(Baothanhhoa.vn) - Xã Thạch Tân tiền thân là thị trấn Nông trường Thạch Thành, được thành lập năm 2004. Buổi đầu thành lập, xã gặp không ít khó khăn về cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng. Song, với sự chung sức, đồng lòng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Thạch Tân đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thực hiện tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới ở xã Thạch Tân

Xã Thạch Tân tiền thân là thị trấn Nông trường Thạch Thành, được thành lập năm 2004. Buổi đầu thành lập, xã gặp không ít khó khăn về cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng. Song, với sự chung sức, đồng lòng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Thạch Tân đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, tranh thủ thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh phấn đấu giành được nhiều kết quả quan trọng.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với xuất phát điểm thấp, nhưng cấp ủy, chính quyền đã phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, vận dụng linh hoạt sáng tạo vào thực tiễn nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đồng thời, tập trung phát triển sản xuất, đầu tư xây dựng đường giao thông, hạ tầng phục vụ sản xuất, giáo dục, các tiêu chí về văn hóa được xã quan tâm đầu tư xây dựng vừa bảo đảm tiêu chuẩn NTM, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của làng quê. Để thực hiện tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất, xã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Huy động các nguồn lực xây dựng, chỉnh trang các hạng mục; xây dựng quy chế quản lý, sử dụng các trang thiết bị ở trung tâm văn hóa thể thao xã và nhà văn hóa các thôn; tăng cường kiểm tra, giám sát việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa. Hiện xã có 1 trung tâm văn hóa thể thao được xây dựng khang trang với sức chứa 400 chỗ ngồi, có phòng thư viện, trang bị đầy đủ âm thanh, ánh sáng, sân khấu lớn phục vụ các chương trình văn hóa - văn nghệ của địa phương. 3 sân cầu lông, 1 sân vận động với diện tích 1,3 ha, trong đó có 1 sân bóng đá, 2 sân bóng chuyền, 2 sân bóng chuyền hơi người cao tuổi, bảo đảm cho nhân dân vui chơi, rèn luyện nâng cao sức khỏe. 4/4 khu dân cư có nhà văn hóa được xây dựng ở vị trí thuận lợi là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục – thể thao và hội họp của cán bộ và nhân dân. Hiện xã có 1 câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền, 1 CLB văn nghệ, 1 CLB cầu lông thu hút 50% dân số tham gia tập luyện thể dục - thể thao thường xuyên.

Song song với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất về văn hóa, xã tập trung phát động phong trào thi đua, các cuộc vận động như xây dựng gia đình văn hóa, làng, khu dân cư, cơ quan, trường học văn hóa. Ông Hoàng Khắc Khoa, Chủ tịch UBND xã Thạch Tân, cho biết: Qua các phong trào, cuộc vận động, các hộ gia đình đã đoàn kết thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Các khu dân cư đã nâng cao ý thức và vai trò tự quản, từng bước xây dựng mô hình làng văn hóa, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển đa dạng ngành nghề; huy động được nội lực của nhân dân trong xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng kinh tế - xã hội NTM. Riêng nguồn vốn huy động xây dựng NTM tính đến thời điểm được công nhận là 61,72 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trị giá 2,7 tỷ đồng, nhân dân đầu tư chỉnh trang xây dựng nhà ở với số tiền 33,6 tỷ đồng, số tiền còn lại do ngân sách Nhà nước và địa phương.

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư, cơ quan, trường học văn hóa được triển khai sâu rộng và đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia của các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, trường học. Các phong trào phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, tỷ lệ gia đình văn hóa năm sau luôn cao hơn năm trước, năm 2017 số hộ gia đình văn hóa toàn xã là 443/490, đạt tỷ lệ 90%. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đã góp phần làm cho môi trường văn hóa lành mạnh, tình làng, nghĩa xóm được gắn kết bền chặt hơn, các mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân đều được hòa giải ngay tại khu dân cư vì vậy mà tình hình an ninh trật tự được giữ vững, không có điểm nóng trong khu dân cư. Các đám cưới, đám tang đều thực hiện theo nếp sống mới, không tổ chức ăn uống linh đình, không hút thuốc lá, không còn tình trạng khóc mướn, rải vàng, tiền, gạo dọc đường.

Từ những hoạt động phong trào phát triển mạnh mẽ đó mà năm 2012 xã Thạch Tân được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen vì làm tốt công tác văn hóa thông tin, thể dục - thể thao. Năm 2013 là xã đầu tiên trong huyện được UBND huyện công nhận đạt xã văn hóa NTM. Sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của đảng bộ, chính quyền, nhân dân đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2014 xã Thạch Tân vinh dự là xã đầu tiên của 11 huyện miền núi được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM.


Mai Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]