(Baothanhhoa.vn) - Mỗi công dân hiện đang giữ một “chìa khóa” an ninh mạng của quốc gia, vì chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc, bởi vậy cần thiết phải kiên trì xây dựng mỗi công dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an ninh mạng.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nhận diện đúng để đấu tranh hiệu quả với các quan điểm sai trái trên mạng xã hội

Mỗi công dân hiện đang giữ một “chìa khóa” an ninh mạng của quốc gia, vì chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc, bởi vậy cần thiết phải kiên trì xây dựng mỗi công dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an ninh mạng.

Đại diện các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể phường Bắc Sơn, TP Sầm Sơn gặp gỡ, trao đổi định hướng tuyên truyền với bà con nhân dân phường Bắc Sơn sau vụ việc đối tượng Nguyễn Duy Sơn bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước.

Đừng để kẻ xấu lợi dụng, “dắt mũi”

Không thể phủ nhận những tiện ích của mạng xã hội (MXH), nhưng cũng không loại trừ rất nhiều những rủi ro đã, đang và sẽ còn tiềm ẩn trên MXH. Bản chất của MXH không xấu, xấu hay không là ở chỗ cách thức chúng ta đang sử dụng MXH như thế nào.

Gần đây, trên MXH những phần tử cơ hội bất mãn, thoái hóa biến chất trong nước sử dụng để đăng tải không ít thông tin vu khống, bịa đặt, xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Bằng các bài viết xuyên tạc, đả kích, âm mưu của chúng nhằm phá hoại nội bộ hòng gây chia rẽ các đồng chí lãnh đạo, trong nội bộ Đảng, tác động tiêu cực tới nhận thức, quan điểm, tư tưởng của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, gây tâm lý hoang mang, hoài nghi và làm suy giảm lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước. Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm 2017 đến nay đã phát hiện hơn 10 tài khoản do các đối tượng trong tỉnh quản trị thường xuyên đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm công kích, hạ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của tỉnh, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận về vấn đề chính trị, kinh tế. Mới đây nhất, tháng 5-2018 cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã thi hành lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” đối với Nguyễn Duy Sơn, sinh năm 1981, ở phường Bắc Sơn (TP Sầm Sơn) theo quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017). Theo kết quả điều tra của cơ quan an ninh điều tra: Từ tháng 12 đến tháng 3-2018, đối tượng Nguyễn Duy Sơn đã trực tiếp tạo lập và sử dụng tài khoản facebook có nickname “Nguyễn Sơn” để đăng tải các bài viết xuyên tạc, bôi nhọ, hạ uy tín các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh. Thủ đoạn hoạt động của Nguyễn Duy Sơn là vào các trang phản động và các trang MXH, các trang thông tin đại chúng lấy các thông tin liên quan đến các vấn đề về tham nhũng và tiêu cực, sau đó xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh đạo rồi đăng tải, chia sẻ công khai trên trang facebook cá nhân của mình kèm theo lời bình luận, hình ảnh minh họa, dẫn chứng không có thật, không có căn cứ để nói xấu và hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương. Được biết, Nguyễn Duy Sơn từng là cán bộ quản lý học sinh, sinh viên của Trường dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn, sau đó bị buộc thôi việc. Trước đó, tháng 12-2016, cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Danh Dũng (sinh năm 1987) có hộ khẩu tại phường Tào Xuyên (TP Thanh Hóa) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” quy định tại Bộ luật Hình sự. Đối tượng đã lập các tài khoản trên MXH, đăng hơn 700 bài viết, video clip có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo.

Trung tá Đỗ Ngọc Dương, Đội trưởng Đội điều tra, Cơ quan an ninh điều tra, Công an tỉnh, cho biết: Qua đấu tranh cho thấy, các đối tượng đăng tải thông tin bịa đặt, xuyên tạc có nguyên nhân do tư lợi cá nhân, do thiếu hiểu biết, thiếu nhận thức, thích khai thác các loại thông tin đa chiều trên mạng internet nhưng thiếu bản lĩnh để phân tích, xử lý thông tin; bình luận, cổ xúy những sự kiện, vấn đề nhưng không hiểu được nội dung, bản chất do đó đã dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, để tránh những tác động xấu của MXH, người sử dụng MXH cần phải tỉnh táo, nhận rõ tính hai mặt của MXH, nhất là mặt tiêu cực, tránh tình trạng vô tình tiếp tay cho các hoạt động chống phá; phải tự nâng cao cảnh giác, tự phòng ngừa, có kiến thức toàn diện, hiểu biết thực tiễn chính trị - xã hội trong nước và thế giới, biết chia sẻ, làm chủ bản thân, biết kiềm chế trong mọi tình huống mà MXH mang đến.

