(Baothanhhoa.vn) - Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7/2024. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các nội dung liên quan đến đời sống Nhân dân.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cho Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII

Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7/2024. Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh tập trung thảo luận, quyết định nhiều vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và các nội dung liên quan đến đời sống Nhân dân.

Chuẩn bị tốt các điều kiện cho Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIIIHội nghị tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh trước Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa XVIII tại huyện Ngọc Lặc.

Để kỳ họp diễn ra thành công, đáp ứng nguyện vọng của cử tri, trong công tác chuẩn bị, Đảng đoàn HĐND tỉnh đã trình xin chủ trương của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nội dung, danh mục trình kỳ họp. Cùng với đó, Thường trực HĐND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, các ban HĐND tỉnh tham mưu xây dựng các báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết và sớm tiếp cận, tổ chức khảo sát để phục vụ công tác thẩm tra bảo đảm chất lượng, đúng quy định. Bên cạnh đó, Thường trực và các ban HĐND tỉnh đã tổ chức các cuộc giám sát chuyên đề theo kế hoạch và giám sát, khảo sát thường xuyên về tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; kết quả việc triển khai, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM từ năm 2021 đến 2023 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023; việc thực hiện quy định của pháp luật trong công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; giám sát việc thực hiện giải quyết các kiến nghị của cử tri... Qua đó, nắm bắt thông tin tình hình thực hiện chính sách, pháp luật, nhất là các nghị quyết của HĐND tỉnh, làm căn cứ nắm bắt thông tin giúp đại biểu HĐND tỉnh xem xét, quyết định các vấn đề liên quan được trình tại kỳ họp bảo đảm khách quan, sát thực, hiệu quả.

Một trong những nội dung được HĐND tỉnh sát sao chỉ đạo đó là hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Các cuộc tiếp xúc đều diễn ra trong không khí dân chủ, cởi mở, đại biểu HĐND tỉnh thể hiện tinh thần trách nhiệm, cầu thị tiếp thu ý kiến, đề xuất của cử tri; giải trình làm rõ nhiều nội dung. Qua các ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri, các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tổng hợp, phân loại nhóm nội dung theo thẩm quyền Trung ương, tỉnh, huyện và theo ngành, lĩnh vực để báo cáo với các cấp giải quyết và phản ánh tại kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Ngoài ra, hoạt động thẩm tra của các ban HĐND tỉnh cũng được thực hiện theo quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng. Để thực hiện công tác thẩm tra đạt hiệu quả, các ban HĐND tỉnh đã chủ động tham gia ngay từ đầu với đơn vị soạn thảo văn bản để nắm tình hình, đề nghị cung cấp thông tin, báo cáo theo yêu cầu công tác thẩm tra; đồng thời đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan chuẩn bị tài liệu, gửi văn bản cho các thành viên ban nghiên cứu trước, làm cơ sở trong việc đóng góp ý kiến trong cuộc họp thẩm tra. Trong thẩm tra, các ban đã thể hiện rõ ý kiến về những nội dung được thống nhất, những vấn đề chưa rõ, chưa phù hợp với quy định của pháp luật, chưa sát với tình hình thực tế địa phương, yêu cầu cơ quan soạn thảo giải trình, sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện các văn bản trình kỳ họp; cung cấp nhiều thông tin cần thiết, làm cơ sở để đại biểu xem xét, nghiên cứu, thảo luận và quyết định tại kỳ họp.

Trước kỳ họp, nội dung chương trình và các tài liệu được trình tại kỳ họp đều được chuyển sang hình thức số hóa và đưa vào hệ thống dữ liệu dùng chung để các đại biểu nghiên cứu trước. Tham gia kỳ họp không giấy tờ mỗi đại biểu được cấp 1 máy tính bảng, cài đặt ứng dụng “VNPT - eCabinet” và có tài khoản riêng để truy cập tài liệu phục vụ kỳ họp. Trên ứng dụng có đầy đủ tài liệu kỳ họp, chương trình kỳ họp, danh sách đại biểu, các thông báo, ý kiến cử tri. Các mục tài liệu được sắp xếp khoa học để người dùng tiện theo dõi. Bên cạnh đó, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh thực hiện tốt công tác chuẩn bị các điều kiện để phục vụ cho kỳ họp như hội trường, phương tiện đi lại, nơi ăn nghỉ cho đại biểu... Phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp đến cử tri và toàn thể Nhân dân trước khi diễn ra kỳ họp và trong thời gian tiến hành kỳ họp.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh thần làm việc chủ động, linh hoạt của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, các tổ đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan, tin tưởng kỳ họp sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Bài và ảnh: Quốc Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]