(Baothanhhoa.vn) - Thời gian qua, bên cạnh phát huy vai trò trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Thanh Hóa cũng xuất hiện nhiều mô hình, điển hình về ATGT mang lại hiệu quả, góp phần tích cực trong việc kiềm chế về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhân rộng các mô hình, điển hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Nhân rộng các mô hình, điển hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Lực lượng công an phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền cho Nhân dân phát huy tốt các mô hình, điển hình nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Thời gian qua, bên cạnh phát huy vai trò trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Thanh Hóa cũng xuất hiện nhiều mô hình, điển hình về ATGT mang lại hiệu quả, góp phần tích cực trong việc kiềm chế về số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT) gây ra.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân tham gia giữ gìn TTATGT”, những năm qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) TP Thanh Hóa đã triển khai thực hiện mô hình “Cổng trường đảm bảo ATGT” với sự tham gia của đông đảo hội viên trên địa bàn. Bằng những hoạt động tích cực của các tổ tự quản ATGT đã làm giảm ùn tắc cục bộ, giảm va quệt và TNGT vào các giờ tan học và quan trọng hơn là đã góp phần giáo dục cho học sinh và Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông nói riêng và pháp luật nói chung.

Đã thành thông lệ, 4 năm nay, ngày 2 buổi, từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần, các CCB trong tổ tự quản tại cổng Trường Tiểu học Ba Đình không kể nắng, mưa đứng quanh khu vực cổng trường để hướng dẫn các bậc phụ huynh dừng xe đúng nơi quy định, phân luồng xe trước cổng trường, bảo đảm an toàn cho học sinh và phụ huynh đưa con đến trường cũng như đón con về. Vốn dĩ, nằm trên tuyến đường Đinh Công Tráng vô cùng đông đúc phương tiện nên trước kia vào giờ trước và tan trường đều xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài, nguy cơ va chạm giao thông cao. Tuy nhiên, kể từ 4 năm trở lại đây, nhờ sự ra đời của mô hình “Cổng trường đảm bảo ATGT” của hội CCB, tình trạng mất ATGT đã giảm thiểu đáng kể. Chị Lê Thị Thúy, ở phường Ba Đình cho biết, việc đảm bảo ATGT của các bác CCB trước cổng trường học đã giúp cho chị cũng như các bậc phụ huynh thuận tiện hơn trong việc đưa đón các con đi học và chị mong muốn mô hình này sẽ được duy trì thường xuyên để người dân thực hiện tốt hơn Luật Giao thông đường bộ.

Huyện Bá Thước có 2 tuyến Quốc lộ 217, 15A chạy qua, với tổng chiều dài 63 km đi qua 9 xã. Ngoài ra, trên địa bàn huyện còn có trên 322 km đường tỉnh, đường huyện và liên xã. Kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí và nhận thức pháp luật về giao thông đường bộ của một bộ phận cán bộ, Nhân dân, học sinh còn hạn chế. Vì vậy, tình trạng TNGT và va chạm giao thông những năm gần đây gia tăng, tính chất mức độ thiệt hại do TNGT gây ra ngày càng nghiêm trọng.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT của Nhân dân, đặc biệt là đối với học sinh ở các trường học, từng bước kiềm chế TNGT, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng và ban hành Đề án xây dựng mô hình “ATGT cho học sinh đến trường” trên địa bàn huyện giai đoạn 2018 - 2020. Để thực hiện thành công đề án này, các cấp, các ngành trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT đường bộ trong các nhà trường, nâng cao trách nhiệm của ban giám hiệu nhà trường trong công tác giáo dục học sinh hiểu và thực hiện tốt Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông; có nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT tại các cổng trường học, không để các phương tiện, người dân tập trung tại lòng đường gây ách tắc, cản trở giao thông. Cùng với đó, tăng cường công tác phối hợp giữa các địa phương với lực lượng công an huyện và các nhà trường trong quá trình đảm bảo TTATGT cho học sinh đến trường... Vì vậy, thời gian gần đây tình hình về TTATGT trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực, góp phần tích cực trong việc kiềm chế về số vụ tai nạn, vi phạm về giao thông.

Dưới sự chỉ đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương, lực lượng công an và các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở đã tham mưu xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện mô hình, điển hình về TTATGT nhằm xây dựng phong trào quần chúng tham gia bảo đảm TTATGT, phát huy tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trên lĩnh vực này. Nhiều địa phương đã xây dựng, tổ chức triển khai có hiệu quả mô hình, điển hình về TTATGT, góp phần quan trọng trong việc bảo đảm, giữ ổn định tình hình TTATGT của địa phương. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có một số mô hình đã và đang được duy trì, phát huy, nhân rộng như: Mô hình “Tổ CCB cứu hộ, cứu nạn ATGT”; mô hình “Cổng trường đảm bảo ATGT”; mô hình “Tổ CCB xung kích bảo vệ tấm lưới chống lóa đặt trên dải phân cách cứng Quốc lộ 1A”; mô hình “Gia đình, dòng họ không có người vi phạm giao thông”, mô hình “Gia đình phụ nữ đảm bảo ATGT”; mô hình “Thanh niên xung kích đảm bảo ATGT”; mô hình “Khu phố không vi phạm hành lang ATGT”...

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương, lực lượng công an và các ban, ngành, đoàn thể ở cơ sở sẽ đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Toàn dân tham gia giữ gìn trật tự ATGT”, trong đó chú trọng thay đổi hình thức, nội dung công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các loại hình tham gia giữ gìn trật tự ATGT; nhân rộng các mô hình, điển hình trong tham gia bảo đảm ATGT; vận động người dân ký cam kết không vi phạm ATGT và giáo dục, rèn luyện con em trong gia đình không để xảy ra trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Quốc Hương


Quốc Hương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]