(Baothanhhoa.vn) - Xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) có tác động lớn đến sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm qua, cùng với việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xã Quang Hiến (Lang Chánh) tích cực vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh gắn với việc thực hiện các tiêu chí NTM.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Xã Quang Hiến gắn kết xây dựng đời sống văn hóa với xây dựng nông thôn mới

Xác định phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) có tác động lớn đến sự thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM), những năm qua, cùng với việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, xã Quang Hiến (Lang Chánh) tích cực vận động người dân xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh gắn với việc thực hiện các tiêu chí NTM.

Thôn Giáng (Quang Hiến) phấn đấu đạt thôn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2018.

Để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH xã đã tham mưu cho UBND xã điều chỉnh, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, như: Giấy cam kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với XDNTM; sửa đổi bổ sung hương ước, quy ước thôn văn hóa gắn XDNTM; quy chế hoạt động nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn; gắn phong trào với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết XDNTM” và các phong trào khác của các hội đoàn thể, như: Phong trào “5 không 3 sạch”, “đoạn đường 3 sạch”... Thông qua công tác tuyên truyền, người dân tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể như: Giữ gìn vệ sinh môi trường; phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy con chăm ngoan; góp công xây dựng cầu, sửa đường nông thôn, xây nhà tình nghĩa... Đến nay, toàn xã có 800/1.070 hộ gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ trên 70%; 11/11 thôn, bản có nhà văn hóa, sân thể dục thể thao phục vụ cho nhu cầu của người dân... Đây là những thành quả quan trọng, tạo tiền đề và nguồn lực cho địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí văn hóa, thiết chế văn hóa – thể thao nói riêng và bộ tiêu chí NTM nói chung.

Nhờ thực hiện tốt phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với XDNTM, từ đó, nhiều người dân ở Quang Hiến đã hiểu được ý nghĩa, lợi ích của chương trình XDNTM mang lại. Sự gắn kết ấy cũng đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi, được sự đồng thuận tham gia tích cực của cán bộ và nhân dân, phát huy tinh thần đoàn kết, đồng lòng để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó. Điển hình là việc hiến đất để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, tự nguyện đóng góp tiền xây dựng nhà văn hóa – khu thể thao thôn, bản và các công trình phụ trợ khác, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, xã luôn chú trọng vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi..., góp phần phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Đến nay thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 13,1% (giảm hơn 2% so với năm 2016).

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Quang Hiến cho biết: Đến thời điểm này, xã Quang Hiến đã hoàn thành 15/19 tiêu chí NTM. Việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH gắn với thực hiện chương trình XDNTM đã tạo nên diện mạo mới ở địa phương. Thông qua việc xây dựng gia đình văn hóa, làng, bản văn hóa góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về XDNTM, tạo dựng môi trường văn hóa lành mạnh nhằm giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đặc biệt, việc gắn các chỉ tiêu XDNTM với việc đánh giá thi đua và xét các danh hiệu văn hóa là một trong những cơ sở để các tiêu chí NTM được thực hiện một cách thiết thực, hiệu quả và bền vững.


Bài và ảnh: Trần Hằng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]