(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức rõ thiết chế văn hóa, thể thao (TCVHTT) có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã chú trọng xây dựng hệ thống TCVHTT.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thiệu Hóa huy động các nguồn lực xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

Thiệu Hóa huy động các nguồn lực xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao

Giải Việt dã Báo Thanh Hóa lần thứ XXIII (tháng 3-2019) tổ chức tại sân vận động huyện Thiệu Hóa.

Nhận thức rõ thiết chế văn hóa, thể thao (TCVHTT) có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, những năm qua, huyện Thiệu Hóa đã chú trọng xây dựng hệ thống TCVHTT.

Đến nay, cơ bản hệ thống TCVHTT từ huyện đến cơ sở đã được đầu tư tương đối đồng bộ, phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu cho các hoạt động văn hóa, văn nghệ (VHVN), thể dục - thể thao (TDTT) của các tầng lớp nhân dân.

Nét nổi bật đó là UBND huyện chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan và địa phương thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch hệ thống TCVHTT từ huyện đến cơ sở. Trong đó việc quy hoạch đất xây dựng, phát triển hệ thống TCVHTT được gắn với việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương và xây dựng nông thôn mới, do vậy 100% các xã, thị trấn hoàn thành việc quy hoạch đất xây dựng, phát triển hệ thống TCVHTT. Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các TCVHTT của các xã, thị trấn cơ bản đạt chất lượng và phù hợp với điều kiện địa phương, đặc biệt là quỹ đất cho đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng TCVHTT cơ sở. Ngoài ra, UBND huyện còn chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các TCVHTT, phát huy vai trò giám sát của các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong quá trình đầu tư xây dựng các TCVHTT... qua đó đã kịp thời phát hiện và xử lý những thiếu sót trong quá trình tổ chức thực hiện. Từ năm 2015 đến đầu năm 2019 trên địa bàn huyện không có vi phạm về quy hoạch, xây dựng và sử dụng các TCVHTT. Cùng với công tác quy hoạch, việc đầu tư xây dựng các TCVHTT, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động VHVN, TDTT tiếp tục được các địa phương quan tâm... Đặc biệt, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trên địa bàn huyện có 100% số xã, thị trấn có Trung tâm VH-TT đạt chuẩn; 100% nhà văn hóa (NVH) - khu TT thôn, trong đó có 80% đạt chuẩn, từng bước nâng mức hưởng thụ VHVN, TDTT của người dân, HĐND huyện đã ban hành nghị quyết về hỗ trợ cho việc xây dựng NVH – khu TT thôn là 100 triệu đồng/nhà, trung tâm VH–TT xã là 500 triệu đồng/trung tâm. Ngoài việc đầu tư hỗ trợ của Nhà nước, các địa phương còn đẩy mạnh công tác xã hội hóa các hoạt động TDTT nhằm huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống TCVHTT cơ sở. Do vậy, từ năm 2015 đến tháng 3-2019 đã có 52 công trình (33 NVH, 19 trung tâm VH-TT) được huyện hỗ trợ đầu tư xây dựng, với tổng kinh phí ước tính trên 113 tỷ đồng. Việc huy động các nguồn lực đầu tư khác xây dựng TCVH tiếp tục được đẩy mạnh. Tại các địa phương, nhân dân đã huy động, đóng góp được hàng tỷ đồng để xây dựng NVH, sân TT, khu vui chơi trẻ em và hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị phục vụ các hoạt động VHVN, TDTT... Đến nay, toàn huyện đã có 19/28 hội trường Trung tâm VH – TT và 142/218 NVH – khu TT thôn đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 28 sân vận động đảm bảo kích thước theo tiêu chuẩn; 7 nhà luyện tập thi đấu và hàng trăm sân cầu lông, sân bóng chuyền hơi.

Theo đánh giá của UBND huyện Thiệu Hóa, qua hơn 5 năm thực hiện Quyết định số 2164/QĐ-TTg ngày 11-11-2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống TCVHTT cơ sở giai đoạn 2013-2020, định hướng đến năm 2030, hệ thống TCVHTT từ huyện đến cơ sở cơ bản đầy đủ, từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và rèn luyện thể chất của các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, việc sử dụng các TCVHTT cơ sở sau khi sáp nhập thôn vẫn tiếp tục phát huy hiệu quả, các NVH thôn cũ vẫn được nhân dân sử dụng làm nơi sinh hoạt, tập luyện TDTT. Trong đó, NVH thôn thu hút khoảng 50% người dân đến sinh hoạt, NVH xã thu hút trên 25% người dân đến sinh hoạt; nhà tập luyện TT, sân vận động xã, khu TT thôn thu hút trên 40% người dân tham gia tập luyện TDTT thường xuyên.

Duy Sơn


Duy Sơn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]