(Baothanhhoa.vn) - Quyền lợi của công nhân không chỉ là lương, thưởng, còn là điều kiện làm việc và môi trường sống bên ngoài nhà máy.

Hài hòa lợi ích

Quyền lợi của công nhân không chỉ là lương, thưởng, còn là điều kiện làm việc và môi trường sống bên ngoài nhà máy.

Hài hòa lợi ích

Thời gian gần đây, tình trạng người lao động ngừng việc tập thể diễn ra khá nhiều. Nguyên nhân chính là do quyền lợi của người lao động ở nhiều doanh nghiệp không được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Tiếp tục tình trạng này không chỉ gây thiệt hại cho việc sản xuất của doanh nghiệp, còn tác động tiêu cực đến trật tự xã hội.

Quyền của người lao động được quy định trong Luật Lao động và lợi ích của họ thường có trong các bản thỏa ước lao động tập thể, nhưng không phải lúc nào cũng được người sử dụng lao động tôn trọng, chấp hành đầy đủ.

Nhiều chủ doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở trong quy định của pháp luật để chây ỳ, o ép công nhân, tạo ra xung đột lợi ích, buộc công nhân phải đình công, ngừng việc.

Đảm bảo quyền lợi, tiến tới hài hòa lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động là rất cần thiết, trong đó vai trò quan trọng thuộc về tổ chức công đoàn.

Tháng Công nhân năm 2019 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chọn mang chủ đề: “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”.

Đặt ra vấn đề như thế, chính là đã nhìn ra nguy cơ này một cách thật sự, và mong muốn mỗi công đoàn trong doanh nghiệp đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên, phát huy cao nhất vai trò của công nhân đối với sự phát triển chung của doanh nghiệp, của đất nước.

Hoạt động công đoàn cần thiết thực, hướng tới lợi ích thật sự của người lao động, chứ không dừng lại ở việc hô hào mang tính bề nổi.

Tổ chức công đoàn cần chủ động tham mưu, đề xuất với các cấp ủy, chính quyền và chủ doanh nghiệp tăng cường những hoạt động cụ thể, thiết thực như: Đối thoại chính sách, tặng quà, triển khai các cơ chế hỗ trợ và các chương trình phúc lợi đoàn viên...

Đặc biệt, cần rà soát các thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có phúc lợi tốt hơn. Tùy theo điều kiện để tổ chức các hoạt động văn hóa - thể thao phù hợp ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân góp phần nâng cao đời sống tinh thần.

Công đoàn phải biết lắng nghe và luôn thấu hiểu tâm tư người lao động để đồng hành cùng họ, chứ không nên sắm vai “người chạy theo”.

Tổ chức công đoàn trước tiên và trên hết, phải thượng tôn pháp luật về lao động cũng như các quy định trong Điều lệ của tổ chức công đoàn nhằm bảo vệ thật sự và tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

Không nên vì lương của cán bộ công đoàn do doanh nghiệp trả mà lệ thuộc, a dua với những lợi ích cực đoan của doanh nghiệp.

Hài hòa lợi ích cho cả hai bên sẽ góp phần ngăn chăn tình trạng đình công, ngừng việc tập thể đang là nỗi lo, sự bức xúc hiện nay. Và hơn lúc nào, tháng 5 - Tháng Công nhân chính là cao điểm để thực hiện điều đó.

Lam Vũ {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]