(Baothanhhoa.vn) - 33 năm gắn bó với công việc bảo vệ tại nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng, ông Ngô Thọ Chính ngày ngày vẫn lặng thầm chăm chút cho từng ngôi mộ như sự tri ân tới những anh hùng đã ngã xuống cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Người quản trang tận tụy

33 năm gắn bó với công việc bảo vệ tại nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng, ông Ngô Thọ Chính ngày ngày vẫn lặng thầm chăm chút cho từng ngôi mộ như sự tri ân tới những anh hùng đã ngã xuống cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Người quản trang tận tụy

Nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng (TP Thanh Hóa) rộng khoảng 6 ha, là nơi yên nghỉ của 2.106 liệt sỹ, trong có 1.860 ngôi mộ độc lập và 2 phần mộ tập thể. Nơi đây, hàng ngày phần mộ của các liệt sỹ được trông nom, hương khói chu đáo bởi người quản trang đã gần 60 tuổi.

Người quản trang tận tụy

Là người con của mảnh đất Nam Ngạn anh hùng, ngay từ nhỏ ông Chính đã chứng kiến những ngày tháng chiến tranh ác liệt, cảm nhận rõ sự kiên cường bất khuất của những người đi trước đã quên thân mình để bảo vệ quê hương.

Mong muốn được làm việc có ý nghĩa trên chính nơi mình đã sinh ra, năm 1988 ông xin làm bảo vệ tại nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng để trông coi những phần mộ liệt sỹ. Những năm đầu tiếp nhận công việc, ông Chính gặp không ít khó khăn từ điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn đến mức thu nhập mỗi tháng nhận được cũng ít ỏi.

Ông Chính tâm sự: “Khi đó khu vực này còn rất hoang vắng. Không điện, không nước sạch, xung quanh là các bãi sình lầy hoang vu nên hàng ngày, cùng với việc chăm sóc 400 mộ liệt sỹ, tôi còn tìm cách phát quang bụi rậm, kéo từng xe đất lấp đầy các hố sâu, bãi trũng, cố gắng để nơi đây trở nên thoáng mát, sạch sẽ nhất có thể”.

Người quản trang tận tụy

Đã 33 năm gắn bó với nơi này, ông Chính dường như đã nhớ tên, quê quán và vị trí từng ngôi mộ. Ông nói vui với chúng tôi: “Thời gian tôi ở nghĩa trang còn nhiều hơn ở nhà. Rất may gia đình đều hiểu và đồng cảm với công việc của mình nên tôi đã toàn tâm toàn sức để chăm sóc “giấc ngủ” của các liệt sỹ”.

Coi liệt sỹ như những người thân đã khuất của chính mình, hàng ngày ông chăm chút từng ngôi mộ, cắt tỉa từng khóm hoa, cây cảnh, vệ sinh khuôn viên, tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ. Vào những ngày rằm, mùng 1 ông đều cẩn thận lau mộ, rút chân hương, chuẩn bị hoa quả thắp hương với tấm lòng thành kính.

Người quản trang tận tụy

Nở nụ cười hiện hậu, ông Chính chia sẻ: “Với tôi, làm bảo vệ tại nghĩa trang liệt sỹ Hàm Rồng không đơn giản chỉ là công việc hết tháng nhận lương mà trên hết đó còn là cách để tôi tri ân tới thế hệ đi trước”.

Vào dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, có nhiều thân nhân, đoàn khách, những đồng đội năm xưa đến thăm viếng, ông Chính kiêm luôn cả nhiệm vụ đón tiếp, chỉ dẫn và giới thiệu cho khách.

Nửa đời người gắn bó với công việc quản trang, chứng kiến rất nhiều câu chuyện cảm động, ông đồng cảm và chia sẻ với nhiều gia đình phương xa lặn lội đến tìm mộ người thân nhưng rồi lại lặng lẽ ra về. Ông vui với niềm hạnh phúc của những người mẹ, người cha già khi nhận được mộ con mình sau bao năm tìm kiếm.

Người quản trang tận tụy

Trách nhiệm, tâm huyết với công việc, ông và các cộng sự của mình luôn chu đáo, tận tụy chăm sóc tất cả các ngôi mộ nhỏ. Có những đợt tiếp nhận số lượng lớn liệt sỹ về nghĩa trang, ông đã thức trắng đêm để sắp xếp, hỗ trợ gia đình thân nhân liệt sỹ làm thủ tục để đem lại “giấc ngủ” cho các anh.

Với những gia đình nơi xa muốn đưa liệt sỹ về quê, ông cũng nhiệt tình giúp họ hoàn tất ý nguyện mà không quản ngại ngày đêm. Ông làm tất cả bằng tấm lòng và tình yêu thương sâu sắc.

Từ những đóng góp ấy, năm 2015 ông được Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Lao động, Thương bình và Xã hội. Và năm nay, ông vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Người quản trang tận tụy

Giờ đây, đến nghĩa trang Liệt sỹ Hàm Rồng, ta như đi vào một công viên đầy cây xanh sạch sẽ, thoáng mát. Ở đó, người quản trang Ngô Thọ Chính vẫn miệt mài chăm sóc, bảo vệ giấc ngủ cho các liệt sỹ. Công việc tuy giản dị nhưng thể hiện đầy đủ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ cha anh, những người đã hy sinh anh dũng cho Tổ quốc và cuộc sống hòa bình hôm nay.

Thu Hà - Hoài Thu


Thu Hà - Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]