“Hội nghị Nga-châu Phi là sự kiện cột mốc và chưa từng có tiền lệ”
Trước thểm hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi diễn ra ngày 24/10 tới tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/10 đã có cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Nga TASS về chính sách của Nga đối với châu Phi.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống Putin cho rằng hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi ngày 24/10 sẽ là “sự kiện cột mốc và chưa từng có tiền lệ,” theo đó, đây là hội nghị thượng đỉnh toàn thể đầu tiên có sự tham dự của các nhà lãnh đạo các nước châu Phi và lãnh đạo các tổ chức hàng đầu khu vực.
Theo ông Putin, ý tưởng về hội nghị này đã có từ lâu, nhưng cần nhiều thời gian và công tác chuẩn bị kỹ lưỡng để hội nghị này trở thành xuất phát điểm xây dựng quan hệ đối tác bình đẳng trên cơ sở cùng có lợi.
Ông Putin lưu ý Nga và các nước châu Phi có quan hệ hữu nghị truyền thống. Hiện nay, phát triển và củng cố quan hệ cùng có lợi với các nước châu Phi và các tổ chức liên kết khu vực này là ưu tiên chính sách đối ngoại của Nga .
Tổng thống Nga hy vọng đại diện các nước, các tổ chức và doanh nghiệp châu Phi sẽ đem đến hội nghị các đề xuất quan trọng về mở rộng hợp tác giữa hai bên.
Ông Putin nhấn mạnh quan hệ Nga-châu Phi đang phát triển. Hai bên tiến hành đối thoại chính trị tích cực, mở rộng quan hệ liên nghị viện, phát triển thương mại.
Cùng với cộng đồng quốc tế, Nga hỗ trợ châu Phi về nhiều mặt, xóa nợ, hoặc đổi nợ lấy phát triển, giúp chống bệnh truyền nhiễm, khắc phục hậu quả thiên tai, giải quyết xung đột, hợp tác giáo dục, quốc phòng, an ninh. Nga tiếp tục thúc đẩy hợp tác với các nước châu Phi trong cuộc chiến chống khủng bố và các đe dọa an ninh khác.
Quan hệ hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Nga với các nước châu Phi phát triển mạnh. Ông Putin đánh giá tiềm năng đầu tư của Nga vào châu Phi trong 5 năm tới rất lớn.
Tổng thống Putin cảnh báo một số nước phương Tây “đang sử dụng áp lực, hăm dọa, tống tiền các chính phủ ở châu Phi nhằm tìm cách lấy lại ảnh hưởng đã mất và thống trị các thuộc địa cũ dưới vỏ bọc mới, qua đó thu lợi nhuận tối đa và bóc lột châu Phi mà không quan tâm đến con người và môi trường.”
Ông Putin khẳng định Nga sẵn sàng cạnh tranh văn minh, hợp pháp trong hợp tác với châu Phi. Ông nêu rõ Nga hợp tác xây dựng và bình đẳng với các nước châu Phi và không đòi hỏi trao đổi các điều kiện chính trị hay các điều kiện “đặc biệt” khác.
Nga cũng không áp đặt lập trường của mình mà tôn trọng nguyên tắc của các nước châu Phi là “các vấn đề châu Phi phải do châu Phi giải quyết,” theo đó ủng hộ mong muốn chính đáng của các nước châu Phi thực thi chính sách độc lập tự chủ.
Theo AFP
{name} - {time}
-
3 giờ trước
Campuchia mở rộng cấm bay, Thái Lan đóng cửa trường học vì giao tranh
-
4:12 sáng nay
Hàn Quốc chuyển giao công nghệ tên lửa vũ trụ Nuri cho công ty tư nhân
-
2:17 sáng nay
Phụ nữ Nhật Bản đứng đầu danh sách có tuổi thọ cao nhất năm thứ 40 liên tiếp
Campuchia và Thái Lan bày tỏ thiện chí ngừng bắn sau giao tranh biên giới
Campuchia, Thái Lan ủng hộ ngừng bắn do Malaysia đề xuất
Iran và ba nước EU nhất trí tiếp tục tham vấn về vấn đề hạt nhân
Nga: Tập đoàn Roscosmos thông báo phóng thành công 20 vệ tinh lên quỹ đạo
Máy bay chở hơn 300 khách hạ cánh khẩn cấp tại Nhật Bản
Cử tri Canada chính thức bước vào cuộc bầu cử liên bang lần thứ 43
Quan chức Iran phủ nhận thông tin về các vụ tấn công mạng của Mỹ
Tổng thống Erdogan tuyên bố sẽ có những bước đi “cần thiết” tại Syria
Tổ chức CSTO tập trận “Tình anh em không thể phá vỡ 2019”
Địa phương
Thời tiết
- 26°C - 32°CCó mây, có mưa rào và dông
- 25°C - 33°CCó mây, không mưa