(Baothanhhoa.vn) - Thanh Hóa có 213,6km đường biên giới tiếp giáp với 3 huyện Sốp Bâu, Viêng Xay, Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào), cùng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Cửa khẩu chính Tén Tằn, Cửa khẩu phụ Khẹo và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua đường biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giới

Thanh Hóa có 213,6km đường biên giới tiếp giáp với 3 huyện Sốp Bâu, Viêng Xay, Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào), cùng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, Cửa khẩu chính Tén Tằn, Cửa khẩu phụ Khẹo và nhiều đường mòn qua lại biên giới. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã có nhiều giải pháp tăng cường kiểm soát, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn các hành vi xuất nhập cảnh trái phép qua đường biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên tuyến biên giớiCán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo tăng cường kiểm tra, giám sát người và phương tiện qua lại biên giới.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo (Quan Sơn) đã phối hợp với UBND các xã Na Mèo, Sơn Thủy và các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra vào biên giới. Tại tất cả các đường mòn, lối mở và cửa khẩu, đơn vị đã thành lập 7 trạm, chốt kiểm dịch cố định và 1 tổ lưu động, với 50 cán bộ, chiến sĩ và 12 cán bộ, chiến sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tăng cường. Tại cửa khẩu, đơn vị đã dựng hàng rào kiên cố, chuẩn bị 1 khu cách ly với 40 giường với đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi có công dân phải cách ly. Theo thống kê, từ đợt dịch đầu tiên năm 2020 đến nay, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, đơn vị đã phát hiện và ngăn chặn 19 vụ nhập cảnh trái phép, với 40 đối tượng, đã xử lý hành chính và đưa đi cách ly bắt buộc theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng phát động phong trào toàn dân chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức cho 2.317 hộ dân ký cam kết phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn 2 xã Sơn Thủy, Na Mèo. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Nhân dân khu vực biên giới và Nhân dân nước bạn Lào thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Đại tá Cao Hữu Cường, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thường xuyên chỉ đạo các đồn biên phòng nêu cao cảnh giác, tập trung cao độ siết chặt quản lý ra vào khu vực biên giới, đảm bảo con số trực 24/24 giờ. Đặc biệt, tại các khu vực trọng điểm, đường mòn lối mở phải luôn được kiểm soát chặt chẽ. Đến nay, ngoài 38 chốt, 9 trạm kiểm soát, 6 tổ kiểm soát lưu động, với 231 cán bộ, chiến sĩ, bắt đầu từ ngày 15-5, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tăng cường thành lập thêm 6 chốt, 6 tổ kiểm soát lưu động, với 60 cán bộ, chiến sĩ để nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh. Cán bộ, chiến sĩ các tổ chốt duy trì trực 24/24 giờ, tăng số tuần tra lưu động dọc tuyến, kiểm soát chặt chẽ khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Những khu vực trọng yếu, xa chốt, quân số được bổ sung và có mặt thường xuyên, tuyệt đối không để lơ là mất cảnh giác. Từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị trên tuyến biên giới đã phát hiện 14 vụ, với 29 đối tượng nhập cảnh trái phép; phân luồng, nhập cảnh cách ly được 2.396 trường hợp. Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc phối hợp với cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, nhằm hạn chế dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Với sự chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn, kiên quyết “chống dịch như chống giặc” của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, cùng với chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng, đến nay dịch bệnh COVID-19 vẫn được kiểm soát an toàn trên tuyến biên giới.

Bài và ảnh: Khắc Công {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]