(Baothanhhoa.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có Công văn số 527/KL-SGDĐT về việc kết luận kiểm tra đơn phản ánh tại Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhiều sai phạm ở Trường THPT chuyên Lam Sơn

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có Công văn số 527/KL-SGDĐT về việc kết luận kiểm tra đơn phản ánh tại Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Nhiều sai phạm ở Trường THPT chuyên Lam Sơn

Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Theo nội dung đơn thư phản ánh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn tiếp nhận 4 hồ sơ xét tuyển không hợp lệ, trong đó có 3 hồ sơ của giáo viên Trường THPT Quảng Xương I.

Ban giám hiệu nhà trường cho thuê, kinh doanh một số phòng nhà đa năng và thu, chi không đúng quy định; phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Sao Mai tổ chức dạy tiếng Anh cho học sinh và thu tiền không đúng quy định.

Tổ chức dạy thêm học thêm (DTHT) trong các năm học 2016-2017, 2017-2018 và hè các năm 2017, 2018; Nhà trường không có giấy phép tổ chức DTHT, không có hồ sơ đăng ký DTHT; đồng thời, ngay từ đầu năm học đã thu tiền quản lý (25%) tất cả học sinh học thêm với cùng mức 700.000đ/HS/năm; các lớp tự thu chi trực tiếp cho giáo viên giảng dạy 600.000đ/buổi (20.000-30.000 đồng/HS/buổi); năm học 2018-2019, tổ chức học 02 ca/môn/buổi (5 tuần); thu tiền trong hè chuyên môn là không đúng quy định.

Tổ chức thu, lập Quỹ thi đua khen thưởng trái phép; nếu lớp nào thu ít thì hiệu trưởng nhắc nhở giáo viên trước cuộc họp và thông báo trên bảng tin. Năm học 2016-2017, Hiệu trưởng nhà trường không giảng dạy, các năm học dạy không đủ số tiết theo quy định nhưng vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi 70%.

Nhà xe của trường xây được xây dựng từ kinh phí ngân sách nhà nước, mỗi lớp 1 phòng và có khóa riêng, mức thu không đúng quy định; số lượng người bảo vệ quá nhiều; chi 1 suất nhân viên tạp vụ sai quy định. Dự án của tỉnh trồng cây cau vua, thay thế bằng cây khác, không biết kinh phí lấy ở đâu.

Trường có chủ trương kêu gọi phụ huynh có con trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi Quốc gia, Quốc tế ủng hộ kinh phí, có đội tuyển phụ huynh ủng hộ trực tiếp cho đội tuyển...

Sau khi kiểm tra, Sở GD&ĐT khẳng định những nội dung phản ánh về Trường THPT Lam Sơn như nêu trên là đúng, có cơ sở. Do đó, Sở GD&ĐT đã báo cáo đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND Thanh Hóa, Thanh tra Bộ GD&ĐT, Thanh tra tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy... về những sai phạm của trường THPT chuyên Lam Sơn.

Để xử lý những sai phạm nêu trên, kết luận kiểm tra đã kiến nghị và đề xuất biện pháp xử lý đối với Trường THPT Chuyên Lam Sơn với hàng loạt biện pháp như: Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lam Sơn phải tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; tập trung khắc phục những thiếu sót, sai phạm; công khai kết luận kiểm tra theo quy định; Chấm dứt việc xây dựng Quỹ thi đua khen thưởng trái phép và hợp đồng giáo viên Thể dục - Quốc phòng trái quy định. Chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong hè và thu tiền dạy bồi dưỡng môn chuyên trong hè; Việc chi tiền bồi dưỡng cho giáo viên dạy các môn chuyên trong hè thuộc trách nhiệm của nhà trường. Dừng tổ chức các hoạt động kinh doanh nhà đa năng và dịch vụ căng tin trong trường, chỉ tổ chức hoạt động khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng đề nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, theo Nghị định số 138/2013/NĐ-CP ngày 22-10-2013 của Chính phủ đối với trường THPT chuyên Lam Sơn. Theo đó:

Áp dụng quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 7, xử phạt đối với hành vi tổ chức dạy thêm khi chưa được cấp phép. Áp dụng quy định tại Khoản 3, Điều 24, xử phạt đối với hành vi thu các khoản tiền trái quy định (Quỹ thi đua khen thưởng, dạy thêm học thêm và huy động trồng cây).

Truy thu về ngân sách nhà nước, với tổng số tiền 116.400.000 đồng. Bao gồm: 51.600.000 đồng tiền phụ cấp ưu đãi (70%) của Hiệu trưởng không giảng dạy năm học 2016-2017 và 64.800.000 đồng chi không đúng nội dung thi đua khen thưởng (chi cho cán bộ, giáo viên ngày giỗ Tổ và ngày 30-4; chi tổ chức đi tham quan; chi cho giáo viên làm công tác chủ nhiệm tốt, thu tiền xây dựng quỹ).

Đồng thời, Sở GD&ĐT cũng đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trường này kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra thiếu sót, sai phạm. Sở GD&ĐT cũng yêu cầu Ban giám hiệu trường THPT chuyên Lam Sơn báo cáo kết quả khắc phục về Sở trước ngày 10-4-2019.

Hoài Thu


Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]