(Baothanhhoa.vn) - Từng là loại bưởi đỏ được dùng để tiến vua, sau một thời gian bị mai một giờ đây cây bưởi quý này đang được hồi sinh bởi nhu cầu cao của thị trường.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Từng là loại bưởi đỏ được dùng để tiến vua, sau một thời gian bị mai một giờ đây cây bưởi quý này đang được hồi sinh bởi nhu cầu cao của thị trường.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Giống bưởi Luận Văn từng là sản vật để tiến vua.

Đó là bưởi Luận Văn. Giống bưởi quý này được trồng tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, hiện nay đã được phát triển nhiều tại các xã Xuân Bái, Xuân Lam, Xuân Trường… huyện Thọ Xuân.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Giống bưởi có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm dịu, từng là sản vật được người dân địa phương đưa vào cung tiến vua, vì vậy giống bưởi này đang được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là vào dịp tết.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Ông Trịnh Đình Thành, thôn Xuân Tân, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân đang chăm sóc giống bưởi quý.

Ông Trịnh Đình Thành (thôn Xuân Tân, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân) cho biết: Giống bưởi này được ông trồng từ lâu, khi đó chỉ đem ra chợ bán, giá chỉ 20.000 - 30.000 đồng/quả vào dịp tết.

Khoảng hơn 10 năm nay thấy nhu cầu của thị trường tăng nên nhà ông đã đầu tư nhiều hơn với khoảng 300 gốc bưởi. Hiện nay giá mua sỉ tại vườn giao động từ 65.000 - 70.000 đồng/quả, nhưng vào dịp tết giá sẽ còn khác nữa. Những năm gần đây, nhờ có bưởi tiến vua mà cuộc sống của người dân có nhiều khởi sắc.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Theo ông Thành, bưởi tiến vua có đặc tính rất khác so với các loại bưởi thông thường, khi nhỏ bưởi màu xanh, nhưng đến khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch sẽ chuyển sang màu vàng.

Đặc biệt, vào khoảng tháng 10 - 11 âm lịch, bưởi tiếp tục có sự thay đổi về màu sắc, lúc này toàn thân quả bưởi từ ngoài vào trong tép đều chuyển sang màu đỏ gấc.

Không chỉ có màu sắc quyến rũ, khi thưởng thức hương vị bưởi cũng rất ngon, chỉ cầm quả bưởi trên tay đã ngửi thấy mùi thơm nức, càng xoa tay vào quả bưởi càng đỏ, ăn bưởi có vị ngọt thanh.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Bưởi Luận Vân có mùi vị đặc trưng riêng không giống bưởi nào có được.

Điều thú vị, khi sử dụng rượu để lau bưởi trước khi dâng cúng tổ tiên, bưởi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng và lưu giữ được màu sắc, vẻ tươi đẹp cả tháng trời. Không những vậy, với màu đỏ đặc trưng, bắt mắt, bưởi Luận Văn còn được xem như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc. Chính vì vậy, người xưa ưu ái xếp bưởi đỏ Luận Văn lên vị trí “vua” của các loại bưởi.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Bưởi tiến vua có màu đỏ au như màu gấc từ trong ra ngoài.

Theo người dân ở đây, bưởi Luận Văn chỉ duy trì được những đặc tính quý hiếm khi được trồng tại một số xã thuộc huyện Thọ Xuân.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Đại Nam (có trụ sở tại huyện Quảng Xương) là một trong những doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm trên địa bàn Thọ Xuân.

Là doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm với số lượng lớn, ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại Đại Nam, cho biết, Công ty đang bao tiêu khoảng 100 ha ở các xã trên địa bàn huyện Thọ Xuân. Ngoài thị trường hiện nay giá khoảng 200.000 đồng/quả, đến Tết Nguyên đán giá có thể lên đến 250.000 - 300.000 đồng/quả hoặc có thể đắt hơn. Với những chùm quả đẹp thì chưa biết trước giá.

Sống khỏe nhờ bưởi tiến vua

Với những quả “vip” có thể có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/cặp.

Theo kinh nghiệm của ông, với những quả bưởi to, chừng trên 2 kg thường gọi là quả “vip” thì giá cũng sẽ đắt hơn vì số lượng quả này rất ít. Với những quả đẹp có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/cặp.

Sau khi thu mua về, sản phẩm được công ty viết thư pháp, tạo hình thành những mâm ngũ quả đỏ rực, sum suê.

Được biết, hiện trên thị trường có bán nhiều bưởi đỏ thường, loại này quả tròn như quả bóng, màu vỏ ngoài không được đỏ như bưởi tiến vua, giá chỉ vài chục ngàn đồng một quả.

Giống bưởi quý này còn được xem như biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho các gia đình mỗi dịp tết đến, xuân về.

Hoài Thu - Hoàng Đông


Hoài Thu - Hoàng Đông

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]