(Baothanhhoa.vn) - Chiều 11-1, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông và công tác chống rét cho mạ tại huyện Yên Định và TP Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra sản xuất vụ đông và chống rét cho mạ

Chiều 11-1, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình sản xuất vụ đông và công tác chống rét cho mạ tại huyện Yên Định và TP Thanh Hóa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra sản xuất vụ đông và chống rét cho mạ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra diện tích trồng ớt tại xã Yên Phong (Yên Định)

Theo báo cáo nhanh của huyện Yên Định, tính đến ngày 11-1 toàn huyện đã thu hoạch được khoảng 2.600/5.173 ha cây trồng vụ đông các loại, chiếm khoảng 50,3% diện tích.

Đối với vụ đông xuân, năm nay toàn huyện đề ra mục tiêu gieo trồng 12.500 ha cây trồng các loại, trong đó lúa là 8.850 ha. Để vụ đông xuân được sản xuất thuận lợi, thời gian qua cùng với việc đôn đốc nông dân tập trung giải phóng đất, huyện đã chỉ đạo ngâm ủ, gieo mạ phục vụ gieo cấy. Hiện toàn huyện đã giải phóng được hơn 7.000 ha đất, gieo 250 tấn mạ, tương đương gieo cấy khoảng 6.000 ha lúa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra sản xuất vụ đông và chống rét cho mạ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của mạ tại xã Định Hòa (Yên Định)

Căn cứ vào dự báo và tình hình diễn biến thực tế của thời tiết, để bảo vệ cho diện tích mạ vừa gieo, các địa phương trong huyện đã chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn nông dân tuân thủ, thực hiện nghiêm các biện pháp chống rét cho mạ, như: Giữ nước thường xuyên trên mặt luống từ 2-3 cm để dưỡng mạ và giữ ấm cho mạ, thực hiện che phủ ni lông toàn bộ diện tích mạ đã gieo khi nhiệt độ xuống dưới 13 độ C, không bón thúc phâm đạm vào những ngày có nhiệt độ thấp dưới 15 độ C, bảo đảm cho mạ sinh trưởng, phát triển tốt.

Nhờ thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ, phòng, chống rét, nên đến nay trên địa bàn huyện không có diện tích mạ chết do rét.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra sản xuất vụ đông và chống rét cho mạ

Diện tích mạ tại xã Định Hóa (Yên Định) được che phủ ni lông

Tại TP Thanh Hóa, thời gian qua cùng với việc tiến hành thu hoạch các cây trồng vụ đông, nông dân ở các xã, phường đã tiến hành gieo mạ phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân.

Tính đến ngày 11-1, TP Thanh Hóa đã gieo được 15 tấn giống lúa các loại, tương đương gieo cấy cho khoảng 500 ha lúa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra sản xuất vụ đông và chống rét cho mạ

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra diện tích gieo mạ tại phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa

Theo ghi nhận tại buổi kiểm tra trên địa bàn phường Đông Lĩnh, TP Thanh Hóa, nhiều diện tích mạ gieo chưa được người dân che phủ ni lông giữ ấm nên đang có biển hiện ngả vàng, sinh trưởng kém.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang kiểm tra sản xuất vụ đông và chống rét cho mạ

Nhiều diện tích mạ tại phường Đông Lĩnh (TP Thanh Hóa) không che phủ ni lông giữ ấm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang ghi nhận sự cố gắng của chính quyền các địa phương cũng như bà con nông dân đã khắc phục khó khăn do thời tiết để tiến hành sản xuất theo đúng lịch thời vụ.

Đối với huyện Yên Định, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích cây trồng vụ đông đã đến kỳ thu hoạch; tập trung chăm sóc những loại cây đang sinh trưởng, phát triển. Đồng thời, tổ chức giải phóng đất nhanh kết hợp với làm vệ sinh đồng ruộng, bảo đảm sạch tàn dư cây trồng và sâu bệnh vụ trước để tiến hành gieo trồng cây vụ đông xuân 2021 trong khung thời vụ tốt nhất.

Về công tác chống rét cho mạ, đồng chí ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt của huyện, nên diện tích mạ trên địa bàn huyện hầu hết đều sinh trưởng, phát triển tốt.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Yên Định tiếp tục chỉ đạo nông dân thực hiện nghiêm các biện pháp chống rét cho mạ. Phối hợp với Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Sông Mã điều tiết đủ nguồn nước phục vụ công tác làm đất, gieo mạ, chống rét và chăm sóc cho mạ.

Đối với TP Thanh Hóa, qua kiểm tra cho thấy nhiều hộ dân còn chủ quan trong công tác chống rét cho mạ. Điều này sẽ khiến mạ có nguy cơ chết rét cao nếu thời tiết tiếp tục rét đậm, rét hại kéo dài. Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu TP Thanh Hóa cần khẩn trương thực hiện các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, chỉ đạo nông dân thực hiện ngay biện pháp che phủ ni lông để chống rét cho mạ; đồng thời, phối hợp với các đơn vị thủy nông điều tiết nước hợp lý để giữ ấm cho mạ, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng mạ chết do rét làm ảnh hưởng đến tiến độ, kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2021.

Hương Thơm


Hương Thơm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]