Tổng thống Ukraine tái khẳng định tư cách thành viên NATO bất chấp phản đối từ Mỹ

(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định nước này vẫn có thể trở thành thành viên NATO bất chấp sự phản đối ý tưởng này từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Ukraine tái khẳng định tư cách thành viên NATO bất chấp phản đối từ Mỹ

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định nước này vẫn có thể trở thành thành viên NATO bất chấp sự phản đối ý tưởng này từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Ukraine tái khẳng định tư cách thành viên NATO bất chấp phản đối từ Mỹ

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích nhà lãnh đạo Ukraine khi nói "ông ta muốn trở thành thành viên của NATO. Vâng, ông ta sẽ không bao giờ trở thành thành viên của NATO. Ông ta hiểu điều đó."

Tuy nhiên, trong cuộc họp với những người đứng đầu các cộng đồng lãnh thổ của Vùng Chernigov, Zelensky khẳng định ông vẫn chưa từ bỏ tham vọng gia nhập khối do Mỹ đứng đầu.

“Bạn biết ai là người không ủng hộ tư cách thành viên NATO của Ukraine cho đến nay, nhưng trong mọi trường hợp, không ai loại bỏ vấn đề này khỏi bàn đàm phán trong tương lai”, Zelensky nói, theo trích dẫn của hãng thông tấn Ukrinform.

“Ít nhất, chúng ta đang nói về thực tế ngay cả khi bây giờ có ai đó không ủng hộ Kiev gia nhập khối, chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra trong tương lai,” Zelensky nói thêm.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, cho đến khi Kiev trở thành thành viên NATO, nước này cần được các nước phương Tây cung cấp “sự đảm bảo an ninh giống như NATO” .

Ông nhấn mạnh Ukraine sẽ có thể đạt được “một nền hòa bình công bằng” với Nga, nhưng để làm được như vậy, “nước này phải mạnh mẽ khi ngồi vào bàn đàm phán”.

Nga viện dẫn tham vọng gia nhập NATO của Kiev là một trong những lý do chính khiến nước này tiến hành chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga trước ngưỡng hết hiệu lực: Thách thức lớn với ổn định chiến lược toàn cầu

Hiệp ước hạt nhân Mỹ - Nga trước ngưỡng hết hiệu lực: Thách thức lớn với ổn định chiến lược toàn cầu

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) giữa Mỹ và Nga đứng trước thời điểm hết hiệu lực vào ngày 5/2, làm gia tăng quan ngại về nguy cơ xuất hiện một giai đoạn thiếu vắng ràng buộc pháp lý đối với hai kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.
Châu Âu thúc đẩy vai trò về Ukraine: Ba Lan chuẩn bị hội nghị tái thiết, Pháp để ngỏ đối thoại với Nga

Châu Âu thúc đẩy vai trò về Ukraine: Ba Lan chuẩn bị hội nghị tái thiết, Pháp để ngỏ đối thoại với Nga

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Ba Lan thông báo sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về tái thiết Ukraine vào tháng 6, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các kênh trao đổi cấp kỹ thuật với Nga đang được duy trì, phản ánh những động thái ngoại giao mới của châu Âu liên quan...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh