy, học được đầu tư đồng bộ... đó là những gì mà chúng tôi ghi nhận được khi đến thăm Trường Tiểu học Bình Minh. Được biết, từ khi được công nhận trường đạt CQG mức độ 1 năm 2014 đến nay, các hoạt động giáo dục của Trường Tiểu học Bình Minh không ngừng được đẩy mạnh, hạ tầng cơ sở vật chất được tăng cường, các phong trào thi đua của ngành, của địa phương phát động luôn thu hút sự quan tâm của cán bộ, giáo viên và học sinh với khí thế, tinh thần hào hứng, sôi nổi. Hoạt động giảng dạy, học tập của thầy và trò nhà trường được thực hiện linh hoạt, đổi mới theo định hướng phát triển năng lực học sinh. Cô giáo Phạm Thị Nga, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Minh cho biết: Xây dựng trường học đạt CQG là chủ trương lớn mang tính chiến lược của ngành GD&ĐT nhằm chuẩn hóa cơ sở hạ tầng, đồ dùng và trang thiết bị dạy, học. Từ năm 2019 đến nay nhà trường được đầu tư nhiều hạng mục với tổng số tiền lên tới hơn 17 tỷ đồng. Đơn cử như xây dựng mới 8 phòng học, khu nhà hiệu bộ, nâng cấp khuôn viên sân trường... Hiện, nhà trường đang được đầu tư xây dựng mới khu nhà 3 tầng với 12 phòng học và phòng chức năng. Dự kiến công trình này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2022. Đây cũng là cơ sở, điều kiện để nhà trường được công nhận lại trường CQG vào cuối năm nay.

Cũng theo cô Nga, ngoài được đầu tư cơ sở vật chất, việc xây dựng trường đạt CQG còn hướng tới mục tiêu chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, giáo viên, nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, trong suốt quá trình xây dựng trường chuẩn, Trường Tiểu học Bình Minh không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, quản lý, giáo viên. Đến nay, nhà trường đã có gần 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn mới. Đặc biệt, để đáp ứng các tiêu chí của trường CQG, việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học được nhà trường chú trọng và khuyến khích giáo viên dạy học theo hướng mở, lấy học sinh làm trung tâm.

Tại Trường THCS Hải Nhân, công tác xây dựng trường học đạt CQG cũng được ban giám hiệu nhà trường xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện hiệu quả mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Mặc dù điều kiện kinh tế của địa phương còn nhiều khó khăn, song, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành giáo dục cùng sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường, năm 2020, Trường THCS Hải Nhân đã được công nhận CQG. Thầy giáo Mai Xuân Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Hải Nhân cho biết: Trước khi xây dựng chuẩn, cơ sở vật chất nhà trường còn nhiều khó khăn do thiếu phòng học, phòng học xuống cấp, khuôn viên nhà trường không bảo đảm tiêu chí chuẩn... Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện của UBND, phòng GD&ĐT thị xã và chính quyền địa phương những khó khăn, vướng mắc dần được tháo gỡ, diện mạo nhà trường từng bước được khởi sắc. Từ năm 2019, nhiều hạng mục như phòng học, phòng bộ môn, khuôn viên sân trường, nhà hiệu bộ... được đầu tư xây dựng kiên cố, hiện đại, bảo đảm tiêu chí của trường đạt CQG. Qua đó, tạo động lực để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. 3 năm học gần đây nhà trường liên tục có học sinh giỏi cấp tỉnh. Đơn cử như năm học 2021-2022, nhà trường có 3 học sinh giỏi cấp tỉnh; 24 học sinh giỏi cấp thị xã, xếp thứ 3 toàn thị xã trong khối trường THCS về chất lượng giáo dục mũi nhọn...

Thực tế cho thấy, mỗi đơn vị trường trên địa bàn thị xã Nghi Sơn khi bắt tay vào xây dựng CQG đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Xác định được điều này, ngành GD&ĐT thị xã đã sớm xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện, nắm bắt thực lực của các đơn vị trường để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu cần phát huy và khắc phục. Ngoài ra, ban chỉ đạo xây dựng trường đạt CQG của thị xã luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân về tầm quan trọng, ý nghĩa và sự cần thiết xây dựng các nhà trường theo tiêu chí trường đạt CQG. Trên cơ sở đó, các xã, phường cũng tích cực vào cuộc, huy động nguồn lực; phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, tranh thủ sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân tập trung làm tốt nhiệm vụ xây dựng trường đạt CQG theo chỉ tiêu kế hoạch năm. Thầy giáo Nguyễn Kim Ưng, Phó Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn cho biết: 3 năm gần đây cấp ủy, chính quyền thị xã Nghi Sơn đặc biệt quan tâm đến công tác đầu tư cơ sở vật chất trường, lớp học nói chung, xây dựng trường CQG nói riêng trong các nhà trường. Ban chỉ đạo xây dựng trường đạt CQG của thị xã đã thực hiện nhiệm vụ này với tinh thần quyết liệt, quyết tâm cao, chỉ đạo sát sao và bám sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Kết quả cho thấy, nếu như năm 2019 tỷ lệ trường đạt CQG toàn thị xã mới chỉ đạt 44,1% đến nay con số này đã nâng lên gần 61%. Mục tiêu phấn đấu hết năm 2022 toàn thị xã có thêm 8 trường ở cả 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS đạt CQG nâng tỷ lệ trường chuẩn của thị xã lên 70%.

Theo đánh giá của Phòng GD&ĐT thị xã Nghi Sơn, thành công trong công tác xây dựng trường đạt CQG của thị xã, ngoài sự quan tâm đầu tư chính quyền các cấp, ngành giáo dục và sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, phải kể đến sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp Nhân dân. Hiện các trường đạt CQG đã, đang phát huy tốt vai trò là động lực thúc đẩy việc thực hiện chiến lược phát triển giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Bài và ảnh: Phong Sắc {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]