(Baothanhhoa.vn) - Sáng 6-4, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phối hợp với Cục báo chí, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn toàn tỉnh công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí.

Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Sáng 6-4, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phối hợp với Cục báo chí, Bộ TTTT đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn toàn tỉnh công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí.

Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Toàn cảnh hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông dự và trực tiếp truyền đạt nội dung tập huấn. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Các đại biểu dự hội nghị tập huấn

Tại hội nghị, đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong những năm qua hoạt động báo chí ở Thanh Hóa đã có nhiều tiến bộ, phát triển cả về số lượng, nội dung và hình thức. Công tác tập huấn phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được tổ chức hàng năm; việc cung cấp thông tin cho báo chí được các ngành, các cấp thực hiện tương đối tốt, giúp cho cơ quan báo chí có nguồn tin kịp thời, chính thống phục vụ tốt cho công tác thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đến với Nhân dân.

Đây là hội nghị tập huấn quan trọng, có quy mô, đối tượng tham gia lớn nhất từ trước tới nay, nhất là sự thay đổi nhân sự cán bộ chủ chốt sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 càng cần phải tập huấn để các ngành, các địa phương tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác quản lý, phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Đại biểu các sở, ban ngành tham dự hội nghị tập huấn.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí đã truyền đạt những nội dung cơ bản cho các đồng chí là người phát ngôn của các sở, ngành, địa phương và cán bộ làm công tác tham mưu, quan lý, tiếp và làm việc với báo chí của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Trong đó, một số nội dung quan trọng được đưa ra trao đổi như: Công tác xử lý khủng hoảng truyền thông; cách xử lý các thông tin độc hại trên mạng xã hội Facebook, Zalo; công bố các hành vi sai phạm trên nền tảng Youtube, Google…

Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục báo chí dự và trực tiếp truyền đạt các nội dung tập huấn.

Một số nội dung liên quan đến việc tiếp và trả lời báo chí; cung cấp thông tin và giới hạn, phạm vi thông tin cung cấp cho báo chí tại các sở, ban, ngành cũng như các địa phương đã được nêu ra và giải đáp.

Đồng chí Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh những giải pháp về công tác xử lý khủng hoảng truyền thông, định hướng báo chí. Đồng thời, đề xuất Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa phải là người chủ trì, tổ chức những buổi họp báo tập trung khi tỉnh, địa phương có những nội dung cần sự nhất quán để trả lời báo chí…

Tập huấn công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin báo chí

Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bế mạc hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự tham gia của các đại biểu là lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí của tỉnh; người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm quy định người phát ngôn và cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí theo quy định tại Nghị định số 09-NĐ/CP của Chính phủ; thực hiện đúng quy trình tiếp và làm việc với báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên của các cơ quan báo chí hoạt động theo đúng quy định của pháp luật cũng như tôn chỉ của các tờ báo.

Khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về cơ quan, đơn vị, địa phương, các đơn vị, địa phương phải khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin để kịp thời thông tin tới các cơ quan báo chí và công luận; nếu báo nêu đúng cần có biện pháp xử lý dứt điểm các vụ việc sai phạm hoặc đưa ra hướng khắc phục những tồn tại, hạn chế mà báo chí đã nêu, không để tình trạng báo chí đưa tin kéo dài làm nóng dư luận.

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan của tỉnh trong việc chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị chấn chỉnh, xử lý việc đưa thông tin thiếu khách quan, một chiều, đưa tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân và công tác lãnh đạo, điều hành.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng làm tốt công tác quản lý Nhà nước về báo chí; tăng cường kiểm tra các hoạt động báo chí trên địa bàn nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm luật trong lĩnh vực báo chí và các quy định khác của pháp luật để chấn chỉnh hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ vận dụng linh hoạt, sáng tạo để cung cấp thông tin cho báo chí một cách chính thống, kịp thời, đầy đủ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Đình Giang


Đình Giang

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]