Với lợi thế là địa phương công nghiệp sôi động, có hơn 500 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, thị xã Bỉm Sơn luôn định hướng đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ (TM-DV) nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và nâng cao đời sống cho nhân dân.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát triển thương mại - dịch vụ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

Với lợi thế là địa phương công nghiệp sôi động, có hơn 500 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động, thị xã Bỉm Sơn luôn định hướng đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ (TM-DV) nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất và nâng cao đời sống cho nhân dân.

Phát triển thương mại - dịch vụ trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn

Sản xuất hàng xuất khẩu tại Công ty TNHH Vaude Việt Nam (đóng trên địa bàn thị xã Bỉm Sơn).

Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển ngành TM-DV trên địa bàn thị xã có bước phát triển khá; chất lượng phục vụ của ngành từng bước đổi mới và nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu phục vụ sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Hiện nay, trên địa bàn thị xã có hơn 100 DN đang hoạt động trên lĩnh vực TM-DV. Nhiều DN không ngừng đầu tư vốn để mở rộng quy mô kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh và doanh thu, lợi nhuận. Là siêu thị đầu tiên trên địa bàn, qua 8 năm đi vào hoạt động, Siêu thị May 10 - thuộc Tổng Công ty May 10 ngày càng phát triển ổn định, kinh doanh hiệu quả, khẳng định được uy tín, chất lượng sản phẩm và tạo được sức cạnh tranh trên thị trường bán lẻ thị xã. Các chủng loại mặt hàng tại Siêu thị May 10 ngày càng phong phú, đa dạng. Từ chỗ chỉ có khoảng 50.000 mặt hàng khi mới đi vào hoạt động, đến nay đã có hơn 200.000 mặt hàng với mẫu mã, giá cả phong phú, tạo ra nhiều lựa chọn cho khách hàng. Doanh thu của siêu thị tăng trưởng 20-30%/năm. Trong năm 2018, chuỗi cửa hàng Vinmart của Tập đoàn Vingroup, Siêu thị Điện máy xanh cũng đã khai trương hệ thống siêu thị tại địa bàn thị xã, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài hệ thống thương mại hiện đại, tiện ích, hệ thống chợ truyền thống cũng không ngừng được đầu tư, phát triển. Trên địa bàn thị xã có chợ Bỉm Sơn là chợ loại 1, luôn có lượng giao thương hàng hóa lớn trong tỉnh hiện đã cơ bản hoàn thiện công tác đầu tư xây dựng và chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Bên cạnh thị trường hàng hóa bán lẻ, nhiều DN trên địa bàn đã không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng ra thị trường xuất khẩu, như: Xí nghiệp may xuất khẩu của Tổng Công ty Tiên Sơn, Xí nghiệp may Bỉm Sơn - thuộc Tổng Công ty May 10, sản phẩm ba lô, dụng cụ thể thao leo núi của Công ty VAUDE... Những sản phẩm trên đã không ngừng vươn xa và khẳng định chỗ đứng tại thị trường khó tính các nước EU, Mỹ, Nhật Bản... Cùng với sự tăng trưởng của lĩnh vực xuất khẩu, năm 2018, doanh thu TM-DV trên địa bàn thị xã đạt 5.280 tỷ đồng, tăng 16,6% so cùng kỳ. Các ngành điện, nước, bưu chính viễn thông hoạt động ngày càng hiệu quả, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các ngành TM-DV phát triển, thị xã đã chỉ đạo các ban, ngành, các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng. Trong năm 2018, các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 148 vụ, xử lý 116 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước 296,6 triệu đồng.

Là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh với nhiều di tích, danh thắng văn hóa đã được xếp hạng, thị xã Bỉm Sơn đang phát huy những thế mạnh sẵn có để phát triển dịch vụ du lịch một cách bền vững. Hiện nay, thị xã đang tiếp tục thực hiện quy hoạch và triển khai công tác giải phóng mặt bằng, trùng tu, tôn tạo các hạng mục tại 2 di tích: Đền Sòng Sơn và đền Chín Giếng. Khảo sát, lập hồ sơ để thực hiện tu sửa cấp thiết di tích đình Làng Gạo. Đôn đốc, kiểm tra công tác trùng tu, tôn tạo chùa Khánh Quang. Triển khai kế hoạch cắm mốc khoanh vùng một số di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia. Cấp giấy chứng nhận đất di tích cho các di tích cấp tỉnh... từng bước đẩy mạnh khai thác dịch vụ du lịch tâm linh. Hàng năm, thị xã đã thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tới tham quan.

Để thực hiện thắng lợi chương trình trọng tâm phát triển ngành TM - DV theo tinh thần Nghị quyết Đảng bộ thị xã lần thứ X, trong thời gian tới, thị xã Bỉm Sơn sẽ tập trung xây dựng cơ sở vật chất ngành dịch vụ; phát triển mạng lưới trung tâm thương mại, chợ, siêu thị. Trong đó tập trung hoàn thành chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác chợ. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, tâm linh, tài chính, ngân hàng, dịch vụ vận tải, bưu chính, chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư trên các lĩnh vực.

Bài và ảnh: Thảo Linh


Bài Và Ảnh: Thảo Linh

Từ khóa:Dịch vụ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]