(Baothanhhoa.vn) - – Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, cầu La Hán, nút giao thông quan trọng nối thị trấn Cành Nàng và 8 xã thuộc khu vực Tây Bắc của huyện Bá Thước đã bị hư hỏng nặng. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo khẩn cấp sửa chữa, đồng thời cấm ô tô, xe súc vật kéo lưu thông qua cầu La Hán.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Cấm ô tô, xe súc vật kéo lưu thông qua cầu La Hán để tiến hành sửa chữa

– Do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, cầu La Hán, nút giao thông quan trọng nối thị trấn Cành Nàng và 8 xã thuộc khu vực Tây Bắc của huyện Bá Thước đã bị hư hỏng nặng. UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo khẩn cấp sửa chữa, đồng thời cấm ô tô, xe súc vật kéo lưu thông qua cầu La Hán.

Cấm tất cả các loại xe cơ giới, súc vật kéo lưu thông qua cầu La Hán để khẩn trương sửa chữa.

Cầu La Hán (hay còn gọi là cầu Cành Nàng) có chiều dài 206,15m, chiều rộng 8m; kết cấu phần trên gồm 6 nhịp, dầm giản đơn bằng bê tông cốt thép dự ứng lực; công trình được triển khai thi công tháng 11-2004, hoàn thành đưa vào khai thác tháng 5-2006.

Cầu La Hán, nút giao thông quan trọng nối thị trấn Cành Nàng và 8 xã thuộc khu vực Tây Bắc của huyện Bá Thước.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, nhịp số 2 đến nhịp số 6 bị đẩy trượt về phía hạ lưu từ 10cm - 60cm (lớn nhất là nhịp số 3 và số 4 là 60cm, dầm biên hạ lưu của hai nhịp này chỉ còn kê trên xà mũ trụ khoảng 12cm); gối cầu các dầm trên đỉnh trụ T2, T3, T4 và T5 bị hư hỏng. Bên cạnh đó, do các dầm không còn được kê trên gối cầu hoặc đá kê gối nên kết cấu nhịp đã bị mất ổn định, các dầm chỉ còn được giữ với nhau thông qua liên kết bản cánh dầm và dầm ngang; xà mũ các trụ T3, T4 và T5 bị vỡ bê tông bề mặt ở mép phía hạ lưu. Toàn bộ khe co giãn đã bị hư hỏng, như: tấm cao su bị xé, bu lông liên kết khe bị cong, gẫy, bung bật khỏi bê tông và lớp vữa không co ngót; gờ chắn bánh bị nứt vỡ ở vị trí khe co giãn, đường dây điện chiếu sáng trên cầu vị đứt một số vị trí.

Khe co giãn của cầu bị nứt, hư hỏng.

Nguyên nhân là do đợt mưa kéo dài, lượng mưa lớn, nước từ thượng nguồn đổ về, dâng cao và tràn qua mặt cầu, dưới áp lực của nước và va xô của cây trôi vào hệ dầm chủ đã đẩy kết cấu nhịp xô lệch ra khỏi vị trí ban đầu, làm hư hỏng. Các phương tiện cơ giới, nhất là ô tô không thể lưu thông qua cầu La Hán từ nhiều ngày nay.

Xét thấy công trình đã mất an toàn, không đảm bảo cho các phương tiện cơ giới qua lại, để tránh nguy cơ tiềm ẩn đến tính mạng và tài sản của nhân dân, Sở Giao thông – Vận tải đã chỉ đạo đơn vị chức năng tạm thời thực hiện cấm tất cả các loại xe cơ giới lưu thông qua cầu và phân luồng giao thông, cử người trực gác 24/24h để hướng dẫn giao thông. Ngày 11-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn đã ký công văn số 11005/UBND-CN cho phép cấm tất cả các phương tiện ôtô, xe súc vật kéo lưu thông qua cầu La Hán; giao Sở Giao thông – Vận tải chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bá Thước tổ chức phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn cho các xã bị ảnh hưởng. T


MC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]