(Baothanhhoa.vn) - Ngày càng có nhiều người gắn lên mình những danh vị mà họ không có, mới nhất là trường hợp “nhà báo quốc tế” tự xưng Lê Hoàng Anh Tuấn.

Cái kết của hư danh

Ngày càng có nhiều người gắn lên mình những danh vị mà họ không có, mới nhất là trường hợp “nhà báo quốc tế” tự xưng Lê Hoàng Anh Tuấn.

Cái kết của hư danh

Có nhất thiết phải như thế không khi mà cuộc sống có nhiều nẻo đường đưa ta đến danh hiệu. Bày đặt hư danh thường gắn với dụng ý không trong sáng.

Danh hiệu, học vị, chức vụ phải là quá trình phấn đấu tự thân. Đơn giản như thế há chăng chỉ cần in hộp danh thiếp rồi phát tán là xong.

Ngạn ngữ có câu: “Tấm áo không làm nên thầy tu”, nhưng trong cuộc sống lại cho thấy không ít người đang tìm cách sắm cho mình tấm áo ngoài thân hơn là chọn trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ. Chiếc áo hư danh và hộp danh thiếp giả mạo đã đưa họ đến với danh lợi, nhưng rẻ rúng và âu lo. Đó là chuyện có thể chúng ta từng ngả mũ trước một nhà khoa học, nhà quản lý, nhà văn hóa được tôn vinh ở đâu đó, nhưng chỉ thời gian sau lại giật mình nghe tin họ dính vào vòng lao lý hoặc bị “lột mặt”.

Sở dĩ được trọng vọng vì nhiều nơi chỉ nhìn vào mẽ bề ngoài ngụy tạo, rồi tin rằng họ sẽ đem lại lợi ích cho mình. Việc mọi người bất bình Lê Hoàng Anh Tuấn bởi anh này dám tự thiết kế ra một backrop với những chức danh quản lý và học vị không có thật trong lần về tri ân trường cũ ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An như báo chí thông tin. Hẳn có điều gì khó nói mới khiến nhà trường chấp nhận để anh ta làm điều quá quắt đó.

Chuyện tương tự Lê Hoàng Anh Tuấn bây giờ có ở không ít lĩnh vực, khiến cho một phần giá trị cuộc sống bị đảo lộn, sự cao quý của danh vị bị đánh đồng.

Có câu “hữu xạ tự nhiên hương”, có thể hiểu là có chất thơm thì tự nhiên sẽ có mùi thơm. Không có tư chất, mà cứ cố gồng mình lên thường dẫn đến sự kệch cỡm, trước sau gì cũng phải trả giá. Cái giá không hề nhẹ cho việc “mua dây trói mình” của “nhà báo quốc tế” tự xưng Lê Hoàng Anh Tuấn là vừa bị Hội Nhà báo Việt Nam xóa tên hội viên.

Cái kết về từ việc chạy theo hư danh của Lê Hoàng Anh Tuấn cho chúng ta thêm bài học trong ứng xử với danh hiệu. Điều cốt yếu là những người đang mắc bệnh chạy theo sự hư danh có nhận thức được hết sự nguy hiểm của điều đó để thay đổi hay không mà thôi.

An Nhiên {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]