Tuyên truyền đa dạng...

Từ những thông tin đã nêu, cho thấy, giải pháp tuyên truyền, giáo dục nhận thức và kỹ năng, để mỗi công dân trở thành một người dùng MXH thông thái, có “sức đề kháng” và khả năng phân biệt thông tin chính thống với thông tin giả mạo, xuyên tạc là giải pháp cơ bản, quan trọng. Mỗi công dân hiện đang giữ một “chìa khóa” an ninh mạng của quốc gia, vì chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc, bởi vậy cần thiết phải kiên trì xây dựng mỗi công dân trở thành một chiến sĩ trên mặt trận bảo đảm an ninh mạng.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên MXH, thời gian qua, tuổi trẻ Công an tỉnh luôn phát huy vai trò nòng cốt, xung kích trên lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, chủ động tham mưu và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triển khai đồng bộ, có hiệu quả nhiều giải pháp tích cực nhằm phòng ngừa, đấu tranh phản bác, xử lý các đối tượng có quan điểm sai trái, thù địch thường xuyên tuyên truyền, nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, xúc phạm, hạ uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương. Thượng úy Nguyễn Văn Lương, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết: Mặc dù, công tác phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch là rất khó khăn, phức tạp nhưng được sự quan tâm phối hợp của các đơn vị nghiệp vụ, tuổi trẻ Công an tỉnh đã đóng góp nhiều kết quả quan trọng trong việc phòng ngừa, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Ý thức trách nhiệm, kinh nghiệm và năng lực của đoàn viên, thanh niên trong lĩnh vực này đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Nhiều bài viết phản bác của đoàn viên, thanh niên đã đấu tranh vạch trần âm mưu phá hoại và luận điệu xuyên tạc, kích động của các đối tượng phản động.

MXH là “con dao hai lưỡi”. Nhận thức chung trên toàn thế giới đều khẳng định điều này. Bởi vậy, để người dùng MXH hiện nay từng bước thích ứng tích cực với môi trường mạng, biết sàng lọc thông tin xấu, độc, tiếp nhận thông tin hữu ích, biến MXH thực sự là công cụ kỳ diệu trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, việc phổ cập những phương thức cơ bản về bảo đảm an ninh mạng đến mọi công dân là cần thiết và cấp bách. “Đơn cử, như việc nhận diện tên miền là một kỹ năng đơn giản nhưng lại rất quan trọng, rất cần thiết để người dùng internet có thể phân biệt đâu là website đáng tin cậy, đâu là website giả mạo, không đáng tin. Tên miền là đường dẫn tới các địa chỉ trên internet, được xem như “số nhà”, “định danh” trên internet. Thông qua tên miền, có thể nhận dạng được về thông tin trên mạng, giúp người sử dụng internet nhận thức, xác định nguồn thông tin tốt, tránh tiếp cận nguồn thông tin xấu” - anh Trần Mạnh Trung (thành viên tổ cộng tác viên tuyên truyền, định hướng giáo dục trên MXH, Tỉnh đoàn) chia sẻ.

...Và sự vào cuộc quyết liệt

Cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái, thù địch trên MXH là “cuộc chiến” không khói súng, tính chất khó khăn và phức tạp. Vì vậy, trong cuộc đấu tranh này cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và toàn diện; các giải pháp về chính trị, tư tưởng, tổ chức, cơ chế, chính sách, pháp luật với quyết tâm cao, nhất là của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu các tổ chức đảng, chính quyền các cấp.

Tại huyện Thọ Xuân, dưới sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Công an huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện, MTTQ, các cơ sở đảng, tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp chặt chẽ, liên kết, thống nhất, từ đó đưa công tác tuyên truyền, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái trên MXH đi vào nền nếp, thường xuyên. Đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, chia sẻ: Thời gian qua các cấp ủy đảng, chính quyền huyện đã và đang sử dụng MXH để đấu tranh, phản bác với các quan điểm sai trái trên MXH, đặc biệt cao điểm là gần đây việc hàng loạt cán bộ bị khởi tố, bắt giam (trong đó có cả cán bộ cấp cao). Đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ và cho rằng đó là những việc làm cần thiết để giữ gìn kỷ luật, kỷ cương nhằm chỉnh đốn, làm trong sạch bộ máy của Đảng và Nhà nước. Thế nhưng, nhân sự việc này, nhiều đối tượng cơ hội, bất mãn chính trị, phản động lại “chọc gậy bánh xe” đưa ra những quan điểm lệch lạc trên các trang MXH. Từ câu chuyện chống tham nhũng, chúng lái vấn đề sang chuyện thay đổi chế độ... Thực hiện phương án đấu tranh, huyện Thọ Xuân đã nâng cấp, củng cố các trang, nhóm công khai trên MXH với tên gọi gợi được sự chú ý của cư dân mạng, phản ánh tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, tình yêu quê hương. Trên các trang thuộc hệ thống chính trị như huyện đoàn, hội phụ nữ, MTTQ..., các trang cá nhân trên facebook của đảng viên, đoàn viên, hội viên trên địa bàn huyện thường xuyên đăng tải, chia sẻ bài viết tuyên truyền Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; thông tin từ các trang thông tin điện tử, các báo chính thống về quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các bài viết, bài nói của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; bài viết về truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, gương người tốt, việc tốt... qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tăng “sức đề kháng” để cư dân mạng chống lại tác động từ thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc trên MXH.

