(Baothanhhoa.vn) - Những năm qua, hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của các cấp công đoàn trong tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Tin liên quan

Đọc nhiều

Nâng cao vai trò của công đoàn trong giám sát, phản biện xã hội

Những năm qua, hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của các cấp công đoàn trong tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ).

Nâng cao vai trò của công đoàn trong giám sát, phản biện xã hội

Công nhân Công ty TNHH Sakurai Việt Nam trong ca sản xuất.

Xác định vai trò của công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền, ngay sau khi Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam được ban hành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị phổ biến, triển khai đến các cấp công đoàn trong tỉnh, đồng thời xây dựng chương trình hành động và triển khai, thực hiện trong các cấp công đoàn. Chỉ đạo các cấp công đoàn thường xuyên giám sát và tích cực phối hợp kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến CNVCLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Từ năm 2014 đến nay, LĐLĐ tỉnh đã chủ trì và phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức 16 đợt giám sát các chế độ, chính sách cho CNVCLĐ và thực hiện quy chế dân chủ tại 23 DN và 19 công đoàn cấp trên cơ sở. Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH tỉnh thanh tra, kiểm tra việc thực thi pháp luật về lao động, BHXH tại hàng chục DN trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của 27 LĐLĐ huyện, thị, thành phố, 8 công đoàn ngành và tương đương, các cấp công đoàn đã tổ chức được 155 cuộc làm việc với các DN, giám sát việc ký kết, thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, việc trả lương, thưởng, định mức lao động, chế độ làm thêm giờ, chế độ phép, nghỉ lễ, nghỉ tết; việc trích nộp BHXH và chi trả chế độ BHXH, công tác an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại; việc bảo đảm an toàn vệ sinh nhà ăn ca, bữa ăn ca của công nhân...

Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, các cấp công đoàn đã nắm thực tế đời sống, lao động, việc làm; việc thực hiện các chế độ, chính sách theo pháp luật lao động của người sử dụng lao động đối với người lao động, từ đó có ý kiến tới các cơ quan, đơn vị, DN có biện pháp thực hiện ngày càng tốt hơn các quy định của Đảng và Nhà nước. Kết quả, các cấp công đoàn đã phối hợp khôi phục sổ BHXH cho 298 người tại Công ty TNHH MTV Yên Mỹ; đề nghị ngân hàng lắp thêm cây ATM, ngành điện ưu tiên cấp điện cho DN trong Khu Công nghiệp Lễ Môn; ngành công an tăng cường bảo đảm an ninh các khu công nghiệp. Phối hợp giải quyết dứt điểm chế độ nghỉ dưỡng sức cho 168 công nhân, lao động tại Công ty TNHH Winners Vina; đề nghị Công ty TS Vina chi trả trên 700 triệu tiền nghỉ ốm, thai sản cho công nhân; phối hợp giải quyết đề nghị của Tập đoàn Hồng Phúc về việc cho lao động nghỉ tết quá thời gian quy định, không hưởng lương. Kiến nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội xử lý DN tăng giờ làm thêm quá quy định, nợ đọng tiền BHXH, vi phạm chế độ, chính sách pháp luật lao động và đề nghị hướng dẫn các DN cách tính lương theo Nghị định 05 của Chính phủ; phối hợp cùng công đoàn cơ sở tham gia xây dựng định mức lao động, thang bảng lương tại các đơn vị, DN đúng quy định của pháp luật và đảm bảo các chế độ, chính sách cho CNVCLĐ...

Thực hiện hoạt động phản biện xã hội, các cấp công đoàn tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ý kiến vào các dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Đất đai, Luật Bảo vệ môi trường; các văn bản dự thảo của tỉnh và các cơ quan, ban, ngành về tổ chức triển khai thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước... Các ý kiến tham gia của các cấp công đoàn luôn sát với thực tiễn và được các cấp, các ngành chấp thuận bổ sung, sửa đổi trong các dự thảo.

Hoạt động giám sát, phản biện xã hội của các cấp công đoàn trong tỉnh những năm qua đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, thông qua đó đã góp phần làm chuyển biến về nhận thức để DN thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách cho người lao động. Cũng từ đó, các cấp công đoàn kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, giúp cho tổ chức công đoàn ngày càng thực hiện tốt hơn vai trò, chức năng của mình trong việc đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Bài và ảnh: Đức Thắng


Bài Và Ảnh: Đức Thắng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]