(Baothanhhoa.vn) - Trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi các năm trước, nhất là năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018, đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập để bảo đảm việc tổ chức kỳ thi năm nay diễn ra nghiêm túc, khách quan, an toàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và những thay đổi trong khâu tổ chức

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 và những thay đổi trong khâu tổ chức

Học sinh làm bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trên cơ sở rút kinh nghiệm tổ chức thi các năm trước, nhất là năm 2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tiếp tục tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 theo hướng giữ ổn định về phương thức tổ chức như các năm 2017, 2018, đồng thời, thực hiện một số điều chỉnh trong quy trình tổ chức thi nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập để bảo đảm việc tổ chức kỳ thi năm nay diễn ra nghiêm túc, khách quan, an toàn.

Một trong những điều chỉnh liên quan trực tiếp đến các thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay là cách tính tỷ lệ điểm trong việc xét tốt nghiệp THPT quốc gia. Theo dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2019, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ gồm 70% điểm trung bình các bài thi THPT quốc gia dùng để xét tốt nghiệp, cộng 30% điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Như vậy, so với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm trước, năm nay tỷ lệ điểm thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT tăng hơn, đòi hỏi thí sinh phải đầu tư hơn cho việc làm các bài thi. Với thay đổi này, nhiều người cho rằng, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT năm nay sẽ có sự biến động. Không ít học sinh có học lực trung bình tỏ ra lo lắng về việc không đỗ tốt nghiệp. “Em không đặt mục tiêu đỗ đại học lên hàng đầu nữa mà phải cố gắng hết sức để đạt được kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT” – Em Nguyễn Thị Hiền, học sinh Trường THPT Như Thanh chia sẻ. Cùng với điều chỉnh về cách tính tỷ lệ điểm, Bộ GD&ĐT sẽ trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường đại học chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm 24/24 giờ. Phần mềm chấm thi được sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa can thiệp trái phép. Theo đó, mã hóa dữ liệu tạo ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để tránh người dùng can thiệp và bảo đảm trong suốt quá trình xử lý bài thi, cán bộ xử lý bài thi không thể có được thông tin về mối liên hệ giữa thông tin cá nhân của thí sinh với phần nội dung trả lời trắc nghiệm. Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát của Bộ GD&ĐT và của các trường đại học, cao đẳng đối với việc chấm bài thi tự luận (môn Ngữ văn) do Sở GD&ĐT chủ trì.

Dự thảo cũng quy định thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi. Tại các điểm thi này, việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi sẽ không phân biệt thí sinh tự do, giáo dục thường xuyên hay thí sinh hệ THPT. Đây là điểm mới nhằm tránh việc cố ý thực hiện hành vi tiêu cực trong khâu coi thi. Chủ trương ra đề thi của Bộ GD&ĐT năm nay cũng có sự thay đổi với nội dung câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, bảo đảm cơ bản để xét tốt nghiệp và có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh. Điều này cũng cho thấy, dù kỳ thi có sự điều chỉnh về phương thức tổ chức, song nội dung kiến thức vẫn nằm trong chương trình phổ thông. Vì vậy, mỗi học sinh cần chuẩn bị cho mình tâm lý chủ động, sáng tạo trong học trước khi bước vào kỳ thi. Dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ tổ chức vào các ngày 25 và 26-6, sáng ngày 27-6 là buổi dự phòng. Ngày 24-6, thí sinh sẽ đến phòng làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và tập huấn nghiệp vụ, Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện các khâu tổ chức kỳ thi; yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc lựa chọn, phân công cán bộ tham gia tổ chức thi theo đúng quy định của quy chế đảm bảo có đội ngũ cán bộ đủ năng lực và có ý thức trách nhiệm cao tham gia kỳ thi; phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Trước những thay đổi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh tổ chức tốt công tác hướng nghiệp, cập nhật thông tin, tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh những nội dung được điều chỉnh. Nhằm giúp học sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi, sở cũng chỉ đạo các nhà trường đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra, ôn luyện cho học sinh phù hợp với phương án thi mới. Với những thay đổi quan trọng cùng sự chỉ đạo sát sao của ngành, sự nỗ lực của các đơn vị trường và các em học sinh, ngành giáo dục kỳ vọng kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI).

Lê Phong


Lê Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]