(Baothanhhoa.vn) - Vừa qua, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công văn 1035/TCTS-BTPTNL gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xác minh, xử lý trường hợp khai thác, sơ chế, chế biển loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm. 

Tin liên quan

Đọc nhiều

Yêu cầu xác minh, xử lý trường hợp khai thác, sơ chế thủy sản nguy cấp, quý hiếm

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công văn 1035/TCTS-BTPTNL gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc xác minh, xử lý trường hợp khai thác, sơ chế, chế biển loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

Yêu cầu xác minh, xử lý trường hợp khai thác, sơ chế thủy sản nguy cấp, quý hiếm

Hình ảnh cá thể cá bị xẻ thịt trên địa bàn Tp Sầm Sơn (ảnh cắt từ clip).

Văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nêu rõ, ngày 5-5 trên các phương tiện thông tin đại chúng, Tổng cục Thủy sản nhận được thông tin trường hợp cá thể cá Nhám bị khai thác, giết mổ trên địa bàn TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Theo thông tin sơ bộ ban đầu, có thể đây là loài cá nhám voi (Rhincodon typus). Loài này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, lớp cá sụn (Chondrichthyes)- loài có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Theo đánh giá của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), loài này được xếp vào nhóm loài có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, bậc EN.

Yêu cầu xác minh, xử lý trường hợp khai thác, sơ chế thủy sản nguy cấp, quý hiếm

Văn bản của Tổng cục Thủy sản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa.

Hiện nay, cá nhám voi (Rhincodon typus) thuộc Nhóm I của Danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm tại Phụ lục II, Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8-3-2019 của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản (gọi tắt là Nghị định 26/2019/NĐ-CP). Theo quy định tại Khoản 1, Điều 8 Nghị định 26, các loài thuộc Nhóm I chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu, hợp tác quốc tế (trước khi khai thác phải có văn bản chấp thuận khai thác do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp). Vì vậy, các trường hợp khai thác loài thuộc Nhóm I vì mục đích khác là trái pháp luật.

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa phối hợp với cơ quan chức năng xác minh thông tin đối với trường hợp khai thác, sơ chế, chế biến cá thể cá nhám theo thông tin báo chí đã đưa trong thời gian qua. Yêu cầu giám định để xác định tên khoa học chính xác đến cấp độ loài để làm căn cứ xử lý theo quy định (nếu có). Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về khai thác, mua bán, vận chuyển, sơ chế, chế biến các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm cho ngư dân và người dân trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Thủy sản và Nghị định 26/2019/NĐ-CP.

PV


PV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]