(Baothanhhoa.vn) - Ngày 15-9, tại xã Yên Thịnh (Yên Định), Hội đồng Họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khởi công (giai đoạn 1) xây dựng công trình Khu Lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh và Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Khởi công xây dựng Khu Lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh và Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh

Ngày 15-9, tại xã Yên Thịnh (Yên Định), Hội đồng Họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ khởi công (giai đoạn 1) xây dựng công trình Khu Lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh và Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh.

Các đại biểu thực hiện nghi thức động thổ, khởi công xây dựng công trình Khu Lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh và Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh.

Tới dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Yên Định, Hội đồng họ Trịnh Việt Nam, xã Yên Thịnh, con em dòng họ Trịnh, cùng đông đảo nhân địa phương.

Minh Đô Vương Trịnh Doanh (1720 -1767) là vị Chúa Trịnh thứ 8 thời Lê Trung Hưng, ở ngôi từ 1740 đến 1767. Ông người làng Sóc Sơn – Biện Thượng, nay là xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Trịnh Doanh là con thứ ba của Chúa Trịnh Cương, sinh ngày Mậu Thìn, tháng 11 năm Canh Tý (1720), nổi tiếng có tư chất thông minh, giỏi cả văn lẫn võ. Lịch sử ghi nhận trong 28 năm Trịnh Doanh cầm quyền là những năm đất nước ổn định và thịnh đạt; Ông có công lao to lớn cùng các Vua Lê lãnh đạo nhân dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời Lê Trung Hưng . Đây là triều đại dài nhất so với các triều đại trong lịch sử Việt Nam với 256 năm và đây cũng là thời kỳ lãnh thổ Việt Nam được mở rộng nhiều lần nhất. Năm Định Hợi 1767, Minh Đô Vương Trịnh Doanh băng hà, hưởng dương 47 tuổi. Mộ phần của Chúa Trịnh Doanh – Minh Đô Vương còn tại Làng Vàng, nay là xã Yên Thịnh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Để ghi nhớ công lao to lớn của Minh Đô Vương Trịnh Doanh đối với đất nước, việc xây dựng Khu Lăng mộ của ngài được khang trang xứng với vị thế và công lao của ông.

Phối cảnh tổng thể c​ông trình Khu Lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh và Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh.

Công trình Khu lăng mộ Minh Đô Vương Trịnh Doanh được nghiên cứu thiết kế quy hoạch trên khu đất có diện tích rộng gần 4,0 ha; với 10 hạng mục công trình kiến trúc tiêu biểu, bao gồm: phần mộ của Minh Đô Vương Trịnh Doanh, phần mộ của Chính Phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh, nhà thờ, nhà khách, nhà trưng bày, tam quan, hồ bán nguyệt, khuôn viên cây cảnh, cây xanh bóng mát, đường giao thông, đường dạo và đèn cao áp chiếu sáng.....

Giai đoạn I của dự án xây dựng hai phần mộ của Minh Đô Vương Trịnh Doanh và phần mộ bà Chính phi Nguyễn Thị Ngọc Vinh có quy mô trên diện tích 500 m2, với kinh phí đầu tư trên 1,5 tỷ đồng do con cháu Họ Trịnh quyên góp tài trợ 100%. Thời gian thi công giai đoạn I dự kiến hoàn thành trong tháng 12-2018.

Nhân dịp này, Hội đồng họ Trịnh tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng 10 suất quà cho các hộ nghèo của xã Yên Thịnh.

Đây là một công trình trọng điểm có kiến trúc đẹp, trang trọng nằm trong kế hoạch tôn tạo các di tích lịch sử Nhà Trịnh thời Lê Trung Hưng tại huyện Yên Định, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và tự tôn dân tộc cho các thế hệ muôn đời sau, là điểm du lịch văn hóa tâm linh thu hút khách thập phương về với Yên Thịnh.


MC

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]