(Baothanhhoa.vn) - Dù cuộc sống hiện đại, nhưng xen lẫn bên những ngôi nhà cao tầng khang trang, mái bằng kiên cố, hàng chục ngôi nhà gỗ hàng trăm năm tuổi mang đậm chất truyền thống văn hóa dân tộc ở thôn Trung Sơn, xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia vẫn trường tồn với thời gian.

Nơi lắng đọng hồn quê

Dù cuộc sống hiện đại, nhưng xen lẫn bên những ngôi nhà cao tầng khang trang, mái bằng kiên cố, hàng chục ngôi nhà gỗ hàng trăm năm tuổi mang đậm chất truyền thống văn hóa dân tộc ở thôn Trung Sơn, xã Tĩnh Hải, huyện Tĩnh Gia vẫn trường tồn với thời gian.

Nơi lắng đọng hồn quê

Căn nhà gỗ của gia đình ông Lê Ngọc Hùng, ở thôn Trung Sơn có tuổi đời khoảng gần 200 năm với 4 đời con cháu sống tại đây.

Nơi lắng đọng hồn quê

Căn nhà được thiết kế theo kiến trúc truyền thống gồm 3 gian, 2 chái (3 gian giữa, 2 buồng 2 bên) mang đậm nét cổ xưa.

Nơi lắng đọng hồn quê

Trong số hàng chục ngôi nhà ở thôn Trung Sơn, hầu hết từ hệ thống cột kèo, xà, quá giang, rui, mè, cửa, bốn vách nhà đến những hiện vật trong gia đình như trường kỉ cổ, kệ, sập, tủ… đều làm bằng gỗ lim hoặc gụ, cũng đã được vài chục năm đến hàng trăm năm tuổi.

Nơi lắng đọng hồn quê

Những nét chạm trổ nhuốm màu thời gian.

Nơi lắng đọng hồn quê

Từ ngạch cửa, chắn mái, các bức xiên hoa… đến bức tường gỗ ngăn phòng giữa 3 gian nhà ngoài với 2 chái cũng được chạm khắc hoa văn nổi hết sức tinh xảo.

Nơi lắng đọng hồn quê

Theo quan niệm của người dân, những bức chạm khắc ngoài mục đích thẩm mỹ còn có ý nghĩa may mắn, xua đuổi những thứ xui xẻo theo quan niệm của người xưa.

Nơi lắng đọng hồn quê

Một số du khách khi đến đây cho rằng, những ngôi nhà này có sự tương đồng kiến trúc rất lớn so với nhà cổ ở Thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Dù ngôi nhà ít nhiều đã được cải tạo nhưng tất cả đều lưu giữ khá nguyên vẹn những nét kiến trúc tinh tế cổ xưa.

Nơi lắng đọng hồn quê

Theo “nếp xưa”, gian giữa được gia chủ dùng làm phòng khách và đặt bàn thờ gia tiên.

Nơi lắng đọng hồn quê

Giữa cuộc sống hiện đại, bà con vùng đất xã Tĩnh Hải vẫn giữ gìn, bảo vệ những nét đẹp truyền thống vốn có của dân tộc Việt. Tại các ngôi nhà cổ này, chủ nhân rất biết cách sắp xếp, trang trí nội thất phù hợp với không gian sinh hoạt và hạn chế sự bất tiện, lạc lõng với thế giới hiện đại.

Nơi lắng đọng hồn quê

Hiện Tĩnh Hải có khoảng hơn 30 ngôi nhà gỗ, tập trung trên 80% ở thôn Trung Sơn, có tuổi đời khoảng trên dưới 200 năm.

Hoài Thu


Hoài Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]