(Baothanhhoa.vn) - Những ngôi nhà xập xệ, xuống cấp, phải căng bạt để che nắng, che mưa… là hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp được tại Khu tập thể Trường Đại học Hồng Đức (ĐH Hồng Đức), phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa. Nhiều năm qua, người dân vẫn phải sống trong cảnh “đi cũng không được, ở cũng không xong” bởi khu tập thể này nằm trong dự án đã được quy hoạch.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sớm di dời, tái định cư cho người dân tại Khu tập thể ĐH Hồng Đức

Những ngôi nhà xập xệ, xuống cấp, phải căng bạt để che nắng, che mưa… là hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp được tại Khu tập thể Trường Đại học Hồng Đức (ĐH Hồng Đức), phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa. Nhiều năm qua, người dân vẫn phải sống trong cảnh “đi cũng không được, ở cũng không xong” bởi khu tập thể này nằm trong dự án đã được quy hoạch.

Sớm di dời, tái định cư cho người dân tại Khu tập thể ĐH Hồng Đức

Một góc Khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức nhìn từ trên cao.

Mỏi mòn chờ… di dời

Là người có hơn 30 năm gắn bó với mảnh đất này, ông Hoàng Cường (Sinh năm 1940), số nhà 89/71 Lê Lai - Khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức, nguyên là giảng viên Trường ĐH Hồng Đức, cho biết: “Năm 1986 Nhà nước xây dựng khu nhà ở cho cán bộ, giáo viên cho Trường CĐ sư phạm Thanh Hóa (nay là Trường ĐH Hồng Đức), tôi cũng gắn bó với nơi này từ khi đó. Bao nhiêu năm qua, từ khi Nhà nước quy hoạch khu này vào dự án Khu đô thị Xanh – Khu Nam trung tâm thành phố thì hàng trăm hộ dân ở đây không được xây mới, cải tạo, sửa chữa dù nhà đã xuống cấp”.

Sớm di dời, tái định cư cho người dân tại Khu tập thể ĐH Hồng Đức

Chị Nguyễn Thị Nhàn (sinh năm 1980), số nhà 102/71 Lê Lai, bộc bạch: “Do nằm trong khu quy hoạch của dự án nên gần 7 năm qua dù nhà đã xuống cấp nhưng chúng tôi cũng không thể xây dựng lại được. Mặc dù biết tiềm ẩn nhiều hiểm nguy khi sống trong những ngôi nhà đã quá xuống cấp, thế nhưng do điều kiện khó khăn, chúng tôi không thể mua nhà nơi khác để sinh sống”.

Sớm di dời, tái định cư cho người dân tại Khu tập thể ĐH Hồng Đức

Cũng theo người dân nơi đây, khoảng hơn 1 năm nay khi dự án chung cư cao tầng do Công ty CP đầu tư xây dựng Cường Thịnh (Cty Cường Thịnh) làm chủ đầu tư xây dựng ngay phía sau nhà, người dân còn lo sợ hơn hơn. Những ngôi nhà vốn đã cũ kỹ lại không được sửa chữa nhiều năm, thêm vào đó việc thi công dự án chung cư khiến các ngôi nhà lại càng rạn nứt, xuống cấp, nhiều ngôi nhà đã bị sập đổ.

Cần một giải pháp cụ thể

Dự án Khu đô thị Xanh - Khu Nam trung tâm thành phố Thanh Hóa được phê duyệt gần 7 năm nay, thế nhưng đến giờ vẫn chưa có phương án di dời, tái định cư cho hơn 100 hộ dân Khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức. Trong khi đó, hiện nay do ảnh hưởng của dự án xây dựng khu chung cư của Cty Cường Thịnh, nhiều ngôi nhà đã bị nứt, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khiến người dân nơi đây vô cùng lo lắng.

