(Baothanhhoa.vn) - Sinh ra trong một gia đình nghèo, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Hà Văn Điệp, dân tộc Thái,  bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) phải đi làm thuê khắp nơi để trang trải cuộc sống.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Thanh niên miền núi đam mê trồng rừng, góp phần phòng chống thiên tai

Thanh niên miền núi đam mê trồng rừng, góp phần phòng chống thiên tai

Anh Hà Văn Tình (dân tộc Thái), thị trấn Mường Lát, huyện Mường Lát tích cực tham gia phong trào trồng rừng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và phòng chống thiên tai.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, sau khi tốt nghiệp THPT, anh Hà Văn Điệp, dân tộc Thái, bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) phải đi làm thuê khắp nơi để trang trải cuộc sống.

Năm 2016, sau khi được Huyện đoàn Mường Lát tư vấn về phát triển kinh tế rừng, anh Điệp quyết định trở về quê hương triển khai thực hiện mô hình trồng rừng kinh tế, phòng, chống thiên tai. Nhận thức rõ trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra những đợt mưa lũ, anh Điệp đã vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Lát và từ bạn bè, người thân được 40 triệu đồng để nhập các giống cây xoan, lát... về trồng, đồng thời nhập thêm giống lợn, gà, bò kết hợp chăn nuôi dưới tán rừng. Nhờ kiên trì, chịu khó, mô hình kinh tế rừng - chăn nuôi của anh ngày một phát triển với tổng diện tích khoảng 8 ha rừng; 5 con bò, 20 con lợn, 15 con dê. Thu nhập của gia đình đạt trên 200 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Điệp còn là một đoàn viên năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động đoàn của xã. Khi mưa bão đến, anh luôn cùng lực lượng thanh niên trong xã tham gia giúp bà con gia cố nhà cửa để phòng, chống mưa lũ; đồng thời hướng dẫn nhiều thanh niên khác khởi nghiệp, giúp đỡ hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Cũng như anh Điệp, anh Hà Văn Tình (dân tộc Thái), bản Chiềng Cồng, thị trấn Mường Lát cũng là một người đi đầu trong phong trào trồng rừng, phòng, chống thiên tai tại địa phương. Năm 2018, nhận thấy việc trồng rừng đã góp phần giảm thiểu biến đổi khí hậu, chống lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, anh Tình quyết định triển khai mô hình trồng rừng gỗ lớn để phát triển kinh tế và phòng, chống thiên tai. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mường Lát và người thân, anh Tình sử dụng 7 ha đất để trồng một số loại cây như xoan, lát... khép kín bao phủ đồi trọc, kết hợp chăn nuôi bò sinh sản. Đến nay, mô hình trồng rừng gỗ lớn của anh ngày một phát triển, kết hợp với chăn nuôi bò, lợn, mang lại thu nhập 170 triệu đồng/năm. Cùng với phát triển kinh tế, anh Tình cũng luôn tích cực tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên khác trong xã làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và trồng rừng để phòng, chống thiên tai; hướng dẫn các thanh niên địa phương chuyển giao khoa học để cùng phát triển kinh tế rừng.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện đoàn Mường Lát Lâu Văn Phía cho biết: Giai đoạn 2017-2020, Huyện đoàn Mường Lát đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ cây giống, tập huấn kỹ thuật trồng rừng. Đến nay, các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn đã trồng mới được gần 200 ha rừng, nhiều hộ do đoàn viên, thanh niên làm chủ, đã trồng rừng kinh tế có hiệu quả với thu nhập 80 - 200 triệu đồng/năm. Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục hỗ trợ tối đa cho các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phát triển mô hình trồng rừng kinh tế và phòng, chống thiên tai, nhất các thanh niên người dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái tại các bản nghèo biên giới.

Lê Phượng


Lê Phượng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]