(Baothanhhoa.vn) - Tăng huyết áp là bệnh phổ biến và đang ngày càng trẻ hóa, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, việc xác định chính xác nguyên nhân tăng huyết áp và biện pháp điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17-5: Hãy kiếm soát huyết áp đúng cách

Tăng huyết áp là bệnh phổ biến và đang ngày càng trẻ hóa, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Bởi vậy, việc xác định chính xác nguyên nhân tăng huyết áp và biện pháp điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, ngăn ngừa hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp 17-5: Hãy kiếm soát huyết áp đúng cách

Mỗi người phải kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Theo báo cáo của ngành y tế, đến thời điểm hiện nay Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý, khám sàng lọc và điều trị các bệnh không lây nhiễm. Hàng năm tổ chức triển khai hoạt động “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp” hưởng ứng Ngày tăng huyết áp thế giới 17-5; hưởng ứng Ngày tim mạch thế giới 29-9...

Hàng năm, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã khám sàng lọc cho hàng trăm lượt người, các bệnh nhân cao huyết áp phát hiện qua khám sàng lọc đã được quản lý, điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Các chuyên gia y tế cho biết, người bệnh được cho là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu trên hoặc bằng 140mmHg và huyết áp tâm trương trên hoặc bằng 90mmHg. Phần lớn những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp có thể kiểm soát được nếu có hiểu biết đúng và biết cách phòng tránh.

Biện pháp duy nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp là đo huyết áp thường xuyên, nhất là khi có dấu hiệu nghi ngờ hoặc chỉ số huyết áp gần đến giá trị 140/90 mmHg. Trong trường hợp sức khỏe bình thường, tăng huyết áp chỉ có thể được phát hiện bằng cách kiểm tra huyết áp hằng ngày tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế. Việc phát hiện sớm tăng huyết áp rất quan trọng. Hơn nữa điều trị sớm tăng huyết áp sẽ ngăn chặn tiến triển của biến chứng, di chứng bệnh tật phức tạp sau này do tăng huyết áp gây ra.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2022 là “Đo Huyết áp chính xác, kiểm soát, sống lâu hơn!”.

Để phòng tránh tăng huyết áp, mỗi người cần có lối sống lành mạnh, làm việc khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, giảm căng thẳng, ăn uống điều độ, chế độ ăn giảm muối, mỡ động vật, thức ăn chứa nhiều cholesterol; ăn nhiều rau, quả xanh cung cấp chất xơ cho cơ thể. Hạn chế dùng các chất kích thích rượu, bia, cà phê, thuốc lá; thường xuyên tập luyện thể dục - thể thao. Đặc biệt, mỗi người phải kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Tô Hà


Tô Hà

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]