Nhằm tăng cường giáo dục, bồi dưỡng, định hướng, nâng cao kỹ năng sử dụng MXH an toàn để xây dựng ý thức phòng chống chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trên mạng MXH cho đoàn viên, thanh niên, tháng 3-2017, Tỉnh đoàn đã có công văn hướng dẫn các cấp bộ đoàn trong tỉnh về tuyên truyền, định hướng thông tin và nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên trên facebook; chỉ đạo các cơ sở đoàn thành lập trang facebook riêng và kết bạn với trang facebook của Tỉnh đoàn Thanh Hóa; mỗi cơ sở thành lập một tổ cộng tác viên từ 1-2 người có trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ tin học, khả năng viết các bài phản biện trực tiếp theo dõi, quản lý, viết bài và thẩm định các thông tin, tuyên truyền trên facebook; kịp thời phát hiện, phản ánh về ban thường vụ đoàn cấp trên những cá nhân có biểu hiện tuyên truyền các thông tin sai lệch, xuyên tạc, đi ngược lại với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các thông tin bôi nhọ, nói xấu chế độ, các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đến nay, 100% đơn vị đã thành lập được trang facebook cấp huyện, nhiều đơn vị đoàn xã đã xây dựng được trang facebook của đơn vị. Từ tháng 2-2018, Tỉnh đoàn đã thành lập các tổ cộng tác viên định hướng, tuyên truyền trên MXH với nòng cốt là lực lượng cán bộ đoàn các cấp từ tỉnh đến phường, xã. Các tổ cộng tác viên định hướng, tuyên truyền đã tăng cường viết tin, bài, đăng ảnh hoạt động tuyên truyền về công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi của các đơn vị trên mạng facebook, phản biện nhằm chống lại các thông tin chống phá quan điểm, chủ trương, đường lối, tung tin bịa đặt, vu khống, vu cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN. Việc thành lập tổ cộng tác viên định hướng dư luận đã thu hút hàng trăm đoàn viên, thanh niên ở khắp các cấp bộ đoàn hăng hái chia sẻ, bình luận về những gương người tốt, việc tốt, nhân lên những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống hàng ngày; đồng thời đã nhận diện, phân tích các thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội, bất mãn với chế độ để đấu tranh phản bác, tạo hiệu ứng lan tỏa đến đông đảo đoàn viên, thanh niên. Đồng chí Lê Văn Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: Trong khi các nhà quản lý đang tìm kiếm các biện pháp hữu hiệu hơn để quản lý thông tin trên mạng nhằm xây dựng môi trường thông tin lành mạnh, việc tích cực tuyên truyền, định hướng thông tin và nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh niên trên MXH facebook của các cấp bộ đoàn trong tỉnh hiện nay là một giải pháp hiệu quả, góp phần nhân rộng, lan tỏa những giá trị nhân văn; đồng thời đấu tranh phản bác các thông tin xấu, độc, các quan điểm sai trái, góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên, thanh niên và các tầng lớp nhân dân vào Đảng, vào chế độ.

Đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thù địch trên MXH là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và quan trọng đối với mỗi cán bộ, đảng viên và cả hệ thống chính trị. Bởi vậy, vẫn cần nhiều hơn nữa những giải pháp, những quyết tâm và quan trọng hơn cả chính là “lòng yêu nước”; “sự thông thái” để góp phần hữu hiệu ngăn chặn các âm mưu phá hoại, chống “diễn biến hòa bình”, bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ XHCN - chế độ tốt đẹp mà Đảng và nhân dân ta đang dày công xây dựng.


Lê Phượng và Anh Tuân (Tỉnh đoàn)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]