(Baothanhhoa.vn) - Cuối chiều 8-7, Tiến sĩ Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá chủ trì, đã tổ chức họp bàn giải pháp, tăng cường các biện pháp tích cực, chủ động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19: Chuyển mạnh công tác phòng chống dịch từ thế bị động sang chủ động

Cuối chiều 8-7, Tiến sĩ Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hoá chủ trì, đã tổ chức họp bàn giải pháp, tăng cường các biện pháp tích cực, chủ động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Họp Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19: Chuyển mạnh công tác phòng chống dịch từ thế bị động sang chủ động

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự báo ở nhiều tỉnh, thành phố trong nước với nhiều chùm ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng và lây nhiễm trong các khu công nghiệp, rất khó khăn cho việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ.

Tại Thanh Hoá, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ, từ ngày 27-4-2021 đến nay, có 23 ca bệnh xâm nhập và tái dương tính đã được giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để ngay từ đầu, hạn chế tối đa được số trường hợp tiếp xúc F1, F2, không để lây lan diện rộng. Thanh Hóa là một trong 9 tỉnh, thành phố không để dịch lây nhiễm thứ phát trong cộng đồng.

Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch vẫn còn nhiều tồn tại hạn chế, nhiều địa phương thiếu chủ động, lúng túng, chưa thực hiện đúng, đầy đủ các quy định, hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh về giám sát và đáp ứng chống dịch nhất là việc giám sát từ xa, từ sớm và tổ chức cách ly triệt để đối với người đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch COVID-19.

Để khắc phục các tồn tại hạn chế nêu trên, tiếp tục tăng cường tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị phương châm phòng chống dịch chuyển mạnh từ thế bị động sang chủ động, từ phòng ngự sang tấn công, bảo đảm có hiệu quả mà ít tốn kém nhất, phát huy vai trò tổ giám sát cộng đồng trong giám sát cách trường hợp cách ly tại địa phương.

Cần chủ động kiểm soát và thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly phòng chống dịch COVID-19 tại gia đình. Các cơ sở y tế phải chuẩn bị sẵn sàng test nhanh kháng nguyên để chủ động xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Vận động các gia đình có trách nhiệm động viên người thân ở tỉnh, thành phố khác không trở về địa phương khi không thực sự cần thiết.

Trong trường hợp trở về, động viên, hướng dẫn gia đình có người cách ly chủ động sắp xếp, di chuyển người trong gia đình đến nơi ở tạm thời khác, hoặc bố trí nơi cách ly riêng và phải ký cam kết với đại diện chính quyền địa phương để tăng cường trách nhiệm của các gia đình trong giám sát dịch tễ, theo dõi sức khoẻ, thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng có nguy cơ.

Tiếp tục tăng cường giám sát từ sớm, từ xa người Thanh Hóa ở các địa phương khác trước khi trở về địa phương nhằm kiểm soát, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]