(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoằng Hóa đã cùng với công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Hoằng Hóa trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoằng Hóa đã cùng với công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), tham gia quản lý nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Lê Sỹ Kiên, Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoằng Hóa, cho biết: LĐLĐ huyện Hoằng Hóa hiện quản lý 200 CĐCS trực thuộc với tổng số 10.725 CNVCLĐ. Với phương châm hướng mọi hoạt động về cơ sở và vì người lao động (NLĐ), những năm qua, LĐLĐ huyện thường xuyên bám sát tình hình, tâm tư nguyện vọng của cán bộ CNVCLĐ, những kiến nghị, đề xuất của CNVCLĐ để từ đó có biện pháp giải quyết kịp thời. Chủ động phối hợp với các ban, ngành chức năng kiểm tra, giám sát thực hiện giải quyết các chế độ, chính sách như: Hợp đồng lao động, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, tiền công, chế độ BHXH, BHYT, ốm đau, thai sản... cho CNVCLĐ đảm bảo theo quy định của pháp luật đầy đủ, kịp thời. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã hướng dẫn, chỉ đạo các CĐCS chủ động tham mưu với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng nội quy, quy chế dân chủ cơ sở tại đơn vị; đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên nhận thức được vai trò của cá nhân trong việc phát huy dân chủ trong cơ quan, doanh nghiệp, trường học. Hàng năm, toàn huyện có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 75% doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ.

Công tác chăm lo đời sống, thăm hỏi đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được các cấp công đoàn trong huyện quan tâm kịp thời nhằm giúp CNVCLĐ nghèo vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, “Tháng Công nhân” năm 2020, các cấp công đoàn đã trao 613 suất quà trị giá 203 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; trao kinh phí hỗ trợ 6 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 270 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Thời gian qua, do tác động của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn, ảnh hưởng lớn đến đời sống của NLĐ. Nhằm đồng hành, chia sẻ với đoàn viên, NLĐ, các cấp công đoàn huyện Hoằng Hóa đã triển khai nhiều biện pháp để chăm lo đời sống giúp đoàn viên, NLĐ vượt qua khó khăn yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, các cấp công đoàn huyện Hoằng Hóa kêu gọi ủng hộ được 5.500 khẩu trang, 7.300 chai sát khuẩn, 160 phòng khách sạn, gần 5 tấn gạo và hiện vật ủng hộ lên đến 1.458.657.000 đồng. Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan trong triển khai giám sát việc thực hiện gói hỗ trợ dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ theo Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg đối với NLĐ; rà soát đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đề nghị LĐLĐ tỉnh xét hỗ trợ đợt 1 được 130 người với số tiền 65 triệu đồng.

Công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chăm lo đời sống được thực hiện tốt, tạo động lực thúc đẩy đội ngũ CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào như: “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” trong khối hành chính sự nghiệp, phong trào “Lao động giỏi – Lao động sáng tạo” trong khối doanh nghiệp với mục tiêu năng suất, chất lượng, hiệu quả, phong trào “Dạy tốt, học tốt” trong khối giáo dục... đã có ý nghĩa thiết thực giúp đội ngũ CNVCLĐ phát huy năng lực, chuyên môn, trình độ nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kết quả 9 tháng năm 2020, đã có 193 cán bộ, đoàn viên đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; 980 sáng kiến đề tài được áp dụng vào công tác, sản xuất làm lợi hàng trăm triệu đồng (trong đó có 885 sáng kiến đề tài của cán bộ, đoàn viên khối giáo dục); có 1 sáng kiến được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo. Tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2019-2020, đã có 9 tập thể và 12 cá nhân được LĐLĐ tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bằng khen, 36 tập thể và 120 cá nhân được LĐLĐ huyện tặng giấy khen.

Với việc thực hiện hiệu quả chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ cũng như tổ chức các hoạt động xã hội, các cấp công đoàn huyện Hoằng Hóa đã giúp NLĐ trên địa bàn yên tâm lao động, công tác, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thanh Huê


Thanh Huê

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]