(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, các văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác kiểm soát hoạt động của tàu cá và giám sát việc bốc dỡ, truy xuất nguồn gốc hải sản từ khai thác thông qua các cảng cá.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy vai trò của văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá

Thời gian qua, các văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt công tác kiểm soát hoạt động của tàu cá và giám sát việc bốc dỡ, truy xuất nguồn gốc hải sản từ khai thác thông qua các cảng cá.

Phát huy vai trò của văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cáCán bộ Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá Cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc) kiểm tra nhiệt độ lái xe ra vào cảng vận chuyển hải sản.

Từ khi thành lập đến nay, Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá Cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc) đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Thực hiện các quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác hải sản; công bố mở cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc hải sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc hải sản khai thác... Thường xuyên thông báo lên hệ thống loa truyền thanh của Cảng cá Hòa Lộc 2 lần/ngày về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước liên quan đến hoạt động khai thác hải sản. Phối hợp với Chi cục Thủy sản treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi tuyên truyền về tháng hành động về bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tổ chức cấp phát mẫu nhật ký khai thác, nhật ký thu mua chuyển tải cho các chủ tàu đủ điều kiện cập và rời cảng. Hướng dẫn cho ngư dân cách ghi sổ nhật ký khai thác, nhật ký thu mua đối với từng tàu thuyền khi lên khai báo cập cảng, xuất cảng. Thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng Đa Lộc (Hậu Lộc), Đồn Biên phòng Hoằng Trường (Hoằng Hóa), trạm kiểm soát biên phòng quản lý chặt chẽ tàu cá xuất, nhập cảng và vận động các chủ tàu tuân thủ việc kiểm tra, kiểm soát tại cảng. Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý Cảng cá Hòa Lộc kiểm soát các tàu cá, tàu câu mực, mành chụp, tàu thu mua, tàu lưới kéo... về thực hiện khai báo theo quy định trước khi tàu rời cảng và cập cảng.

Ông Lê Văn Thăng, Trưởng Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá Cảng cá Hòa Lộc, cho biết: Sau thời gian triển khai các nhiệm vụ của văn phòng thì ý thức của ngư dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về khai thác hải sản đã dần tăng lên. Hiện văn phòng đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến các chủ tàu, thuyền trưởng và các hộ ngư dân tham gia khai thác, dịch vụ nghề cá biết được các chủ trương của Nhà nước về chống khai thác IUU. Thường xuyên thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của cảng các quy định của pháp luật về IUU. Triển khai nghiêm túc, có hiệu quả, phân công lịch trực 24/24h để kiểm tra, kiểm soát các tàu cá ra vào cảng và cấp đúng, đầy đủ, nhanh nhất các thủ tục cần thiết để chủ tàu, thuyền trưởng yên tâm vươn khơi bám biển. Tiếp tục cấp phát sổ nhật ký khai thác, báo cáo khai thác, hướng dẫn chủ tàu, thuyền trưởng ghi đầy đủ các thông tin vào sổ nhật ký khai thác, báo cáo khai thác làm cơ sở cho việc đánh giá trữ lượng nguồn lợi vùng biển. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng, không cho tàu chưa khai báo với văn phòng đại diện khi rời cửa lạch. Cương quyết không cho tàu cá không đảm bảo điều kiện và chưa có xác nhận của văn phòng đại diện theo quy định được ra khơi thu mua và khai thác hải sản.

Trên địa bàn tỉnh có các Văn phòng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá Cảng cá Hòa Lộc (Hậu Lộc), Lạch Bạng (thị xã Nghi Sơn) và Lạch Hới (TP Sầm Sơn). Để phát huy vai trò của mình trong công tác chống khai thác IUU, các văn phòng tổ chức thực hiện các biện pháp ngăn chặn, kiên quyết không cho tàu cá xuất bến đi khai thác khi không đủ giấy tờ, không đảm bảo các điều kiện an toàn cho người và tàu cá hoạt động, cũng như bảo tồn và quản lý nguồn lợi gắn với kế hoạch quản lý nghề cá, kiểm soát cường lực khai thác hải sản. Năm 2020, các văn phòng đã tổ chức thu nhật ký khai thác hải sản 1.246 tàu cá. Trong 2 tháng năm 2021, các văn phòng đã thu nhật ký khai thác hải sản 191 tàu cá, với sản lượng hải sản thông qua cảng 1,112 tấn. Hiện các văn phòng phân công cán bộ phụ trách theo dõi, giám sát tàu cá qua cơ sở dữ liệu của hệ thống giám sát hành trình tàu cá của Tổng cục Thủy sản, tạo thuận lợi cho công tác quản lý tàu cá xuất nhập bến tại cảng. Theo quy định trước khi tàu cá báo cập bến trước 1 giờ, văn phòng sẽ kiểm tra hành trình khai thác hải sản của tàu cá qua dữ liệu hệ thống giám sát để đối chiếu với nhật ký khai thác, nếu phát hiện tàu cá vi phạm trong quá trình khai thác sẽ báo cáo cho các đơn vị liên quan xử lý. Đồng thời, thường trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin từ các chủ tàu, thuyền trưởng về thời gian xuất, cập bến. Niêm yết công khai quy trình kiểm tra, kiểm soát tàu cá khi cập cảng và rời cảng, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các văn phòng.

Bài và ảnh: Lê Hợi {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]