Sớm di dời, tái định cư cho người dân tại Khu tập thể ĐH Hồng Đức

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Quang Khoa, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, TP Thanh Hóa, cho biết: “Dự án Khu đô thị Xanh – Khu Nam trung tâm thành phố Thanh Hóa đã được phê duyệt từ năm 2013. Vì vậy, những năm qua dù nhà cửa đã xuống cấp, nhưng người dân ở đây vẫn không được sửa chữa, cải tạo vì đang thuộc diện phải di dời. Thời gian gần đây, do Cty Cường Thịnh thi công tòa nhà chung cư cao tầng ngay sát khu tập thể đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con nơi đây. Để hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng, chiều ngày 8-11-2019, Cty Cường Thịnh đã có buổi làm việc với người dân và đi đến thống nhất, trong số 24 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án chung cư cao tầng do Cty thi công thì có 3 hộ yêu cầu nhận tiền đền bù, số còn lại yêu cầu Cty cho người đến sữa chữa bắt đầu từ ngày 11-11-2019. Còn về phương án cụ thể về việc đền bù di dời cho người dân hiện nay vẫn chưa có”.

Sớm di dời, tái định cư cho người dân tại Khu tập thể ĐH Hồng Đức

Liên quan đến việc giải quyết vướng mắc trong việc hỗ trợ cho các hộ dân Khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức, ngày 28-10-2019, UBND tỉnh cũng có văn bản số 14527/UBND-KTTC về việc hỗ trợ cho các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị Xanh - Khu Nam trung tâm TP Thanh Hóa. Theo đó, UBND tỉnh đồng ý chủ trương hỗ trợ tiền di chuyển, thuê nhà số tiền là 17 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình, cá nhân có họ khẩu thường trú hoặc tạm trú và đang sinh sống tại khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức; hỗ trợ khác bằng 30% giá trị tài sản, vật kiến trúc trên đất (ngoài 70% giá trị tài sản, vật kiến trúc được hưởng theo quy định) cho các hộ gia đình đang sinh sống tại khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức; hỗ trợ số tiền 300 triệu đồng cho mỗi hộ (tính theo hộ gốc, sinh sống từ năm 1996 trở về trước) có nhà ở tại khu tập thể này.

Tiếp đó, ngày 4-11-2019, UBND TP Thanh Hóa cũng có công văn số 5802/UBND-VP yêu cầu Ban giải phóng mặt bằng và Tái định cư chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan hoàn chỉnh các thủ tục, trình phê duyệt dự toán bồi thường, hỗ trợ và thực hiện chi trả theo đúng quy định; tham mưu văn bản báo cáo UBND tỉnh đề xuất biện pháp quản lý, sử dụng hiệu quả theo quy hoạch trước ngày 28-11-2019…

Sớm di dời, tái định cư cho người dân tại Khu tập thể ĐH Hồng Đức

Để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, ngày 7-11-2019, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu đô thị Xanh – Khu Nam trung tâm thành phố Thanh Hóa đã ra Công văn số 5898/CV-HTBT đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa chỉ đạo Trường ĐH Hồng Đức hướng dẫn và thông báo cho các hộ gia đình đang sinh sống tại Khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức hoàn thiện và cung cấp các hồ sơ có liên quan đến hộ gia đình như: Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; Sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức; Đề nghị các hộ gia đình đang là hộ gốc theo danh sách đã được bán thanh lý nhà ở khu tập thể năm 1996 của Trường Cao đẳng sư phạm Thanh Hóa cung cấp các hồ sơ có liên quan đến việc thanh lý và có văn bản xác nhận của Trường Đại học Hồng Đức, trưởng Khu tập thể. Đối với các hộ hiện nay đã nhận chuyển nhượng; nhận tặng cho; nhận thừa kế căn hộ tập thể từ các hộ gốc theo danh sách được bán thanh lý nhà ở khu tập thể năm 1996. Đề nghị các hộ gia đình cung cấp giấy tờ chuyển nhượng; tặng cho hoặc thừa kế có xác nhận của trưởng khu, Trường ĐH Hồng Đức và các văn bản chứng thực nếu có trước ngày 16-11-2019.

Cũng theo ông Hoàng Quang Khoa, Khu tập thể Trường ĐH Hồng Đức có 133 hộ nhưng chỉ có 124 hộ đang sinh sống trực tiếp tại đây. Sau khi các hộ gia đình trong Khu tập thể cung cấp đầy đủ giấy tờ thủ tục pháp lý, đồng thời lắng nghe nguyện vọng của các hộ dân, cơ quan chức năng mới có phương án cụ thể về việc di dời, tái định cư cho người dân nơi đây.

Hoài Thu – Hoàng Giang


Hoài Thu – Hoàng Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]