(Baothanhhoa.vn) - Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng (TCĐ) và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đảng bộ huyện Triệu Sơn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) và thi hành kỷ luật trong Đảng, những năm qua, Đảng bộ huyện Triệu Sơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng (TCĐ) và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đảng bộ huyện Triệu Sơn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng

Cán bộ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Triệu Sơn giao ban chương trình kiểm tra, giám sát hàng tháng.

Trên cơ sở tham mưu của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy về công tác KTGS, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện ủy Triệu Sơn và các cấp ủy cơ sở đã xây dựng, ban hành chương trình KTGS sát với nhiệm vụ chính trị chung của Đảng bộ huyện và từng loại hình TCĐ trên địa bàn, trong đó tập trung tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc thực hiện dân chủ ở cơ sở; việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; về thi hành Điều lệ Đảng gắn với công tác rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo quản lý... Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các cấp ủy đảng quán triệt, triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về công tác KTGS và thi hành kỷ luật trong Đảng và xây dựng chương trình, kế hoạch KTGS theo đúng quy định Điều lệ Đảng và hướng dẫn của UBKT cấp trên...

Năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, UBKT Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tập thể Đảng ủy xã Thọ Tân (nhiệm kỳ 2015-2020). Qua kiểm tra kết luận Đảng ủy xã Thọ Tân đã có khuyết điểm, vi phạm thiếu lãnh đạo KTGS về quản lý sử dụng đất công ích, nhưng xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân vi phạm chưa đến mức xử lý kỷ luật Đảng, UBKT Huyện ủy đã kiến nghị đảng ủy xã kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch khắc phục kịp thời thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm. UBKT từ huyện đến cơ sở đã kiểm tra 89 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, tập trung vào các nội dung vi phạm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, việc chấp hành các quy định của Đảng, chính sách DS - KHHGĐ, việc chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, những điều đảng viên không được làm... Qua kiểm tra, kết luận có vi phạm 78 đảng viên, phải xử lý kỷ luật 78 đảng viên, đã xử lý kỷ luật 76 đảng viên.

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ KTGS, kỷ luật của Đảng, UBKT Huyện ủy đã tiến hành kiểm tra 9 TCĐ; UBKT đảng ủy cơ sở kiểm tra 149 chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ KTGS. Kết quả kiểm tra cho thấy, các TCĐ được kiểm tra đã xây dựng chương trình, kế hoạch KTGS và tổ chức thực hiện đảm bảo theo chương trình, kế hoạch đề ra; chủ động xác định đối tượng, nội dung KTGS, xây dựng chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện theo chương trình. UBKT Huyện ủy đã kiến nghị cấp ủy các TCĐ khắc phục việc xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên chưa đúng nội dung, thẩm quyền thi hành kỷ luật...

Đồng chí Lê Công Phương, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Triệu Sơn, cho biết: Thông qua công tác KTGS đã đánh giá được những ưu điểm, phát hiện được những hạn chế, khuyết điểm; nhắc nhở kịp thời các TCĐ, cán bộ, đảng viên, đồng thời kiểm tra, phát hiện, xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm các TCĐ và đảng viên có vi phạm, có tác dụng nhắc nhở, cảnh báo, giáo dục TCĐ, đảng viên. Qua công tác KTGS, kỷ luật Đảng đã từng bước nâng cao được vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, TCĐ, phát huy được tính tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, giữ vững kỷ cương, tăng cường kỷ luật trong Đảng, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền, các đoàn thể của các đảng bộ, chi bộ đề ra.

Trong thời gian tới, UBKT các cấp huyện Triệu Sơn sẽ triển khai thực hiện sâu rộng, có hiệu quả công tác KTGS phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là những vấn đề liên quan đến công tác nhân sự đại hội. Tăng cường KTGS đột xuất, thường xuyên, trực tiếp, không báo trước, trong đó tập trung vào các lĩnh vực dễ nảy sinh tiêu cực; sử dụng linh hoạt, đồng bộ, có hiệu quả kết quả các cuộc KTGS và tăng cường kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra, để đảm bảo các kết luận được thực hiện nghiêm minh, hiệu quả. Chủ động phát hiện thông tin, dấu hiệu vi phạm của TCĐ cấp dưới và cán bộ, đảng viên thuộc diện cấp ủy quản lý; giải quyết kịp thời đơn, thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền... nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCĐ, góp phần giữ vững ổn định tình hình cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Bài và ảnh: Phan Nga


Bài và ảnh: Phan Nga

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]