(Baothanhhoa.vn) - Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa vừa có công văn số 3619/SGTVT-QLVT về việc yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa vừa có công văn số 3619/SGTVT-QLVT về việc yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển.

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với người trên phương tiện vận chuyển

Việc kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn là một trong những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Trước tình hình dịch COVID-19 đang tiếp tục có diễn biến hết sức phức tạp tại một số địa phương, để đảm bảo hoạt động vận tải hàng hoá phục vụ nhu cầu đời sống của nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời đảm bảo thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 để ngăn chặn kịp thời, không để lây lan dịch, Sở GTVT đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN tỉnh; Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hoá; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và yêu các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung sau:

1. Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

- Đơn vị vận tải (chủ phương tiện) và người đi trên phương tiện vận tải hàng hoá phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Văn bản số 5753/BYT-MT ngày 19/7/2021, Văn bản số 5886/BYT-MT ngày 22/7/2021 và các văn bản khác có liên quan, cụ thể:

+ Trường hợp người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá lưu thông từ khu vực giãn cách theo Chỉ thị 16, khu phong toả sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ phòng chống dịch bệnh thấp hơn, phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) được thực hiện trong vòng 72 giờ (kể từ khi lấy mẫu).

+ Yêu cầu người điều khiển phương tiện: Hạn chế dừng đỗ, hạn chế tiếp xúc với người khác, điều khiển phương tiện theo đúng lộ trình vận chuyển, ghi chép hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc; thường xuyên mở cửa sổ đảm bảo thông thoáng phương tiện và phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch (Thông điệp 5K, đặc biệt là khai báo y tế, phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển, sử dụng trang phục phòng chống dịch trong quá trình bốc dỡ hàng hoá nếu cần thiết, sát khuẩn tay thường xuyên, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày…).

+ Các đơn vị vận tải, chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện và nhân viên đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá (gồm nhân viên giao nhận hàng hoá, thuyền viên, hoa tiêu…) phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình hoạt động vận tải theo quy định đối với từng cấp độ phòng, chống dịch; yêu cầu người điều khiển phương tiện và nhân viên đi cùng trên phương tiện vận chuyển hàng hoá thực hiện khai báo y tế trước khi bắt đầu hành trình và đảm bảo xuất trình được mà QR kết quả khai báo y tế (trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị phù hợp hoặc bản giấy) khi có yêu cầu kiểm tra.

- Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải (chủ phương tiện) phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện, đảm bảo toàn bộ người trên phương tiện phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (theo phương pháp RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) còn hiệu lực và khai báo y tế trong suốt hành trình.

- Yêu cầu người trên phương tiện, khi chuẩn bị hết thời hạn của Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến các chốt kiểm soát dịch bệnh trên hành trình để thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định trước khi tiếp tục hành trình; đồng thời, đảm bảo thực hiện nghiêm 5K, lái xe và người đi theo xe phải hạn chế tối thiểu việc tiếp xúc với người khác trước, trong và sau quá trình vận chuyển.

- Yêu cầu đơn vị vận tải (chủ phương tiện) không được bố trí những người chưa thực hiện xét nghiệm COVID-19, chưa khai báo y tế hoặc những người có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng đã hết hiệu lực tham gia vào quá trình vận chuyển hàng hoá; đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.

- Yêu cầu các đơn vị vận tải (chủ phương tiện) đã được cấp Giấy nhận diện lưu giấy đề nghị, các tài liệu liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, phiếu xét nghiệm của lái xe để phục vụ công tác hậu kiểm.

- Giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code đã được cấp cho các xe ô tô vận tải hàng hoá toàn quốc, được tiếp tục sử dụng để đi, đến, đi qua các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, cho đến khi có thông báo mới.

- Trường hợp các phương tiện vận tải hàng hoá đã được cấp Giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code, nhưng có nhu cầu thay đổi người lái xe hoặc thay đổi hành trình xe hoạt động, thì phải đăng ký lại trên hệ thống phần mềm để được cấp Giấy nhận diện phương tiện kèm mã QR code.

2. Giao cho Thanh tra Sở

- Phối hợp với lực lượng chức năng để hướng dẫn, kiểm tra tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển, giao nhận hàng hoá (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất…) kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

- Kịp thời báo cáo Giám đốc Sở các phát sinh để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

- Phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm theo quy định đối với đơn vị kinh doanh vận tải, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận tải hàng hoá vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 bị phát hiện trong quá trình kiểm tra tại địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá hoặc trên tuyến.

3. Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN tỉnh; Hiệp hội vận tải ô tô Thanh Hoá; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh phối hợp, tuyên truyền đến đơn vị vận tải (chủ phương tiện) thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

BĐT


BĐT

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]