(Baothanhhoa.vn) - Sáng 24-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia tiến hành điều tra dịch tễ, đưa vào cách ly y tế tập trung 4 người trong một gia đình (nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) có tiếp xúc với bệnh nhân 137 đã điều trị khỏi được xuất viện trở về Nghệ An, có kết quả dương tính trở lại.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Rà soát những người đến Nhà hàng Tuân Thịnh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia

Sáng 24-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia tiến hành điều tra dịch tễ, đưa vào cách ly y tế tập trung 4 người trong một gia đình (nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia) có tiếp xúc với bệnh nhân 137 đã điều trị khỏi được xuất viện trở về Nghệ An, có kết quả dương tính trở lại.

Rà soát những người đến Nhà hàng Tuân Thịnh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia

Cán bộ y tế điều tra dịch tễ tại nhà hàng Tuân Thịnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, bước đầu, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa xác định có 4 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 137, đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và được đưa đi cách ly tại khu vực cách ly tập trung của huyện Tĩnh Gia tại xã Hải Hòa; có 22 trường hợp trên địa bàn huyện Tĩnh Gia tiếp xúc với người tiếp xúc gần, ngành y tế đã yêu cầu các địa phương thực hiện cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra, qua khai thác thông tin, có 18 khách đi xe đường dài không rõ địa chỉ đã tham gia dịch vụ ăn uống tại Nhà hàng Tuân Thịnh trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22-4 đến 8 giờ ngày 24-4.

Trước đó, bệnh nhân 137 trở về từ Đức, nhập cảnh tại Cảng Hàng không Nội Bài ngày 15-3. Sau khi nhập cảnh, anh được đưa về khu cách ly của Hà Nội và lấy mẫu làm xét nghiệm có kết quả dương tính với COVID-19. Sau hơn 1 tháng điều trị với 4 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính, ngày 22-4, bệnh nhân được xuất viện, trở về quê ở xóm 5, xã Công Thành để tiếp tục cách ly tại nhà.

Ngày 20-4, theo quy trình trước khi được ra viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 mời Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sang lấy mẫu xét nghiệm lần cuối trước khi bệnh nhân ra viện. Ngày 21-4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiến hành làm xét nghiệm đối với mẫu bệnh phẩm lấy ngày 20-4 của bệnh nhân và cho kết quả dương tính. Tuy nhiên đến khoảng 13h46 ngày 23-4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 mới nhận được thông tin bệnh nhân có kết quả dương tính (sau khi bệnh nhân đã xuất viện). Đến chiều ngày 23-4, bệnh nhân được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 liên hệ thông báo về kết quả xét nghiệm và đón quay trở lại bệnh viện (23h00 cùng ngày) để tiếp tục cách ly theo dõi tại bệnh viện.

Theo điều tra dịch tễ, ngay sau khi được xuất viện, chiều 22-4, bệnh nhân có gọi xe ô tô của anh Đỗ Văn Đạt, 35 tuổi (địa chỉ tại 1/46 Phú Thượng, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, SĐT: 0918696799) để chở về quê tại xóm 5, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Chỉ có bệnh nhân và lái xe đi trên xe, cả 2 đều đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển. Trên đường từ Hà Nội về Nghệ An bệnh nhân có dừng đổi tiền ở tiệm vàng tại TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình (không nhớ rõ địa điểm) và dừng ăn phở tại nhà hàng Tuân Thịnh, thôn Tiền Phong, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia khoảng 15 phút, thời gian vào khoảng 19h30 ngày 22-4. Khi ngồi ăn, mỗi người ngồi 1 bàn riêng, không nói chuyện với nhau. Bệnh nhân chỉ tiếp xúc nói chuyện với chủ quán khi đưa phở và thanh toán (lúc đó có đeo khẩu trang, chỉ cởi khẩu trang khi ăn).

Đáng chú ý, tại thời điểm tối 22-4 khi bệnh nhân số 137 ăn tối tại nhà hàng Tuân Thịnh, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách hàng ăn uống tại cơ sở (chỉ được cung cấp suất ăn mang về) nhưng nhà hàng Tuân Thịnh đã mở cửa phục vụ khách hàng tại chỗ, vi phạm quy định phòng chống dịch.

Trao đổi với ông Hồ Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia, được biết: Sau khi xảy ra sự việc trên, địa phương có thông báo, khuyến cáo trên hệ thống truyền thanh tới toàn thể nhân dân, những trường hợp tiếp xúc với gia đình anh Tuân đến trạm y tế khai báo theo quy định; tổ chức phun hóa chất tại các gia đình có tiếp xúc với gia đình anh Tuân; tiếp tục rà soát điều tra đối tượng F2 để chỉ đạo cách ly tại nhà. Trách nhiệm của địa phương khi để cơ sở hoạt động sai quy định, địa phương sẽ rút kinh nghiệm và giám sát chặt chẽ hơn các hoạt động của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn.

Được biết, trước đó, trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID–19 từ ngày 1 đến này 15-4, báo chí cũng đã phản ánh thực trạng nhiều nhà hàng ở xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia ngang nhiên phục vụ khách ăn uống tại cơ sở bất chấp quy định cấm.

Ông Nguyễn Văn Thiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia cho biết: Huyện đã chỉ đạo rút kinh nghiệm; đề nghị xã Tân Dân lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý theo quy định. Hiện tại đã tiêu độc, khử trùng toàn bộ khu vực gia đình và một nhà ông bà ở phía sau; đồng thời yêu cầu gia đình vào cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện ở xã Hải Hòa. Ban chỉ đạo huyện giao ban chỉ đạo xã tiếp tục rà soát những đối tượng tiếp xúc với những đối tượng đã tiếp xúc với những người đã tiếp xúc và ăn uống tại Nhà hàng Tuân Thịnh để có khuyến cáo theo dõi sức khỏe, báo cáo với cơ sở y tế gần nhất.

Những trường hợp sử dụng dịch vụ của nhà hàng Tuân Thịnh, xã Tân Dân, huyện Tĩnh Gia trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 22-4 đến 8h ngày 24-4 chủ động khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn và cách ly y tế theo quy định.

Tin và ảnh: Tô Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]