(Baothanhhoa.vn) - Là doanh nghiệp chuyên sản xuất chả cá xuất khẩu và bột cá, Công ty CP Sông Việt Thanh Hóa đóng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có nhiều giải pháp để thích ứng với tình hình dịch bệnh cũng như thiếu nguyên liệu kéo dài. Những tháng cuối năm, công ty đang tăng tốc để đạt các chỉ tiêu đề ra, duy trì sự tăng trưởng trong điều kiện khó khăn nhất.

Công ty CP Sông Việt Thanh Hóa: Nhiều giải pháp duy trì sản xuất thích ứng với tình hình mới

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất chả cá xuất khẩu và bột cá, Công ty CP Sông Việt Thanh Hóa đóng tại Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có nhiều giải pháp để thích ứng với tình hình dịch bệnh cũng như thiếu nguyên liệu kéo dài. Những tháng cuối năm, công ty đang tăng tốc để đạt các chỉ tiêu đề ra, duy trì sự tăng trưởng trong điều kiện khó khăn nhất.

Công ty CP Sông Việt Thanh Hóa: Nhiều giải pháp duy trì sản xuất thích ứng với tình hình mớiDây chuyền sản xuất chả cá surimi xuất khẩu của Công ty CP Sông Việt Thanh Hóa tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Là một trong những doanh nghiệp chế biến thủy, hải sản lớn nhất tại Thanh Hóa, Công ty CP Sông Việt Thanh Hóa có năng lực sản xuất hàng năm tới 7.000 tấn chả cá surimi và 10.000 tấn bột cá mỗi năm. Do thực trạng thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào trong những năm qua và tình hình dịch bệnh COVID-19 khiến công ty gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu cũng như sản xuất.

Sản phẩm chả cá surimi của công ty hiện đã đủ điều kiện và xuất khẩu đi Nhật Bản, Mai-lai-xi-a, In-đô-nê-xi-a, Thái Lan và một số nước châu Âu. Những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh khiến các hãng tàu quốc tế giảm chuyến, ít kết nối với Cảng Hải Phòng hơn - nơi công ty thường xuyên xuất khẩu qua đây. Mặt khác, tình trạng thiếu vỏ container cũng gây cản trở lớn cho hoạt động xuất khẩu của công ty. Theo giám đốc công ty, ông Nguyễn Như Long: Để bảo đảm việc làm cho công nhân cũng như duy trì hoạt động các tổ máy, công ty phải chấp nhận lợi nhuận thấp, đấu mối với một công ty trung gian để duy trì lượng hàng xuất khẩu.

“Thời điểm thị xã Nghi Sơn có các ca dịch bệnh trong cộng đồng, nhiều doanh nghiệp tưởng chừng bị đứt gãy chuỗi sản xuất, công ty chúng tôi đã tổ chức cho 200 lao động sản xuất, ăn ở trong công ty theo phương châm “3 tại chỗ”. Tuy có phát sinh chi phí phục vụ các bữa ăn và điều kiện sinh hoạt cho công nhân, nhưng đổi lại, công ty vẫn hoạt động bình thường. Lúc cao điểm, mỗi tuần, công ty đều tổ chức test nhanh COVID-19 cho công nhân, thực hiện nghiêm “5K” cùng các quy định và khuyến cáo của các bộ, ngành Trung ương, tỉnh và Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp về phòng, chống dịch” - ông Long cho biết thêm.

Với tình hình thiếu nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, phía công ty đã cho các chủ tàu địa phương vay vốn không lãi để đầu tư sản xuất, mua ngư lưới cụ vươn khơi. Hiện, công ty đang hợp tác với 60 tàu cá chuyên vươn khơi xa và tàu thu mua của ngư dân các phường Hải Thanh, Hải Bình. Khi trở về, các chủ tàu sẽ ưu tiên nhập nguồn hải sản cho công ty vì đã tạo điều kiện cho họ vay vốn sản xuất. Cùng với đó, công ty phát triển hệ thống thu mua hải sản tại các cảng cá của nhiều tỉnh, như: Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, TP Hải Phòng... để bảo đảm đầu vào cho các dây chuyền sản xuất.

Nằm ngay ven Cảng cá Lạch Bạng thuộc phường Hải Bình, các dây chuyền sản xuất của công ty vẫn khá nhộn nhịp. Tại dây chuyền sản xuất chả cá surimi, việc vận chuyển, đưa sản phẩm vào các kho lạnh đều diễn ra mau lẹ. Phía xưởng sơ chế hải sản đầu vào, hàng trăm lao động khác cũng có việc làm ổn định. Việc duy trì sản xuất được xem là thành quả và cố gắng lớn của công ty, bởi không ít doanh nghiệp chế biến hải sản lớn trên địa bàn tỉnh hiện nay phải dừng sản xuất hoặc hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động.

Những tháng cuối năm, công ty đang tăng tốc sản xuất để bù đắp vào sản lượng thiếu hụt những tháng đầu năm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu sản xuất từ 5.000 đến 7.000 tấn chả cá và từ 7.000 đến 10.000 tấn bột cá trong năm 2021. Theo kế hoạch, trong quý IV, doanh nghiệp phấn đấu đạt giá trị sản xuất gần 2 triệu USD. Cùng với đó, đơn vị đã và đang xúc tiến để mở rộng thị trường xuất khẩu chả cá surimi sang thị trường Trung Quốc nhằm giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm xuất khẩu. Theo chia sẻ của giám đốc Nguyễn Như Long, Trung Quốc là thị trường rộng lớn và tiềm năng. Tiêu chí để hàng chả cá vào nước này cũng không quá khắt khe như Nhật Bản hay một số nước và công ty đang đàm phán để được cấp mã Cod xuất khẩu trực tiếp vào đất nước tỷ dân này.

Bài và ảnh: Lê Đồng {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]