(Baothanhhoa.vn) - Truyền thống hiếu học trong gia đình là yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến hành vi, lối sống và nhân cách của từng thành viên. Nhận thức được ý nghĩa đó, huyện Yên Định luôn coi trọng phát huy vai trò của gia đình trong phát triển và nâng cao chất lượng phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Huyện Yên Định phát huy vai trò của gia đình, dòng họ trong phong trào khuyến học, khuyến tài

Huyện Yên Định phát huy vai trò của gia đình, dòng họ trong phong trào khuyến học, khuyến tài

Ghi nhận kết quả trong hoạt động khuyến học, gia đình ông Trịnh Văn Hán đã được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Truyền thống hiếu học trong gia đình là yếu tố quan trọng, tác động trực tiếp đến hành vi, lối sống và nhân cách của từng thành viên. Nhận thức được ý nghĩa đó, huyện Yên Định luôn coi trọng phát huy vai trò của gia đình trong phát triển và nâng cao chất lượng phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn.

Nói về những gia đình học tập (GĐHT) tiêu biểu của huyện Yên Định phải kể đến gia đình ông Trịnh Đình Xuân, thôn 3, xã Quý Lộc; gia đình ông Trịnh Văn Hán, ở thôn Yên Định, xã Định Tân; gia đình ông Lê Văn Thống, xã Định Tăng; gia đình bà Trần Thị Quân, thị trấn Quán Lào... Xuất thân từ gia đình nông dân, đời sống nghèo khó, nhưng với ý chí và quyết tâm cao, ông Trịnh Đình Xuân đã tìm tòi và mở nhiều ngành nghề khác nhau để phát triển kinh tế gia đình. Từ người bán kem que, buôn lợn, lái xe công nông vận chuyển vật liệu xây dựng... đến nay, ông Xuân đã thành lập được công ty riêng, chuyên sản xuất đá xuất khẩu, đá xây dựng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Với tâm niệm, đời bố mẹ không được học hành đến nơi, đến chốn, thì phải chăm lo nuôi dạy con cái học hành thành đạt. Hiện, cả 2 con của ông đều tốt nghiệp đại học ra trường có việc làm và thu nhập ổn định. Đặc biệt, là người tâm huyết với phong trào khuyến học, nên 5 năm qua, ông Xuân đã ủng hộ quỹ khuyến học và các hoạt động từ thiện của địa phương hơn 5 tỷ đồng.

Đối với gia đình ông Trịnh Văn Hán, ở xã Định Tân, dù khó khăn về vật chất, song gia đình ông vẫn quyết tâm chăm lo chu đáo việc học tập của các con. Ông Hán chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi rất khó khăn về kinh tế, nhưng chúng tôi xác định nếu không lo cho các con ăn học thì sẽ rất khó để thoát khỏi đói nghèo và phát triển bản thân . Vì vậy, vợ chồng tôi vẫn luôn quan tâm, chăm lo, động viên các con cố gắng học tập, rèn luyện để lập thân, lập nghiệp. Không phụ công bố mẹ, cả 5 người con (4 trai, 1 gái) của gia đình tôi đều tốt nghiệp đại học, trong đó có 2 người có bằng thạc sĩ”. Được biết, hiện cả 5 người con của ông Hán đều đang giữ chức vụ cao ở các công ty, tập đoàn lớn trong nước. Thời gian qua, ngoài quan tâm chăm lo con cháu trong gia đình học tập, gia đình ông Hán còn hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho quỹ khuyến học, khuyến tài của thôn, xã, huyện và tỉnh. Ngoài ra, gia đình ông còn nhận đỡ đầu cho 3 sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, với tổng trị giá 60 triệu đồng...

Mỗi GĐHT trở thành hạt nhân để xây dựng nên một dòng họ học tập (DHHT). Hiện nay, hoạt động khuyến học trong các dòng họ ở Yên Định đều mang tính tự giác, tạo điều kiện để mọi người thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ học tập của mình. Các ban khuyến học dòng họ có nhiều hình thức hoạt động phong phú, hiệu quả để khuyến khích con cháu thi đua học tập, rèn luyện. Qua thống kê, toàn huyện có 500 dòng họ, đến nay đã có gần 400 dòng họ đạt danh hiệu DHHT. Các dòng họ được công nhận đều không có con em bỏ học, không mắc các tệ nạn xã hội hoặc vi phạm pháp luật. Tỷ lệ người lớn trong dòng họ tham gia học tập thường xuyên, học tập suốt đời dưới nhiều hình thức ngày càng tăng. Ngoài ra, các dòng họ còn tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Trong số gần 400 dòng họ được công nhận DHHT phải kể đến các dòng họ, như: dòng họ Lưu Thiện, thôn Bái Thủy, xã Định Liên, dòng họ Trịnh Văn, thôn Yên Định, xã Định Tân; dòng họ Bùi Đăng, thôn Cẩm Trướng, xã Định Công... Với tổng số 80 hộ gia đình, gần 300 nhân khẩu, nhưng dòng họ Trịnh Văn đã có 5 thạc sĩ, gần 50 người học đại học, cao đẳng. Có được kết quả này, theo ông Trịnh Sâm, trưởng ban khuyến học dòng họ, từ năm 1992, dòng họ Trịnh Văn đã thành lập được ban khuyến học và phát động các hộ gia đình quyên góp lúa để hỗ trợ, khuyến khích con cháu trong họ thi đua học tập. Với số quỹ ban đầu là vài tạ lúa, rồi vài chục triệu đồng, đến nay quỹ khuyến học của dòng họ đã lên đến 350 triệu đồng... Từ nguồn quỹ này, mỗi năm ban khuyến học dòng họ hỗ trợ, khen thưởng cho 50 - 60 học sinh là con cháu trong họ, qua đó, khuyến khích, động viên các cháu thi đua học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành người công dân có ích cho gia đình, xã hội...

Đánh giá về kết quả thực hiện phong trào khuyến học trong gia đình, dòng họ trên địa bàn huyện, ông Lê Trung Khiên, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Yên Định, cho hay: Phong trào xây dựng GĐHT, DHHT không chỉ tác động đến hoạt động giáo dục ở các nhà trường; mà còn tác động tích cực đến đời sống của từng gia đình, dòng họ. Mỗi gia đình, dòng họ đã có ý thức gắn kết phong trào xây dựng GĐHT, DHHT với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới”... Qua đó, từng bước nâng cao đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Để phong trào xây dựng GĐHT, DHHT có sức lan tỏa, phát triển sâu rộng, trong thời gian tới, mỗi cá nhân cần phải nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của mình trong thực hiện phong trào. Các cấp ủy đảng, chính quyền, hội khuyến học cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nêu cao vai trò, tầm quan trọng của hoạt động khuyến học nói chung, xây dựng GĐHT, DHHT nói riêng. Từ đó, khơi dậy tinh thần thi đua trong các gia đình, dòng họ, động viên, khuyến khích con em học tập, hướng tới xây dựng gia đình văn hóa, cộng đồng giàu mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.

Lê Phong


Lê Phong

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]