(Baothanhhoa.vn) - Hàng năm, cứ vào khoảng đầu tháng Giêng cho đến tháng 4 Âm lịch, ngư dân Thanh Hóa lại căng lưới ra khơi đánh bắt sứa biển. Dù mùa sứa chỉ kéo dài từ 3, 4 tháng nhưng đã đem lại cho họ nguồn thu nhập khá sau mỗi vụ ra khơi.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Hàng năm, cứ vào khoảng đầu tháng Giêng cho đến tháng 4 Âm lịch, ngư dân Thanh Hóa lại căng lưới ra khơi đánh bắt sứa biển. Dù mùa sứa chỉ kéo dài từ 3, 4 tháng nhưng đã đem lại cho họ nguồn thu nhập khá sau mỗi vụ ra khơi.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Sáng sớm ở các bãi biển Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương, Nghi Sơn (Thanh Hóa), hàng trăm chiếc bè mảng tấp nập cập bến, trên bè đầy ắp sứa. Tại cửa biển xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, vừa trở về sau chuyến ra khơi đánh bắt sứa biển, ngư dân Trương Văn Ngân (thôn 10, xã Quảng Hải) vui vẻ cho biết: Chúng tôi thường đi từ 4 giờ sáng để kịp giờ con nước lên, ra cách bờ từ 6 đến 12 hải lý thì bắt đầu thả lưới đánh sứa biển.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch sứa.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Các bè sứa đi từ sáng sớm và trở về bờ lúc 8-9 giờ sáng, trung bình mỗi bè đánh bắt được từ 150-200 con sứa biển. Năm nay mỗi con sứa tươi bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/con, trừ chi phí mỗi ngày cũng thu được tiền triệu cho mỗi người. Tuy giá năm nay thấp hơn với mọi năm nhưng trữ lượng được đánh giá sẽ gấp nhiều lần năm trước nên ngư dân vô cùng phấn khởi.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Sau khi cập bờ, ngoài việc nhập sứa cho các đại lý chuyên chế biến số lượng lớn. Ngư dân còn chuyển sứa đến những quán ăn, nhà hàng trong vùng.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Công việc làm sạch sứa cũng không hề đơn giản, nếu làm không sạch thì chất nhầy trên cơ thể con sứa khiến người sử dụng bị ngứa và dị ứng.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Mỗi con sứa biển nặng từ 20-50 kg được ngư dân nhập cho đại lý.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Để thu được sứa thành phẩm bán ra thị trường, không chỉ những người làm nghề đánh bắt mà cả những nhân công làm nghề chế biến cũng vất vả không kém. Sứa tươi chuyển từ biển vào xưởng được kiểm đếm cẩn thận, sau đó được đưa vào một sân lớn, nơi có hàng chục nhân công đang đợi sẵn để sơ chế.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Sứa phải được làm khi còn tươi nguyên thì mới đảm bảo giữ được độ ngon của miếng sứa thành phẩm.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Việc sơ chế sứa được làm theo từng công đoạn tuần tự. Với phần thân sứa được cho vào máy cắt thành những miếng nhỏ tầm đốt ngón tay.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Còn riêng phần chân sứa sẽ được làm thủ công theo đúng quy cách. Chân sứa mỗi con khác nhau, người làm phải biết lựa để không bị vụn.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Sứa sau khi đã hết nhớt được rửa sạch rồi mang đi ngâm muối khoảng 1 tuần cho đến khi nước trong, hết sạch mùi, là chín. Trong quá trình ngâm sứa người thợ phải liên tục kiểm tra độ mặn của bể muối, độ mặn khoảng 20% là đạt.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Miếng sứa đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo được độ trong suốt, cứng, giòn.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Những ngày này, nhiều lao động làm hậu cần nghề cá cũng có việc làm với mức thu nhập khá. Việc phân loại, cắt sứa và vận chuyển cũng mang lại thu nhập từ 200 - 300 ngàn đồng/người/ngày.

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Anh Phạm Văn Hoan, Giám đốc Công ty TNHH Hải Sản Hoan Thanh Hóa cho biết: Hiện tại Công ty anh đang bao tiêu sứa tươi cho 60 bè mảng đánh bắt về. Giá sứa hiện nay đang rẻ hơn so với mọi năm do dịch bệnh COVID-19 nên hàng sứa hầu như không xuất khẩu được, chỉ bán được cho thị trường nội địa. Sứa sau khi sơ chế được xuất bán trong tỉnh và các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Khánh Hòa...

Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển

Ông Bùi Công Hải, cán bộ địa chính xây dựng môi trường xã Quảng Hải (Quảng Xương) cho biết: Tại xã Quảng Hải có 3 thôn là thôn 8,9,10 là làm nghề biển và hậu cần nghề cá với khoảng 130 chiếc bè mảng tham gia đánh bắt giải quyết lao động cho gần 600 lao động địa phương. Đợt này đang vào độ đánh bắt sứa, cá trích. Tuy giá sứa rẻ so với mọi năm nhưng năm nay theo đánh giá sứa sẻ được mùa, sản lượng khai thác tăng.

Hoàng Đông

Tin liên quan:
  • Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển
    Rộn ràng mùa cá trích

    Thời gian này, ngư dân các làng biển nổi tiếng như: phường Quảng Cư, Quảng Vinh, Quảng Hùng, xã Quảng Đại (TP Sầm Sơn), xã Quảng Hải, Quảng Thái (huyện Quảng Xương), xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa)… đang rộn ràng vào chính vụ đánh bắt cá trích.

  • Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển
    Ngư dân trúng đậm trong những chuyến đi biển cuối năm

    Mỗi chuyến ra biển chỉ khoảng 4 giờ đồng hồ nhưng đem lại nguồn thu từ 500.000 đến 1.000.000 đồng, đang đem lại niềm vui lớn cho ngư dân.

  • Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển
    Tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi, bám biển

    Thời tiết diễn biến thất thường, lại ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19 nhưng ngư dân các địa phương ven biển trong tỉnh vẫn tích cực vươn khơi bám biển khai thác hải sản.

  • Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển
    Biển Hải Tiến vào mùa moi

    Những ngày này, thuyền bè của ngư dân các xã bãi ngang ven biển Hải Tiến (Hoằng Hóa) liên tục ra khơi khai thác moi biển. Thời tiết nắng nóng, khiến moi nổi lên mặt biển nhiều đã giúp ngư dân khai thác bội thu.

  • Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển
    Những phụ nữ mưu sinh nơi cửa biển

    Không kể giờ giấc sáng tối, cứ khi nào có tàu cập bến thì công việc của những người phụ nữ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) lại bắt đầu. Họ tất bật với công việc khiêng vác, gồng gánh cả tấn cá, tôm rồi phân loại ngay bên bờ biển.


Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]