(Baothanhhoa.vn) - Với vai trò là liên minh chính trị, tổ chức rộng rãi của Nhân dân, MTTQ cần tiếp tục vận động Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và chính quyền các cấp.

MTTQ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, tránh hành chính hóa

Với vai trò là liên minh chính trị, tổ chức rộng rãi của Nhân dân, MTTQ cần tiếp tục vận động Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và chính quyền các cấp.

MTTQ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, tránh hành chính hóa

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao Cờ đơn vị xuất sắc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho Ủy ban MTTQ tỉnh

Chiều 28-12, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị lần thứ 5, khóa XIV về tổng kết công tác mặt trận năm 2020; chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Năm 2020, MTTQ đã bám sát nhiệm vụ chính trị, tổ chức triển khai thực hiện và đạt được những kết quả tích cực, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

MTTQ tỉnh đã vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 đạt trị giá 79,2 tỷ đồng, là mức vận động ủng hộ cao nhất từ trước đến nay; đồng thời phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phân bổ, sử dụng số tiền, hàng bảo đảm kịp thời.

Trong năm qua, Quỹ Vì người nghèo 3 cấp đã vận động được gần 19 tỷ đồng, hỗ trợ làm 1.847 nhà Đại đoàn kết, xây dựng 276 công trình an sinh xã hội, trị giá trên 80 tỷ đồng. Vận động Nhân dân ủng hộ đồng bào Miền Trung trị giá hơn 65 tỷ đồng.

Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo theo hướng sát cơ sở, đã phát huy tinh thần tự quản, chủ động của cộng đồng dân cư tham gia.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội đạt nhiều kết quả ấn tượng, tổ chức giám sát được nhiều nội dung, được cấp ủy, chính quyền, Nhân dân đánh giá cao. Trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, MTTQ tỉnh đã làm mới 1.695 nhà Đại đoàn kết, vượt chỉ tiêu đăng ký 495 nhà; xây dựng được 613 mô hình mới, vượt chỉ tiêu đăng ký 72 mô hình; đã bàn giao 212 công trình an sinh xã hội, vượt 38 công trình.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng đã thông báo khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

MTTQ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, tránh hành chính hóa

Các đại biểu tham gia kỳ họp

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề ra chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021. Trong đó, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của Nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đối ngoại Nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả mà MTTQ và các tổ chức thành viên đã đạt được trong năm 2020.

Năm 2021 là năm có vị trí hết sức quan trọng khi diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng, tổ chức bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, vì vậy đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu MTTQ các cấp cần tiếp tục xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp Nhân dân, đảm bảo sự đồng thuận, thống nhất cao về tư tưởng và hành động, phấn đấu thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

MTTQ các cấp cũng cần tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động Nhân dân thực hành tiết kiệm, tạo thêm nguồn lực đầu tư mở rộng và phát triển sản xuất, kinh doanh, thực hiện tốt chủ trương tăng trưởng kinh tế đi đôi với phát triển văn hóa, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội.

MTTQ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, tránh hành chính hóa

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Với vai trò là liên minh chính trị, là tổ chức rộng rãi của Nhân dân, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị MTTQ cần tiếp tục vận động Nhân dân tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội đối với các tổ chức đảng và chính quyền các cấp.

MTTQ các cấp cũng cần tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, hướng hoạt động về cơ sở sao cho thật sự thiết thực, hiệu quả, tránh hành chính hóa; đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ của MTTQ, nhất là những cán bộ hoạt động chuyên trách ở các cấp. Thực hiện tốt vai trò của mình trong công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử theo quy định của pháp luật.

Hội nghị cũng đã thông báo cho thôi không tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV đối với 13 vị và hiệp thương cử bổ sung, thay thế 13 vị Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa XIV.

Nhân dịp này, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã trao Cờ đơn vị xuất sắc của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho Ủy ban MTTQ tỉnh. Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể đạt thành tích xuất sắc, dẫn đầu cụm thi đua năm 2020; tặng Bằng khen cho 10 đơn vị vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận năm 2020; tặng Bằng khen cho 22 đơn vị đã có thành tích trong đợt thi đua đặc biệt chào mừng đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam.

MTTQ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sát với dân, tránh hành chính hóa

Nhân dịp này, Công ty CP Ô tô Trường Hải đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh 300 triệu đồng.

Phan Nga


Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]